Hướng dẫn luyện tập chân không thuận

Hướng dẫn luyện tập chân không thuận

Luyện tập bóng đá hay bất kỳ một môn thể thao nào khác là một quá trình luyện tập cho cơ thể đạt được những phản xạ, kỹ thuật chuẩn xác để áp dụng vào thực chiến. Với bóng đá nói riêng, chân không thuận chưa chắc đã kém cạnh gì chân thuận. Đơn thuần chỉ là do lựa chọn ban đầu khi tập luyện bóng đá của chúng ta đã bỏ qua nó mà thôi. Chỉ cần luyện tập thích ứng trong thời gian dài, có thể chính chúng ta cũng sẽ phải bất ngờ trước những gì bản thân làm được.

Làm thế nào để có thể luyện tập chân không thuận và sử dụng nó thuần thục? Đây là một việc không hề dễ dàng với bất kỳ người chơi bóng nào. Tuy nhiên nếu thành công thì hiệu quả mà nó mang lại mỗi lần ra sân là cực kỳ to lớn.

Chúng ta cơ bản sẽ cần trải qua những bước sau đây

Tưởng tượng, hình dung

Hãy bắt đầu bằng việc khá đơn giản đó là tưởng tượng xem cần sử dụng chân nghịch trong tình huống nào và nó có vẻ ra sao bằng cách cố gắng mô phỏng từ chân thuận những động tác đơn giản, cơ bản nhất. Hãy để chân không thuận của bạn bắt đầu giống như cái cách mà chân thuận của bạn đã làm khi lần đầu chạm vào trái bóng vậy.

Tập chậm cơ bản tạo cảm giác

Tiếp theo hãy thử với những bài tập đơn giản và chậm để tạo cảm giác bóng ban đầu. Đối tác hiệu quả và dễ tìm nhất cho bước tập này là một bức tường. Đơn giản là chúng ta sẽ tập chuyền bóng đập vào tường từ ban đầu là chậm và nhẹ. Sau đó nhanh và mạnh hơn khi chân đã có những cảm giác quen thuộc nhất định.

Tự tập chuyền bóng cơ bản với chân không thuận

Đầu tiên chúng ta cố định chân trụ (chân thuận) và liên tục lăng chân không thuận để chuyền vào tường. Tiếp sau đó có thể thử bước đệm 1 bước đà trước khi chuyền bóng vào tường. Đây là quá trình để dần loại bỏ sự gượng gạo về tư thế khi sử dụng chân không thuận.

Tâng bóng

Sau khi có được 1 cảm giác nhất định cho chân không thuận, chúng ta có thể tập tâng bóng. Đây là phương pháp rất tốt để rèn luyện cảm giác bóng và khả năng khống chế bóng cho chân chúng ta.

Bước đầu chúng ta sẽ tâng bóng bằng 2 chân, rồi dần chuyển sang thử tâng với chỉ chân không thuận trước khi bước vào bài tập tiếp theo là rê bóng.Tâng bóng với chân không thuận giúp bạn tạo cảm giác bóng tốt hơn

Rê bóng

Việc bắt đầu thực hiện 1 kỹ thuật cần phối hợp nhiều về hình thể như rê bóng sẽ khiến bạn gặp khó khăn ở những lần thử đầu tiên. Hãy cố gắng kiên trì và làm chậm, chắc chắn từng bước để tạo ra sự thích nghi cho cơ thể.

Rê bóng bằng chân không thuận sẽ giúp bạn rất nhiều trong trận đấu

Ban đầu chúng ta hãy tập rê bóng theo một đường thẳng. Cho đến khi thuần thục thì bắt đầu luyện tập rẽ hướng. Phối hợp giữa rê bóng bằng má trong, má ngoài và vê bóng bằng gầm giày

Chuyền bóng

Sau khi đã làm chủ được việc rê bóng bằng chân không thuận thì hầu như chúng ta đã có thể kiểm soát tốt được tình hình. Lúc này việc kết hợp sự thuần thục và tự tin khi rê bóng cùng bài tập đá vào tường ở trên sẽ giúp bạn tạo ra được những đường chuyền chính xác bằng chân không thuận.

Khi đôi chân đã biết nghe lời một cách ngoan ngoãn, chúng ta sẽ cần thêm một chút thời gian cho những kỹ thuật chuyền bóng khó hơn như chuyền bổng bằng lòng hay chuyền chém mu lái bóng.

Sút bóng

Cột mốc cuối cùng cần chinh phục khi luyện tập chân không thuận là kỹ thuật sút bóng. Thực ra thì khi đã vượt qua được các bước tập trên, việc sút bóng sẽ trở nên rất đơn giản. Chúng ta sẽ cần tiết chế lực và căn chỉnh độ chuẩn xác thông qua nhiều lần sút tập cũng như áp dụng trong các trận đấu để hoàn thành chúng.Sút bóng bằng chân không thuận sẽ gây bất ngờ cho đối thủ và tăng khả năng ghi bàn

Trung bình sẽ cần khoảng 1 đến 2 năm để luyện tập thành thạo chân không thuận. Những người có tố chất hơn và chăm chỉ hơn có thể chỉ mất khoảng vài tháng. Lại có những người cần tới 3 năm. Nói như vậy để thấy rằng việc luyện tập chân không thuận là không hề dễ dàng và đòi hỏi sự kiên nhẫn cao cũng như nỗ lực của mỗi người. Hãy thật chăm chỉ để sớm thành công nhé.

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh và cách bảo quản giày bóng đá chính hãng

Related Posts

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?
Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.