Các loại kiểu bơi phổ biến trong bơi lội

Các loại kiểu bơi phổ biến trong bơi lội

Bơi lội là một môn thể thao phổ biến thích hợp cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Bộ môn này giúp mọi người tăng cường sức khoẻ, sự dẻo dai, phát triển cơ bắp, tuần hoàn máu tốt và nhiều lợi ích khác.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu bơi nhưng phổ biến nhất là 4 kiểu bơi dưới đây, hãy cùng Yousport tìm hiểu nhé!

Từ lâu, bơi lội đã trở thành một môn thể thao được đưa vào thi đấu ở các giải trong nước và quốc tế. Vài năm gần đây, chúng ta đã được chứng kiến những chiến thắng mà cô gái vàng – Ánh Viên mang lại cho nước nhà.

Những loại kiểu bơi được thường được đặt tên theo sự chuyển động cơ thể giống một loài động vật hoặc tư thế khi bơi.

Bơi ếch

Đây là kiểu bơi trông như con ếch đang bơi dưới nước. Là kiểu bơi đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu tập. Kiểu bơi ếch không tốn quá nhiều sức lực tuy nhiên tốc độ khá chậm so với các kiểu bơi còn lại. Kỹ thuật đạp chân, sải tay trong bơi ếch không quá khó nên thích hợp với người mới tập.

Bơi ếch

Bơi ếch được xem là nền tảng cho những kiểu bơi tiếp theo, thực tế cho thấy sau khi bơi ếch thuần thục người tập sẽ học bơi sải, bơi bướm một cách dễ dàng hơn.

Bơi sải (trườn sấp)

Bơi sải được xem là kiểu bơi nhanh nhất trong bơi lội. Sử dụng lực của 2 tay thay nhau quạt liên tục so le về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực đẩy cơ thể tiến về trước. Hai chân vẫy so le với tư thế duỗi thẳng.

Bơi sải

Lưu ý khi bơi phải luôn giữ cho phần thân sau được nổi, toàn bộ cơ thể thẳng hàng và ngang với mặt nước.

Do ưu điểm là kiểu bơi nhanh nên trong thực tế thường được áp dụng để cứu người đuối nước.

Bơi ngửa

Bơi ngửa có kỹ thuật tương tự như bơi sải nhưng tư thế cơ thể ngược với bơi sấp là ngửa lên trên mặt nước. Khi bơi ngửa hai tay quạt luân phiên ra phía sau, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia, chân đạp tương tự như bởi sải nhưng đảo ngược so với đạp chân sải.

Bơi ngửa

Bơi ngửa tốn rất ít sức lực trong thực tế người sử dụng bơi theo kiểu này khi muốn trả mình trên mặt nước mà cơ thể vẫn nổi trên mặt nước để thở như trong phim chúng ta hay thấy những người đi tàu bị đắm và họ thả ngửa mình trên mặt nước để bởi ngửa như vậy đỡ tốn sức đồng thời mượn sóng đánh dạt vào bờ vì nếu bơi sải vào bờ sẽ bị đuối sức nếu bờ quá xa.

Bơi bướm

Đây là một kiểu bơi nhanh nhưng phức tạp, khó nhất trong 4 kiểu bơi vì đòi hỏi thể lực tốt và phải kết hợp nhịp nhàng toàn bộ cơ thể.

Khi bơi, động tác của đôi tay quạt đối xứng nhau, hai chân khép sát, đạp nước tựa như chiếc đuôi của nàng tiên cá, toàn thân đạp nước trồi lên mặt nước và ngụp xuống tạo ra sự uốn nhịp nhàng theo hình sóng.

Bơi bướm

Bơi bướm khi được thực hiện thuần thục sẽ là một kiểu bơi hết sức đẹp mắt và thu hút. Để tập được kỹ thuật bơi bướm trước hết bạn cần phải thuần thục 2 kỹ thuật bơi ếch và bơi sải. Vì đây là kiểu bơi kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 kiểu bơi này.

Đó là một số kiểu bơi phổ biến mà Thethaophui.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng, thông tin sẽ hữu ích đến những người đang tìm hiểu bộ môn bơi lội này.

Xem thêm: Những lưu ý khi cho trẻ học bơi

Related Posts

Những thương hiệu đồ bơi nổi tiếng được nhiều vận động viên lựa chọn

Những thương hiệu đồ bơi nổi tiếng được nhiều vận động viên lựa chọn

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những thương hiệu đồ bơi nổi tiếng được nhiều vận động viên lựa chọn.
Top 5 thương hiệu kính bơi nổi tiếng trên đường đua xanh

Top 5 thương hiệu kính bơi nổi tiếng trên đường đua xanh

Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về những thương hiệu kính bơi nổi tiếng trên các đường đua xanh.
Top 7 thương hiệu mũ bơi nổi tiếng trong làng bơi lội

Top 7 thương hiệu mũ bơi nổi tiếng trong làng bơi lội

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể biết thêm được top 7 thương hiệu mũ bơi nổi tiếng trong làng bơi lội.
Các loại kính bơi phổ biến trong bơi lội

Các loại kính bơi phổ biến trong bơi lội

Nếu bạn là người lựa chọn và thường xuyên đi bơi thì những phụ kiện bơi lội là rất cần thiết, đặc biệt là kính bơi. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết thêm về các loại kính bơi thường được sử dụng.
Cách chọn kính bơi phù hợp cho người mới

Cách chọn kính bơi phù hợp cho người mới

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những tiêu chí để lựa chọn một chiếc kính bơi phù hợp nhất với bản thân.
Hướng dẫn bơi sải – kiểu bơi phổ biến nhất

Hướng dẫn bơi sải – kiểu bơi phổ biến nhất

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp là kiểu bơi có tốc độ nhanh và không cần sử dụng quá nhiều sức. Thethaophui.vn sẽ hướng dẫn cho bạn kiểu bơi sải phổ biến này.