Những kỹ thuật di chuyển không bóng hiệu quả trong bộ môn bóng đá Futsal

Những kỹ thuật di chuyển không bóng hiệu quả trong bộ môn bóng đá Futsal

Những kỹ thuật di chuyển không bóng hiệu quả trong bộ môn bóng đá Futsal

Futsal là một bộ môn bóng đá thi đấu trong khu vực sân khá nhỏ hẹp nên kỹ thuật di chuyển không bóng đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu bạn chỉ di chuyển chạy thẳng bình thường thì sẽ khá khó tạo khoảng trống để có thể nhận bóng.

Kỹ thuật di chuyển không bóng được xem là một nền tảng cơ bản bắt buộc phải có nếu bạn là một người chuyên chơi bóng đá Futsal. Nếu nắm được những kỹ thuật di chuyển không bóng này thì bạn sẽ có thể cải thiện được trình độ chơi bóng của bản thân khá nhiều.

Kỹ thuật di chuyển không bóng “GO”

Đây có thể nói là kỹ thuật di chuyển không bóng đơn giản nhất trong bộ môn bóng đá Futsal. Bạn chỉ cần quan sát cầu thủ đối phương kèm mình khi họ không để ý thì bạn đột ngột bứt tốc vào khoảng trống trên sân để nhận đường chuyền hoặc chọc khe của đồng đội. Tuy là chỉ là một kỹ thuật di chuyển bứt tốc thông thường nhưng để thực hiện thành công thì đòi hỏi bạn phải có được mắt quan sát và yếu tố thời điểm cũng cực kì quan trọng.

"GO" là kỹ thuật di chuyển không bóng cơ bản nhất

Kỹ thuật di chuyển không bóng “GO & STOP”

“GO & STOP” là kỹ thuật thường được các Ala sử dụng để có khoảng trống nhận bóng khi bị đối thủ Pressing. Kỹ thuật này được sử dụng khá nhiều trong các trận đấu Futsal bán chuyên và chuyên nghiệp vì nó khá đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng cơ thể để nhấp đánh lừa đối thủ là chúng ta sẽ bứt tốc, khi đối thủ có xu hướng lao theo thì đột ngột dừng và quay lại nhận bóng. Kỹ thuật này khá đơn giản và hiệu quả nhưng lại khá ít người sử dụng trong các trận đấu bóng đá phong trào. Yếu tố để thành công trong kỹ thuật “GO & STOP” đó chính là ngôn ngữ cơ thể của bạn trong việc giả bứt tốc.

Kỹ thuật di chuyển không bóng “COME”

Nếu là một Pivo thì “COME” có lẽ sẽ là kỹ thuật cần phải có để bạn có thể chơi tốt ở vị trí này. Có thể hiểu đơn giản rằng “COME” nghĩa là “ĐẾN” thì bạn chỉ cần chạy đến chỗ đồng đội đang cầm bóng là được, tuy nhiên nó không đơn giản như bạn đang tưởng tượng. Nếu bạn là một Ala thì kỹ thuật di chuyển không bóng “COME” sẽ giúp bạn tiến tới gần đồng đội để hỗ trợ họ đập nhả 1-2 thoát Pressing. Nhưng thi đấu ở vị trí Pivo đá cao thì bạn sẽ phải quan sát chỗ trống sau đó canh thời gian và di chuyển lên trước mặt Fixo đối thủ để nhận bóng và tì đè hoặc xử lí. Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần phải hiểu được đồng đội của bạn khi nào anh ta cần sự hỗ trợ hoặc khi nào anh ta sẽ chuyền bóng cho bạn.

"COME" là kỹ thuật di chuyển không bóng để bạn hỗ trợ đồng đội của mình

Kỹ thuật di chuyển không bóng “GO & COME”

Tương tự như “GO & STOP”, đây là kỹ thuật nhằm đánh lừa hướng di chuyển của bản thân sau đó tiến lại nhận bóng. Đầu tiên, bạn sẽ di chuyển chạy về một hướng và ngay sau khi đối thủ chạy theo thì việc cần làm là đổi hướng di chuyển lại về phía đồng đội đang cầm bóng. Điểm khác biệt trong kỹ thuật “GO & COME” là bạn sẽ không dừng lại đột ngột mà sẽ chuyển hướng di chuyển làm đối thủ bất ngờ. Đây là một kỹ thuật cũng được áp dụng nhiều trong các trận đấu bóng đá Futsal chuyên nghiệp, đặc biệt là vị trí Ala.

Kỹ thuật di chuyển không bóng “COME & GO”

Ngược lại với “GO & COME” thì kỹ thuật “COME & GO” sẽ giúp bạn đánh lừa đối thủ rằng mình sẽ tiến về phía đồng đội đang cầm bóng để hỗ trợ anh ta, sau đó đột ngột chuyển hướng chạy vào chỗ trống để tạo đột biến. Để thực hiện thành công được kỹ thuật này thì bạn cần phải đọc được tình huống cũng như quan sát trước khoảng trống mà mình sẽ chạy đến. Sau đó, bạn chỉ việc giả vờ chạy 1 – 2 bước tiến về phía đồng đội đang cầm bóng, rồi đột ngột chuyển hướng sang khoảng trống trên sân mà bạn đã nhắm trước đó.

"COME & GO" là kỹ thuật khá tốt để bạn có thể chiếm lĩnh khoảng không trên sân

Kỹ thuật di chuyển không bóng “GO, STOP & GO”

Đây là một kỹ thuật dùng để chiếm lĩnh khoảng trống phía trên của đối phương. Kỹ thuật này sẽ áp dụng hiệu quả nhất ở khu vực hành lang cánh, nơi các Ala đảm nhiệm. “GO, STOP & GO” là kỹ thuật sẽ giúp bạn nhấp nhả để đối thủ khó bắt bài được các bạn sau đó chạy và chiếm lĩnh khoảng không sau lưng họ. Cách thực hiện cũng cực kì đơn giản bạn chỉ việc giả vờ chạy, sau đó dừng lại đột ngột và ngay sau khi đối thủ bị lừa dừng lại thì bạn lại bứt tốc vào khoảng trống sau lưng họ. Để thành công khi thực hiện kỹ thuật này thì đòi hỏi bạn phải có được sự ăn ý với người đồng đội đang cầm bóng vì nếu không hiểu ý thì có thể đội bạn sẽ mất quyền kiểm soát bóng.

Kỹ thuật di chuyển không bóng “INSIDE & OUTSIDE”

“INSIDE & OUTSIDE” là kỹ thuật được rất nhiều Pivo nổi tiếng trên thế giới sử dụng để đánh lừa người kèm. Kỹ thuật này cũng khá đơn giản nhưng đem lại được độ hiệu quả khá cao và nó còn giúp cho đội bạn mở ra một cơ hội để đưa bóng qua phần sân đối thủ. Cách thực hiện là sẽ vòng ra sau lưng người đang theo kèm bạn, sau đó chạy bó vào trung lộ ngay sau khi người kèm quan sát thấy rồi nghiêng vào theo bạn thì hãy chuyển hướng di chuyển ra lại vị trí cánh ban đầu và bước lên nhận bóng. Điểm mấu chốt ở đây là phải di chuyển ra sau lưng người đang theo kèm bạn để họ khó kiểm soát được các bước di chuyển của bạn, sau đó chỉ cần tinh ý một chút là họ sẽ bị bạn đánh lừa.

Kỹ thuật di chuyển không bóng “BACKDOOR”

Tương tự như “INSIDE & OUTSIDE”, kỹ thuật di chuyển “BACKDOOR” sẽ giúp bạn đánh lừa được người theo kèm khi bước ra sau lưng họ. Đối với kỹ thuật “BACKDOOR” thì biên độ di chuyển sẽ ngắn hơn so với “INSIDE & OUTSIDE”. Bạn chỉ cần nhấp một nhịp về để đánh lừa người theo kèm sau đó dừng lại và di chuyển về hướng ngược lại. Kỹ thuật di chuyển “BACKDOOR” sẽ thường được sử dụng khi tốc độ trận đấu đang được đẩy lên cao, khi đó chỉ cần nhấp một nhịp là bạn đã có thể đánh lừa được đối thủ và có cơ hội nhận bóng, dứt điểm.

"BACKDOOR" sẽ giúp Pivo có thể chiếm lĩnh khoảng không phía trước Fixo đối thủ

Đó là những kỹ thuật di chuyển cực kì hiệu quả trong bộ môn Futsal và giúp bạn cải thiện được phần nào trình độ cũng như tư duy chơi bóng. Để thực hiện tốt được những kỹ thuật di chuyển này thì yếu tố thể lực là cực kì quan trọng. Vì vậy bạn hãy cố gắng luyện tập và duy trì việc chơi bóng để có được một thể lực tốt nhất nhé!

Xem thêm: Top 5 kỹ thuật bóng đá Futsal cần phải có

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.