Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Bóng chuyền là một môn thể thao đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Mỗi đội bóng chuyền sẽ có 6 thành viên tham gia thi đấu. Và có nhiều bạn xem bóng chuyền thắc mắc là tại sao lại có một người trong đội lại mặc áo khác với những người còn lại.

Với một bộ quần áo khác biệt thì vị trí của họ cũng rất đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền. Vị trí đặc biệt này được gọi là Libero.

Libero bóng chuyền là gì?

Libero bóng chuyền là một vị trí đòi hỏi kỹ năng phòng thủ đặc biệt. Đây là vị trí chuyên phòng thủ, đỡ bước một và cứu bóng cho đồng đội.

Những người chơi ở vị trí này thường có thân hình nhỏ hơn so với các cầu thủ khác trong đội. Tuy nhiên, Libero thường có phản xạ và độ nhanh nhẹn rất cao.

Dấu hiệu nhận biết được một Libero trong đội bóng đó là trang phục thi đấu. Những người chơi ở vị trí Libero sẽ mặc trang phục khác với những đồng đội.

Libero là người đặc biệt nhất trên sân

Trong mỗi đội bóng chuyền chỉ được phép đăng ký một vận động viên chơi ở vị trí Libero. Libero không được phép làm đội trưởng của đội bóng.

Vai trò của Libero như thế nào?

Như đã nói ở trên, vai trò của Libero đó là phòng thủ, đỡ bước một và phán đoán những tình huống tấn công của đối thủ để cứu bóng. Để hoàn thành tốt được vai trò phòng thủ này thì đòi hỏi Libero phải có kinh nghiệm, kỹ năng phán đoán và phản xạ nhanh nhẹn.

Libero còn có thể trở thành một chuyền 2. Tuy nhiên, nếu chuyền bóng cao tay thì buộc Libero phải đứng sau vạch 3m. Còn với chuyền thấp tay thì Libero có thể đứng ở bất kì đâu trên sân.

Libero là vị trí phòng thủ đặc biệt nên họ không được tham gia vào các tình huống tấn công và chắn bóng khi banh bóng chuyền ở phía trên lưới. Và họ cũng không được phát bóng. Nếu vị trí đứng của Libero là trên vạch 3m thì họ sẽ không được nhảy lên để đánh bóng qua sân đối phương.

Có thể xem vai trò của Libero tương tự như vị trí thủ môn trong bóng đá khi cần thì họ cũng có những pha bay lượn, lăn xả để cứu bóng.

Một pha bay người để cứu bóng ấn tượng của Libero

Đó là một vài thông tin về vị trí Libero cũng như vai trò của họ trong đội bóng. Họ là những người tuy thân hình nhở bé những lại rất đặc biệt về kỹ năng cũng như các kỹ thuật phòng thủ. Nếu các bạn có thân hình nhỏ bế những đam mê bóng chuyền hãy thử chơi ở vị trí đặc biệt này nhé.

Xem thêm: Các vị trí trong môn bóng chuyền

Related Posts

Các vị trí trong môn bóng chuyền

Các vị trí trong môn bóng chuyền

Cũng như các môn thể thao khác, các vị trí trong môn bóng chuyền cũng có tên gọi và nhiệm vụ riêng. Hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu về tên gọi và nhiệm vụ của từng vị trí đó.
Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Ngoài việc luyện tập bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe, để giải trí hãy dành chút thời gian để tìm hiểu luật bóng chuyền nhé. Những thông tin được cung cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình trở thành vận động viên chuyên nghiệp.
Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Trong bóng chuyền chuyên nghiệp thì giày là một trang bị bắt buộc của các vận động viên. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới.
Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Các bạn hãy cùng với Thethaophui.vn tìm hiểu về top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày nhé!
Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao có ở tất cả các quốc gia và luôn có các giải đấu khu vực cũng như là thế giới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu về môn thể thao này nhé.
Tìm hiểu về môn bóng chuyền bãi biển

Tìm hiểu về môn bóng chuyền bãi biển

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về bóng chuyền bãi biển có những gì khác so với bóng chuyền truyền thống nhé!