Các vị trí trong môn bóng chuyền

Các vị trí trong môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao đang phát triển tại Việt Nam. Hiện nay có khá nhiều các bạn trẻ lựa chọn môn thể thao này để rèn luyện sức khỏe. Các vị trí trong môn bóng chuyền là kiến thức cơ bản cần có của mỗi người chơi.

Cũng như các môn thể thao khác, các vị trí trong môn bóng chuyền cũng có tên gọi và nhiệm vụ riêng. Hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu về tên gọi và nhiệm vụ của từng vị trí đó.

Trong các trận đấu, mỗi đội bóng chuyền như các bạn đã từng thấy thì có tổng cộng 6 vận động viên. Vậy có tất cả bao nhiêu vị trí trong môn bóng chuyền?

Trong môn bóng chuyền có tổng cộng là 5 vị trí: Chuyền 2, Chủ Công, Đối chuyền, Libero, Phụ Công.

Chuyền 2

Chuyền 2 là người chạm bóng thứ hai ở trong đội. Vì là người chuyền bóng nên họ phải hiểu đồng đội nhất, đặc biệt là chủ công để có thể điều phối và tạo ra các đợt tấn công cho đội nhà. Ngoài ra, khi nhận thấy bên phần sân đối phương có sơ hở thì họ có thể thực hiện một pha đẩy bóng nhanh qua lưới vào nơi có lỗ hổng đó để ghi điểm.

Vị trí chuyền 2

Vì là người điều phối bóng cho các tay đập nên họ phải có một tư duy chiến thuật tốt nhất trong đội. Họ phải tính toán từng đường bóng để tạo ra được cơ hội tốt nhất cho các tay đập ghi điểm. Ngoài ra, chuyền 2 là người di chuyển nhiều nhất để sắp xếp, giữ nhịp cho đội bóng nên họ phải có sự nhanh nhẹn và kinh nghiệm là điều cần thiết.

Chủ công  

Đây là vị trí ghi nhiều điểm nhất của mỗi đội bóng chuyền. Nhiệm vụ của họ là nhận bóng từ chuyền 2 và tận dụng đường bóng đó, cố gắng ghi điểm cho đội.

Chủ công là một trong những người có sức bật cao nhất của đội. Thêm vào đó, họ cần phải có một lực tay khỏe để tạo ra những cú đập uy lực khiến đối phương khó có thể thể đỡ được.

Vị trí chủ công

Đối chuyền

Đối chuyền là vị trí đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ dưới lưới. Họ là người tạo rào chắn khi đối phương có cơ hội tấn công. Vì vậy họ là người có khả năng phán đoán đường bóng của đối phương. Đôi khi, đối chuyền có thể trở thành một chuyền 2 tạo ra các đường bóng tấn công khi có cơ hội thích hợp.

Phụ công

Là vị trí di chuyển xoay quanh chuyền 2, phối hợp với chuyền 2 tạo ra các đường bóng tấn công nhanh khiến đối phương bất ngờ. Khi chuyển sang trạng thái phòng ngự thì họ cùng với đối chuyền tạo rào chắn và phòng thủ dưới lưới. Người chơi ở vị trí này cần phải nhanh nhẹn trong di chuyển, cần có sức bật tốt để tạo ra những đường bóng tấn công gây bất ngờ cho đối phương.

Vị trí phụ công

Libero

Người có màu áo khác biệt nhất ở trong đội. Libero là vị trí chuyên về phòng ngự và đỡ bóng bước một. Không có nhiệm vụ tấn công nên chơi ở vị trí này không đòi hỏi họ phải có một thể hình cao hay sức bật tốt. Thay vào đó, họ có khả năng chọn vị trí đỡ bước một, phản xạ tốt và không ngại bay người, lăn xả để phòng thủ, cứu bóng.

Vị trí Libero

Đó là các vị trí trong môn bóng chuyền. Mỗi người chơi có một ưu thế riêng và phù hợp với từng vị trí. Nhưng vẫn có những người đa tài, họ có thể chơi và hỗ trợ động đội một cách linh hoạt. Các bạn hãy xem thử nếu chọn môn bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe thì mình sẽ phù hợp với vị trí nào.

Xem thêm: Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Related Posts

Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Ngoài việc luyện tập bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe, để giải trí hãy dành chút thời gian để tìm hiểu luật bóng chuyền nhé. Những thông tin được cung cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình trở thành vận động viên chuyên nghiệp.
Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Trong bóng chuyền chuyên nghiệp thì giày là một trang bị bắt buộc của các vận động viên. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới.
Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Với một bộ quần áo khác biệt thì vị trí của họ cũng rất đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền. Vị trí đặc biệt này được gọi là Libero.
Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Các bạn hãy cùng với Thethaophui.vn tìm hiểu về top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày nhé!
Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao có ở tất cả các quốc gia và luôn có các giải đấu khu vực cũng như là thế giới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu về môn thể thao này nhé.
Tìm hiểu về môn bóng chuyền bãi biển

Tìm hiểu về môn bóng chuyền bãi biển

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về bóng chuyền bãi biển có những gì khác so với bóng chuyền truyền thống nhé!