Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rabona

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rabona

Rabona là một kỹ thuật bóng đá xuất phát từ Nam Mỹ. Với sự đẹp mắt và độc đáo mà kỹ thuật này mang lại, Rabona được nhiều ngôi sao ưa thích thực hiện. Ngay bây giờ hãy cùng đến với những hướng dẫn và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Rabona một cách hoàn thiện.

Kỹ thuật Rabona không đơn thuần chỉ dùng để qua người hay thực hiện một pha tạt bóng, một cú sút. Nó còn là phương cách để phô diễn kỹ thuật điều khiển trái bóng một cách điêu luyện của người thực hiện.

 Sơ lược về kỹ thuật Rabona

Đầu tiên với những ai chưa biết, Rabona là kỹ thuật đá bóng vắt chéo chân trong tình huống bóng nằm ở gần phía chân nghịch.

Đây là một kỹ thuật rất cần thiết cho những người chơi bóng một kèo (tức là chỉ đá tốt một chân).

Rabona - Vũ khí của những cầu thủ một kèo

Cách thức thực hiện

Đà, hướng sút và chân trụ

Vì đặc điểm riêng biệt của Rabona, chúng ta sẽ có bước vào đà cùng hướng sút ngược lại so với khi xử lý bóng bình thường bằng chân thuận.

Chân trụ cũng hơi khác một chút khi cần đặt xa bóng hơn thông thường.

Các bước động tác

Sau bước đặt chân trụ thì tiến hành vung chéo chân thuận vòng ra sau chân trụ để tác động vào bóng.

Tiếp theo cần có một điểm tiếp xúc bóng trên chân tốt và sút đúng vào vị trí tối ưu trên bóng để pha rabona có lực và quỹ đạo tốt. Vị trí tốt nhất trên bàn chân để sút bóng là phần xương cứng trên mu (gần nơi buộc dây giày). Vị trí tối ưu trên bóng là tâm bóng hoặc gần dưới tâm bóng một chút.

Điểm tiếp xúc gần nơi buộc dây giày

Lưu ý

Để có được điểm tiếp xúc tốt như trên chính là lý do cho việc đặt chân trụ hơi xa bóng được đề cập ở trên.

Bởi nếu đặt chân trụ ở quá gần bóng thì sẽ rất khó để dùng phần xương cứng trên mu đá bóng. Thông thường nhiều người sẽ gặp khó khăn khi đá Rabona nếu không nắm bắt được điều này. Và tình trạng tiếp xúc bóng bằng mũi bàn chân khiến đường bóng đi không giống như mong muốn là tất yếu.

Mặt khác tình huống này còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những chấn thương khi chân thuận tự đá vào chân trụ khi cố gắng chạm bóng rồi sau đó ngã ra sân.

Ngoài việc đặt chân trụ xa bóng thì hơi khuỵu chân trụ trước khi tiếp xúc bóng cũng là một cách để thực hiện cú Rabona dễ dàng và chính xác hơn.

Khuỵu chân trụ sẽ giúp cú Rabona có lự tốt hơn

Trường hợp áp dụng

Kỹ thuật Rabona phổ biến nhất khi người dẫn bóng hoạt động ở khu vực dọc biên và không thể tạt bóng bằng chân thuận.

Ngoài ra, một pha rabona fake để dừng bóng đánh lừa đối phương cũng là phương án hiệu quả được nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng.

Kết

Kết lại thì Rabona vẫn là một động tác kỹ thuật khó và nặng tính biểu diễn nhiều hơn so với tính hiệu quả. Vậy nên để chắc chắn rằng nó sẽ khiến chúng ta nổi bật hơn trên sân thay vì những “tai nạn” không mong muốn hoặc tệ hơn cả là những chấn thương trời ơi đất hỡi thì mọi người cần luyện tập thật nhuần nhuyễn trước khi ra sân nhé.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Related Posts

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?
Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.