Tìm hiểu về Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup

Tìm hiểu về Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup

Sơ lược về lịch sử Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup

Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup là một trong những giải đấu lớn đối với đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia. Với lịch sử ra đời đã hơn 10 năm, đây là một giải đấu có chất lượng chuyên môn cao khi quy tụ rất nhiều đội bóng mạnh.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu khá thành công tại những mùa giải năm 2009, 2010 và 2018 để xuất sắc giành được ngôi vị cao nhất.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2004, giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup là một giải đấu quốc tế được Liên đoàn bóng chuyền VN và Đài truyền hình VN phối hợp tổ chức. Đội tuyển bóng chuyền VN tham gia cùng với các đội bóng chuyền mạnh hàng đầu trong khu vực và châu lục. Đây là một giải đấu uy tín hàng đầu của làng bóng chuyền VN, nằm trong những giải đấu chính thức hàng năm trong hệ thống các giải đấu của Liên đoàn bóng chuyền Châu Á.

Năm 2004, là năm đầu tiên Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup được tổ chức tại nhà thi đấu Trần Quốc Toản – Nam Định với nhà tài trợ là nước uống Vital và thương hiệu banh bóng chuyền thi đấu Regu Star. Giải đấu bao gồm 6 đội bóng của 5 quốc gia tham dự. Năm ấy, đội bóng Nam Kinh (Trung Quốc) đã giành chức vô địch sau khi hạ đội bóng Rahat (Kazakhstan) trong trận chung kết. Đội bóng chuyền của tuyển Việt Nam chỉ giành được hạng 4 sau khi để thua đội bóng Hồng Hà Văn Nam (Trung Quốc) trong trận tranh hạng 3. Về giải các nhân của đội bóng tuyển Việt Nam thì Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã giành giải vận động viên chắn bóng xuất sắc nhất.

Số 9 Nguyễn Thị Ngọc Hoa (trái) là cầu thủ xuất sắc nhất giải vào những năm 2009, 2013, 2014

Năm 2019, là năm gần nhất Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup được tổ chức lần thứ 16, được lấy tên là Cúp Tôn Hoa Sen 2019 do được Tập Đoàn Hoa Sen tài trợ lần thứ 4. Giải được tổ chức ở Quảng Nam-Việt Nam với 7 đội bóng từ 7 quốc gia tham dự. Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc đứng đầu bảng A với các chiến thắng tuyệt đối và đã đi đến trận chung kết để gặp đội NEC Red Rockets (Nhật Bản). Trước một đối thủ khá mạnh, đội tuyển Việt Nam đã ngậm ngùi về nhì tại giải đấu. đội bóng NEC Red Rockets (Nhật Bản) đã xuất sắc giành chức vô địch của giải.

Đội bóng chuyền nữ NEC Red Rockets (Nhật Bản) vô địch năm 2019

Đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Nhật Bản là 2 đội đã vô địch nhiều nhất Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup với 5 lần.

Đội tuyển Việt Nam đã vô địch liên tiếp các năm 2009, 2010. Lần gần nhất đội tuyển Việt Nam vô địch là năm 2018.

Thể thức thi đấu của Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup

Tùy thuộc vào số lượng đội tham gia mỗi năm. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm. Chia 2 bảng (nếu số lượng 8 đổi trở lên, chọn 2 đội đứng đầu bảng vào 2 trận bán kết, các đội còn lại sẽ bước vào vòng tranh vị trí còn lại). Không chia bảng (nếu số lượng 6 đội, 4 đội đừng đầu sẽ xác định 2 trận bán kết, các đội thắng ở trận bán kết sẽ vào tranh trận chung kết, 2 đội thua sẽ vào trận tranh giải ba).

Giải hoa khôi bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup

Ngoài những giải như vận động viên xuất sắc nhất giải hay đội vô địch thì hoa khôi cũng là một giải thưởng đặc biệt của giải đấu. Những bóng hồng xinh đẹp của các đội sẽ có cơ hội để nhận giải thưởng này. Vào năm 2018, nữ cầu thủ Đặng Kim Thanh của đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đã trở thành bóng hồng đẹp nhất giải đấu.

Hoa khôi Đặng Kim Thanh tại giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2018

Bảng xếp hạng huy chương các đội tham dự

Việt Nam là đội đang có số huy chương nhiều nhất với tổng số 13 (5 HC vàng – 5 HC bạc – 3 HC đồng). Theo sau là Nhật bản với 5 HCV. Kế tiếp là Trung Quốc với tổng số 11 HC (2 HC vàng – 2 HC bạc – 6 HC đồng). Trung Quốc là đội có tổng số HC đồng nhiều nhất. Các đội xếp theo sau : Thái Lan, CHDCND Triều Tiên, Kazakhstan, UkRaina, Indonesia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc.

Bảng xếp hạng huy chương của giải đấu

Danh sách các vận động viên xuất sắc nhất theo các mùa giải

2004 –  Yelena Pavlova (Kazakhstan)

2005 –  Sana Ayako (Nhật Bản)

2006 –  Chen Jing (Trung Quốc)

2007 –  Tatyana Pyurova (Kazakhstan)

2008 –  Jong Jin Sim (CHDCND Triều Tiên)

2009 –  Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Việt Nam)

2010 –  Đỗ Thị Minh (Việt Nam)

2011 –  Minamoto Asuka (Nhật Bản)

2012 –  Jong Jin Sim (CHDCND Triều Tiên)

2013 –  Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Việt Nam)

2014 –  Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Việt Nam)

2015 –  Jong Jin Sim (CHDCND Triều Tiên)

2016 –  Manganang Aprilia Santini (Indonesia)

2017 –  Yuka Imamura (Nhật Bản)

2018 –  Trần Thị Thanh Thúy (Việt Nam)

2019 – Mizuki Yanagita (Nhật Bản)

Xem thêm: Tìm hiểu về môn bóng chuyền bãi biển

Related Posts

Các vị trí trong môn bóng chuyền

Các vị trí trong môn bóng chuyền

Cũng như các môn thể thao khác, các vị trí trong môn bóng chuyền cũng có tên gọi và nhiệm vụ riêng. Hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu về tên gọi và nhiệm vụ của từng vị trí đó.
Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Ngoài việc luyện tập bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe, để giải trí hãy dành chút thời gian để tìm hiểu luật bóng chuyền nhé. Những thông tin được cung cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình trở thành vận động viên chuyên nghiệp.
Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Trong bóng chuyền chuyên nghiệp thì giày là một trang bị bắt buộc của các vận động viên. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới.
Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Với một bộ quần áo khác biệt thì vị trí của họ cũng rất đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền. Vị trí đặc biệt này được gọi là Libero.
Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Các bạn hãy cùng với Thethaophui.vn tìm hiểu về top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày nhé!
Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao có ở tất cả các quốc gia và luôn có các giải đấu khu vực cũng như là thế giới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu về môn thể thao này nhé.