Các vị trí trên sân bóng đá 5 người (Futsal)

Các vị trí trên sân bóng đá 5 người (Futsal)

Tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, thủ môn là những vị trí cơ bản trên sân bóng đá 11 người. Với đặc trưng riêng thì sân bóng đá 5 người cũng có những vị trí nhưng tên gọi và vai trò là khác nhau.

Vậy trên sân bóng đá 5 người có những vị trí nào? Hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu về cách gọi tên và vai trò của những vị trí đó.

Trên sân bóng đá 5 người có các vị trí pivot, ala, fixo lần lượt tương đương với tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ.

 Xem thêm: FUTSAL là gì? Luật thi đấu bóng đá FUTSAL

Pivot

Pivot trong Futsal

Đặc điểm: tương đương với vị trí tiền đạo trên sân bóng đá 11 người, pivot là người đá cao nhất trong đội hình.

Vai trò: đảm nhận trọng trách ghi bàn hoặc làm tường cho các đồng đội ở tuyến hai dứt điểm. Mặt khác, Pivot cũng là người có thể tạo ra những tình huống thu hút hàng phòng ngự đối phương giúp cho các đồng đội có khoảng trống để dứt điểm.

Yếu tố cần có của pivot: như vai trò kể trên thì pivot cần có kỹ thuật tốt, tì đè và khả năng dứt diểm và di chuyển không bóng thông minh.

Ala  

Ala trong Futsal

Đặc điểm: tương đương với vị trí tiền vệ, ala đá ở giữa sân là cầu nối giữa fixo và pivot trong đội hình.

Vai trò: đảm nhận trọng trách phân phối, điều chuyển bóng, kết nối hai tuyến trên dưới của đội hình. Ngoài ra, ala cũng có thể tạo ra tình huống đột phá, đi bóng nhằm kéo dãn đội hình đối phương hoặc tung ra những cú sút xa bất ngờ. Vai trò cuối cùng cũng khá quan trọng, đó là ala cần quan sát lùi về hỗ trợ phòng ngự trong các tình huống tấn công của đội đối phương.

Yếu tố cần có của ala: kỹ thuật là một điều không thể thiếu khi chơi ở vị trí này. Vì phải đảm bảo việc lên công về thủ kịp thời thì tốc độ và thể lực là điều quan trọng không kém gì kỹ thuật. Tiếp theo, khả năng quan sát và phán đoán đọc tình huống để đưa ra những đường chuyền hoặc có thể phòng ngự từ xa bắt bài đối thủ. Và cuối cùng, kỹ năng phòng ngự để lui về hỗ trợ cho fixo khi bị đối phương tấn công.

Fixo

Fixo Trần Văn Vũ của đội tuyển Futsal Việt Nam

Đặc điểm: là vị trí đứng cuối đội hình (trừ thủ môn). Fixo thường là người đá hay nhất trong đội hình vì vậy vị trí fixo đòi hỏi rất nhiều yếu tố.

Vai trò: nhiệm vụ chính của fixo là phòng ngự. Vì là người đứng cuối đội hình (trừ thủ môn) nên fixo giống như một thủ lĩnh cần phải quan sát, kêu gọi và nhắc nhở các đồng đội. Giống như ala, fixo cũng có thể dâng cao và thực hiện những cú sút xa gây bất ngờ cho đối phương.

Yếu tố cần có của fixo: Dĩ nhiên đầu tiên đó là kỹ năng phòng ngự. Yếu tố thứ hai là kỷ luật. Vì là người đứng cuối cùng của đội hình nên việc quá lạm dụng kỹ thuật cá nhân để đi bóng, lừa bóng là điều cấm kị. Đá ở vị trí mà phải ngăn chặn những tình huống đi bóng, quấy rối của pivot hoặc ala đối phương thì dĩ nhiên thể lực là điều rất quan trọng. Cuối cùng để trở thành một fixo đúng nghĩa thì khả năng chỉ huy và phán đoán là yếu tố buộc phải có. Vì là người đứng cuối cùng nên tầm nhìn của fixo sẽ là rộng nhất. Việc quan sát, nhắc nhở và phán đoán các tình huống bóng sẽ giúp ích rất nhiều cho đồng đội.

Thủ môn

Thủ môn trong Futsal

Đặc điểm: là người đặc biệt nhất trong đội hình với một màu áo khác với tất cả các đồng đội của mình và thủ môn là vị trí duy nhất được dùng tay chơi bóng nhưng chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ. Và chỉ có 1 thủ môn duy nhất trong khi thi đấu ở trên sân.

Vai trò: kết hợp với fixo bảo vệ cầu môn, ngăn chặn bóng bay vào cầu môn.

Yếu tố cần có của thủ môn: kỹ thuật bắt bóng là điều bắt buộc phải có. Ngoài ra, quan sát và nhắc nhở đồng đội cũng là yếu tố để giúp bạn và fixo có thể bảo vệ tốt hơn khung gỗ đội nhà. Cuối cùng, kỹ năng phát động tấn công bằng những pha ném bóng. Thủ môn là người được dùng tay chơi bóng, vì vậy hãy tận dụng điều đó để phát động một đường bóng, giúp đồng đội của bạn ở vào một vị trí để có thể dễ dàng ghi bàn hơn.

Xem thêm: Kỹ Thuật Thủ Môn Bắt Bóng Trong Bóng Đá

Thật ra trong bóng đá sân 5 người khi đang bị dẫn trước thì thủ môn còn có một vai trò khác. Một lối chơi nâng cao trong môn bóng đá 5 người (Futsal), đó là Power-Play. Thethaophui.vn sẽ dành riêng một bài viết để nói về lối chơi này.

Các vị trí trong sân bóng đá 5 người cũng tương đương với bóng đá sân 11 người, nhưng với đặc thù sân nhỏ, lối chơi chủ yếu là bóng ngắn và nhanh thì vai trò của từng vị trí cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Hy vọng bài viết có thể giúp cho bạn hiểu thêm về các vị trí trên sân bóng đá 5 người.

 

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.