5 điều giúp bạn chơi tốt hơn ở vị trí Ala trong Futsal

5 điều giúp bạn chơi tốt hơn ở vị trí Ala trong Futsal

5 điều giúp bạn chơi tốt hơn ở vị trí Ala trong Futsal

Trong bộ môn Futsal (hay bóng đá sân 5 người) thì Ala là vị trí có thể nói đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Có thể nói Ala là một vị trí mỗi lần ra sân hầu hết sẽ in dấu giày mình trên khắp mặt sân, hay hiểu theo một cách khác là đá bao sân.

Chính vì vậy mà việc chơi ở vị trí Ala là không hề đơn giản. Những yếu tố như kỹ thuật, tốc độ và thể lực là điều tiên quyết. Thêm vào đó, bạn sẽ cần phải có một vài tip để có thể chơi tốt hơn ở vị trí Ala này.

Di chuyển không bóng

Di chuyển không bóng là kỹ thuật đòi hỏi ở mọi cầu thủ khi thi đấu trong bộ môn Futsal, đặc biệt nhất là vị trí Ala. Vì như đã đề cập ở trên thì Ala là vị trí di chuyển nhiều nhất trên sân nên việc di chuyển không bóng sẽ mang tầm quan trọng cao hơn. Bạn là một người kết nối giữa 2 tuyến công – thủ mà lại thi đấu quá thụ động thì sẽ không thể tạo được sự khác biệt.

Có một sai lầm mà nhiều bạn chơi bóng đá phong trào gặp phải đó là chuyền bóng xong thường sẽ đứng lại vài giây sau đó mới di chuyển. Trong Futsal thì chỉ cần 1 giây thôi là bạn đã bất lợi hơn nhiều so với đối thủ. Sau khi bạn chuyền bóng thì hãy di chuyển ngay lập tức để tìm kiếm khoảng trống và tạo khoảng trống cho đồng đội.

Di chuyển không bóng giúp bạn không những tìm kiếm được khoảng trống mà còn tạo ra khoảng trống cho đồng đội

Nếu như bạn không biết phải di chuyển đi đâu thì hãy chạy đến người đang kèm đồng đội vừa nhận bóng để BLOCK họ. Việc BLOCK người này sẽ giúp cho đồng đội bạn thoát bóng mở ra khoảng trống để xử lí tiếp tình huống bóng có thể là đột phá hoặc đưa ra một đường chuyền để tạo sự khác biệt.

Xoay ngang người khi đi bóng dọc biên

Nếu như bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu Futsal thì sẽ thấy hầu hết các cầu thủ khi cầm bóng gần đường biên thì họ sẽ xoay ngang người để xử lí. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao họ lại xử lí bóng theo cách xoay ngang người như vậy không? Việc xoay ngang người khi xử lí bóng sẽ giúp cho bạn có rất nhiều lợi thế.

Lợi thế đầu tiên đó là sẽ giúp cho bạn mở góc, mở hướng để dễ dàng đánh lừa đối thủ hơn. Khi đó, đi bóng dọc biên hoặc ngoặt bóng vào trung lộ sẽ nhanh hơn và giúp bạn dễ dàng chuyển sang thế tì đè hơn khi đối thủ áp sát.

Việc đi bóng với tư thế xoay ngang mang lại rất nhiều lợi thế

Thứ hai là việc bạn mất bóng khi xử lí ở tư thế ngang sẽ giúp bạn lùi về phòng ngự nhanh hơn. Hãy tưởng tượng bạn đang đi bóng với tư thế thẳng thì khi mất bóng sẽ phải xoay 180 độ để quay người lại lùi về phòng thủ. Ngược lại, khi đi bóng ngang thì bạn sẽ chỉ cần xoay 90 độ. Việc này cực kì quan trọng trong bộ môn Futsal vì đặc trưng tốc độ trận đấu rất nhanh.

Cuối cùng đó là về tầm quan sát khi cầm bóng. Bạn sẽ có tầm quan sát rộng hơn, bao quát sân hơn nhiều so với tư thế thẳng xuôi theo đường biên dọc. Khi bạn ở tư thế thẳng thì tầm nhìn của bạn chỉ có một nửa nằm trong sân và một nửa là ở ngoài đường biên. Còn khi ở tư thế ngang thì tầm quan sát của bạn sẽ nằm hoàn toàn trong khu vực sân thi đấu.

Chuyền hoặc sút cột 2

Chuyền bóng, sút bóng và chạy chỗ cột 2 là những bài tấn công đặc trưng trong bộ môn Futsal. Những bài này luôn đem lại hiệu quả nhất định vì kích thước khung thành trong Futsal nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cũng sẽ phải đưa ra một quyết định hợp lí là nên chuyền cột 2 hay sút cột 2. Vậy sút cột 2 và chuyền cột 2 khác nhau như thế nào?

Cột 2 là bài đánh quen thuộc trong Futsal

Việc chuyền cột 2 sẽ giúp cho đồng đội đang chờ sẵn của bạn có thể dễ dàng đệm bóng hơn so với việc sút bóng cột 2. Tuy nhiên lực của những đường chuyền sẽ không mạnh như việc sút nên cũng sẽ dễ dàng bị cắt bởi đối thủ hơn. Và khi đường chuyền của bạn bị cắt thì đội nhà sẽ bị phản công rất dễ dẫn đến một bàn thua. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc giữa việc chuyền cột 2 và sút cột 2.

Nếu như đang trong tình huống tấn công hơn người thì bạn có thể chuyền cột 2. Ngược lại, bạn cần một tình huống đột phá khi đang tấn công đủ người thì sút cột 2 sẽ là giải pháp an toàn hơn.

Luyện tập đa dạng nhiều kỹ thuật sút bóng

Ala là một vị trí có thể tạo được đột biến bằng rất nhiều cách trong đó sút xa là một giải pháp không tồi. Chính vì vậy việc có thể sút bóng úp mu, chích mũi giày, chân trái, chân phải thì sẽ giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều so với việc chỉ nắm được một kỹ thuật sút.

Nắm vững nhiều kỹ thuật sút giúp bạn lợi thế hơn nhiều

Luyện tập nhiều kỹ thuật sút bóng đa dạng thì nhiều bạn lại lầm tưởng rằng tập hết tất cả các kiểu sút kể cả Trivela, Rabona, Knuckle Ball, … Nếu như bạn đã nắm vững tất cả các kỹ thuật sút bóng cơ bản thì hãy tập luyện những kỹ thuật nâng cao hơn. Còn nếu chưa thì hãy cố gắng nắm vững những kỹ thuật sút bóng cơ bản trước vì nó là việc đơn giản nhất bạn có thể tập luyện được.

Kỹ năng phòng ngự

Trong Futsal thì Ala không chỉ đảm nhận nhiệm vụ tấn công mà còn đòi hỏi họ trong việc hỗ trợ phòng ngự, đặc biệt là kỹ năng phòng ngự 1 vs 1. Kỹ năng phòng ngự 1 vs 1 rất quan trọng đặc biệt là ở vị trí Ala. Nếu như bạn bị vượt qua thì đội nhà sẽ rơi vào tình huống phòng ngự thiếu người rất dễ bị thủng lưới. Việc phòng ngự tốt không chỉ giúp đội nhà tránh bàn thua mà đôi lúc còn giúp mở ra một cơ hội phản công với lợi thế hơn người.

Phòng ngự 1 vs 1 là một kỹ năng cần có ở vị trí Ala

Đó là điều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi bóng ở vị trí Ala trong môn Futsal. Hy vọng bài viết giúp bạn có thể chơi bóng đá tốt hơn và cải thiện được kỹ năng của bản thân.

Tìm hiểu thêm: Các vị trí trên sân bóng đá 5 người (Futsal)

Related Posts

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?
Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.