Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vậy làm sao để chơi tốt ở vị trí Pivo trong sân bóng đá 5 người (Futsal)?

Bóng đá sân 5 người tuy là bộ môn khá phổ biến tại Việt Nam nhưng nhiều người vẫn thường thi đấu theo lối chơi của sân lớn. Điều này sẽ khiến bạn khó có thể nâng cao được trình độ chơi bóng đá trên sân 5 người (Futsal).

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.

#1. Di chuyển không bóng tạo khoảng trống và không gian chơi bóng

Nếu như bạn đã từng xem các trận cầu Futsal chuyên nghiệp thì có thể thấy tốc độ trận đấu là rất nhanh và họ xử lí bóng cực kì ít chạm vì phải thi đấu trong không gian khá hẹp. Chính vì điều này mà việc di chuyển được xem là một kỹ thuật cần thiết đối với mọi vị trí trong sân Futsal.

Di chuyển không bóng là một kỹ thuật cần có

Đối với vị trí Pivo thì bạn có thể tham khảo các kỹ thuật di chuyển không bóng như “COME”, “INSIDE & OUTSIDE”, “BACKDOOR”. Những kỹ thuật này sẽ giúp bạn khá nhiều để có thể nhận banh bên phần sân đối thủ. Tuy nhiên các kỹ thuật di chuyển không bóng khác vẫn rất cần thiết khi đội bóng bạn chơi chiến thuật xoay cầu.

#2. Thuần thục các kỹ thuật đỡ bóng bước một

Đây là một kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bắt buộc phải có không chỉ riêng gì ở vị trí Pivo. Kỹ thuật đỡ bóng bước một này không chỉ quan trọng trong Futsal mà nó còn là cơ bản trong bóng đá nói chung. Tuy nhiên đối với bộ môn Futsal thì kỹ thuật đỡ bóng bằng gầm giày là được ưa chuộng nhất. Vì thi đấu trên mặt sân bằng phẳng và trái bóng lăn rất nhanh nên gầm giày sẽ cực kì hiệu quả khi xử lí bóng.

Đỡ bóng bước một tốt là một lợi thế rất lớn khi thi đấu vị trí Pivo

Nếu là một Pivo thì đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật đỡ bước một tốt vì bạn sẽ phải thường xuyên nhận những đường bóng khá đa dạng từ sệt đến bổng, thậm chí là những đường chém mu có lực tương đối mạnh. Trong Futsal thì gầm giày, lòng trong và ngực là các bộ phận thường xuyên được các cầu thủ sử dụng để đỡ bước một.

Tìm hiểu thêm về những kỹ thuật đỡ bóng bước một tại đây.

#3. Khả năng tì đè, xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành đối phương

Xoay lưng với khung thành đối phương là tình huống mà Pivo thường xuyên gặp phải. Chính vì điều này mà việc tập luyện những kỹ thuật dứt điểm, xử lí bóng khi xoay lưng là điều rất cần thiết nếu chơi ở vị trí Pivo.

Pivo thường xuyên phải thi đấu quay lưng với khung thành đội bạn

Có lẽ kỹ thuật đầu tiên mà Pivo cần khi chơi bóng xoay lưng với khung thành đối phương đó là khả năng tì đè. Nếu như bạn xem các trận cầu chuyên nghiệp thì sẽ thường thấy các Pivo có thể hình khá tốt vì tì đè khi xoay lưng là một lợi thế khá lớn. Ngoài ra, khả năng che và xoay người dứt điểm hoặc làm tường cũng là một kỹ năng cần phải luyện tập nếu bạn muốn thành Pivo tốt.

#4. Thuần thục các kỹ thuật dứt điểm cầu môn

Dứt điểm cầu môn là kỹ thuật bóng đá mà hầu như người chơi nào cũng cần phải có. Những kỹ thuật dứt điểm như úp mu, đặt lòng, chích mũi giày, sút vô lê được sử dụng khá nhiều trong Futsal. Đặc biệt, những Pivo nổi tiếng thế giới thì kỹ thuật dứt điểm của họ rất đa dạng kể cả là tình huống bóng sống hay bóng chết.

Kỹ thuật dứt điểm cầu môn là không thể thiếu khi chơi ở vị trí Pivo

#5. Khả năng lùi về hỗ trợ phòng ngự

Đặc trưng của bộ môn Futsal là chỉ thi đấu với 4 cầu thủ và 1 thủ môn vì vậy việc bạn không lùi về sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đội hình của đội, đặc biệt là khâu phòng ngự. Khác với sân lớn rất nhiều khi thi đấu theo khu vực thì Futsal đòi hỏi bạn phải chạy gần như khắp bề mặt sân. Chính vì vậy việc có được ý thức tư duy lùi về hỗ trợ phòng ngự sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn khi chơi ở vị trí Pivo.

Phòng ngự cũng là kỹ năng cần có ở một Pivo

Có thể nói đối với bộ môn Futsal thì Pivo chỉ để nói đến sở trường của bạn khi trong các chiến thuật Futsal hiện nay hầu như sử dụng lối chơi xoay cầu liên tục. Nếu bạn là một người có thể chơi được đa dạng vị trí sẽ là một lợi thế lớn. Vì vậy hãy cố gắng tập luyện thật chăm chỉ các kỹ thuật khi đó bạn sẽ có thể chơi tốt dù cho ở bất kì vị trí nào.

Xem thêm: Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi bóng

Related Posts

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?
Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ đồng đội?

Làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ đồng đội?

Bóng đá là một môn thể thao tập thể và việc có được sự tôn trọng từ các đồng đội sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi thi đấu. Vậy làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ các đồng đội của bạn?