Kỹ thuật sút vô lê cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật sút vô lê cơ bản trong bóng đá

Sơ lược về kỹ thuật vô lê

Những pha vô lê bóng sống trên không luôn là những siêu phẩm tuyệt đẹp trong các trận đấu. Những bàn thắng đó đem lại những cảm xúc đặc biệt cho khán giả cũng như người thực hiện cú vô lê đó.

Sút vô lê là một kỹ thuật cần thiết với những người chơi bóng đá. Hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu về kỹ thuật vô lê và cách thực hiện chúng sao cho hiệu quả nhất.

Từ “vô lê” bắt nguồn từ “volée” trong tiếng Pháp. Vô lê là một kỹ thuật dứt điểm khi bóng ở trên không. Những cú sút vô lê rất khó để thực hiện khi nó đòi hỏi người chơi phải phối hợp ăn ý giữa mắt, chân và cả khả năng phán đoán, chọn điểm rơi.

Kỹ thuật vô lê đã được các cầu thủ thực hiện và cải tiến nó lên thành những động tác rất đẹp mắt. Trong đó, “xe đạp chổng ngược” hay “ngả bàn đèn” là một trong những động tác nâng cao của vô lê được xem là kỹ thuật thượng thừa trong giới túc cầu giáo. Trong bài viết này, thethaophui.vn chỉ nói về kỹ thuật vô lê cơ bản.

C.Ronaldo với cú ngả bàn đèn

Các bước thực hiện cú vô lê cơ bản

Quan sát và phán đoán điểm rơi

Quan sát và phán đoán điểm rơi là bước đầu tiên để thực hiện tốt được cú vô lê. Chúng ta cần hướng mắt về phía bóng, đồng thời phán đoán điểm rơi để luôn sẵn sàng di chuyển đến vị trí thích hợp, thuận lợi cho việc dứt điểm.

Măt luôn tập trung vào bóng

Đặt chân trụ 

Sau khi quan sát và chọn được vị trí thích hợp thì việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là đặt chân trụ. Chúng ta cần đặt mũi chân trụ hướng về phía khung thành hoặc nơi cần đưa bóng tới. Việc đặt chân trụ đúng sẽ giúp chúng ta giữ thăng bằng và có được một đường bóng vô lê đạt độ chính xác cao.

Hướng mở thân người

Bước thứ 3 là mở hướng thân người. Chúng ta cần mở thân người về hướng bóng bay tới. Bóng bay từ bên phải chúng ta hướng thân người sang phải và ngược lại.

Khi thực hiện động tác dứt điểm, phần hông của chúng ta xoay tự nhiên theo hướng đi của quả bóng. Từ hướng thẳng khi quả bóng bay tới đến khi quả bóng bay theo một hướng gần vuông góc.

Duỗi mu và khóa cổ chân

Khi dứt điểm chúng ta cần duỗi thẳng phần mu và khóa cổ chân để bóng tiếp xúc đúng vào phần buộc dây giày. Việc duỗi mu là rất cần thiết để thực hiện một cú vô lê căng, mạnh và chính xác.

Duỗi mu và khóa cổ chân

Điểm tiếp xúc

Có hai điểm tiếp xúc khi thực hiện cú sút vô lê, đó là điểm tiếp xúc trên bóng và điểm tiếp xúc trên chân.

  • Điểm tiếp xúc trên bóng chỉ có duy nhất một điểm đó là ở phía dưới tâm bóng một chút. Nếu bạn tiếp xúc quá thấp thì sẽ là một pha phá bóng chứ không phải là dứt điểm. Còn nếu các bạn muốn đưa đường bóng lên cao hay xuống thấp thì sử dụng hướng bàn chân. Nếu muốn bóng bay lên thì bàn chân hướng lên. Ngược lại, nếu muốn bóng bay xuống thì bàn chân hướng xuống.

Điểm tiếp xúc trên bóng

  • Điểm tiếp xúc trên chân là phần mu bàn chân, ngay phần buộc dây giày, đây là nơi tạo ta được lực và độ chính các cao nhất cho một cú sút vô lê. Ngoài ra, các bạn còn có thể tiếp xúc bằng lòng trong tuy nhiên lực sẽ không được mạnh như ở phần mu bàn chân.

Điểm tiếp xúc trên chân

Cách vung chân

Cuối cùng đó là cách vung chân. Chúng ta vung chân như đang chém vào quả bóng tương tự như một quả phát bóng sống của thủ môn. Và phát bóng sống cũng là một bài tập rất hữu hiệu để luyện tập kỹ thuật vô lê này.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật vô lê

Để kỹ thuật vô lê hiệu quả nhất thì sự quyết đoán là điều cần có ở người thực hiện. Nếu chỉ chần chừ một giây thôi thì đường bóng đó sẽ vụt qua khỏi tầm dứt điểm của bạn. Quyết đoán và thực hiện động tác dứt khoát, nhanh, gọn sẽ giúp bạn có thể ghi được một siêu phẩm để đời.

Vô lê là một kỹ thuật không hề đơn giản nên việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có khả năng phán đoán và cảm giác bóng tốt hơn, nâng cao tỉ lệ thành công khi thực hiện cú sút vô lê.

Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rabona

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.