Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài – Trivela

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài – Trivela

Sút bóng là một kỹ thuật cơ bản trong bộ môn bóng đá. Tuy nhiên có những kỹ thuật sút nâng cao mà không phải người chơi nào cũng thực hiện được. Trong đó có hai kỹ thuật sút bóng, chuyền bóng mang đậm chất Nam Mỹ là Rabona và Trivela.

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ đem lại cho bạn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài hay còn được biết với cái tên Trivela.

Giới thiệu về kỹ thuật sút bóng má ngoài – Trivela

Trivela là một kỹ thuật sút bóng bằng phần má ngoài của bàn chân. Kỹ thuật sút Trivela thường đem đến những đường bóng tuy không có lực mạnh nhưng có một độ xoáy rất cao. Những cú sút Trivela thường sẽ rất khó cho những người gác đền bởi đường bóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của họ.

Trong lịch sử bóng đá thế giới thì có rất nhiều bàn thắng đẹp được thực hiện bằng một cú Trivela, nổi bật nhất có lẽ là bàn thắng của huyền thoại Roberto Carlos. Và có một cầu thủ được cho là ông thầy của những cú Trivela và Robona đó chính là Ricardo Quaresma.

Ricardo Quaresma là một bậc thầy của kỹ thuật Trivela và Rabona

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài – Trivela

Chọn đà và hướng sút

Nếu như bạn biết những cú sút cứa lòng thì việc chọn đà và hướng sút cũng tương tự chỉ là khác bên thực hiện. Nói dễ hiểu là một cú Trivela bằng chân phải sẽ có đà và hướng sút tương tự như một cú cứa lòng bằng chân trái.

Hướng đà khi thực hiện Trivela

Cách đặt chân trụ

Việc đặt chân trụ khi thực hiện Trivela sẽ hơi khác so với những cú sút cứa lòng hoặc úp mu. Chân trụ khi sút má ngoài sẽ là đặt sau bóng một chút giống như những cú chích mũi giày. Để tránh việc chân vung đá vào chân trụ thì khoảng cách giữa chân trụ và bóng bạn nên cách 25cm.

Đặt chân trụ đúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để vung chân

Điểm chạm trên chân và trên bóng

Điểm chạm trên chân đối với những cú Trivela đó là phần xương cứng ngay phía trên ngón út. Khi vung chân sút thì các bạn cần tiếp xúc từ phần xương cứng phía trên ngón út kéo dài đến giữa phần má ngoài. Việc tiếp xúc rộng như vậy là để tạo ra được độ xoáy lớn cho những cú Trivela.

Điểm tiếp xúc trên chân

Điểm chạm trên bóng của những cú sút má ngoài tương tự như những cú sút cứa lòng. Bạn cần chạm bóng từ phần dưới tâm bóng một chút và chéo lên lên trên. Điểm tiếp xúc như vậy sẽ giúp đường bóng đi bổng vòng và có độ xoáy cao vượt ra khỏi tầm kiểm soát của thủ môn.

Điểm tiếp xúc trên bóng

Cách vung chân lăng

Các bạn cần vung chân chéo theo hướng bóng và cố gắng để tăng thời gian tiếp xúc giữa má ngoài bàn chân với trái bóng nhắm tạo ra một đường bóng có độ xoáy phức tạp. Có một điều lưu ý là sau khi vung chân lăng thì các bạn nên nhảy chân trụ lên khỏi mặt đất. Việc nhảy trụ sẽ giúp đường bóng của bạn đạt được uy lực cao hơn.

Vung chân chéo theo hướng bóng và hơi nhảy trụ để tạo lực

Đó là những bước để thực hiện tốt được một cú sút bóng bằng má ngoài. Nếu bạn là một người ưa thích những kỹ thuật mang hơi hướng Latinh thì hãy xách đôi giày đá bóng của mình ra sân tập luyện ngay nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.