Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Xoạc bóng

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Xoạc bóng

Trong các trận cầu đỉnh cao, xoạc bóng luôn là một vũ khí rất lợi hại của các hậu vệ. Tuy rằng là kỹ thuật bóng đá không được khuyến khích sử dụng nhưng mỗi pha xoạc bóng chính xác luôn đem đến những cảm xúc khó tả.

Xoạc bóng là kỹ thuật bóng đá cơ bản mà các cầu thủ phòng ngự cần phải có và chỉ nên sử dụng khi đó là lựa chọn cuối cùng của bạn.

Trong bóng đá 7 người và 11 người, xoạc bóng là một kỹ thuật hợp lệ, nhưng với bóng đá 5 người thì đây là một kỹ thuật bị cấm chỉ trừ thủ môn trong khu phạt đền.

Phân loại kỹ thuật xoạc bóng và cách thực hiện

Với nhiều tình huống trong trận đấu, kỹ thuật xoạc bóng được chia thành hai loại: xoạc phía chính diện và xoạc nghiêng từ phía sau.

Xoạc phía chính diện

Thời điểm đối thủ vượt mất tầm kiểm soát bóng khi đang dốc bóng xuống từ phía chính diện, mà đường bóng đó khó cho chúng ta trong việc đưa chân ra lấy bóng, thực hiện một cú xoạc phía chính diện là phương pháp hiệu quả để có thể cướp bóng.

Kỹ thuật bóng đá - Xoạc phía chính diện

Cách thực hiện: Đầu tiên thì hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể. Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hoặc vừa chạm đất thì hạ thấp trọng tâm hoàn toàn. Một chân chạm đất, chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng. Phá bóng hoặc cắt bóng bằng mu bàn chân, không sử dụng gầm giày. Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên. Sau đó cố gắng đứng dậy thật nhanh để thực hiện động tác tiếp theo.

Xoạc nghiêng từ phía sau

Áp dụng khi chúng ta thua thiệt về tốc độ so với đối thủ. Khi đó một cú xoạc nghiêng từ phía sau sẽ có thể giúp bạn lấy lại được quyền kiểm soát bóng. Xoạc nghiêng từ phía sau khá đa dạng, chia thành nhiều tình huống xoạc chân gần bóng, xoạc chân xa bóng và cú xoạc bóng hình lưỡi liềm trứ danh được thực hiện bởi một trong những hậu vệ cánh huyền thoại Philipp Lahm.

Kỹ thuật bóng đá - Xoạc nghiêng từ phía sau

Cách thực hiện cơ bản thì giống với xoạc phía chính diện, ngoại trừ việc chúng ta phải trượt một đoạn trên mặt cỏ rồi sau đó mới đưa chân lấy bóng.

  • Xoạc chân gần bóng sẽ thuận lợi hơn cho một pha phá bóng. Đơn thuần chỉ là một pha vươn chân lên và đẩy bóng ra ngoài.
  • Xoạc chân xa bóng sẽ có thể cướp được bóng trong chân đối phương. Với cách này thì ta sẽ phải trượt một đoạn trên mặt cỏ, sau đó vươn chân tiếp xúc theo hình vòng cung lên và cướp bóng. Thực hiện kiểu xoạc này sẽ khiến đối thủ té ngã đồng thời với lúc ta cướp bóng.
  • Xoạc bóng hình lưỡi liềm là một kiểu xoạc có độ khó cao. Kiểu xoạc này gần giống với xoạc chân gần bóng, chỉ khác là ta có thể đoạt được bóng trong chân đối thủ. Về cách thực hiện ta cần trượt trên mặt cỏ, tiếp đó dùng chân gần bóng gập lại thành hình lưỡi liềm và thực hiện động tác gặt lúa. Lưu ý, đây là kiểu xoạc nâng cao, nếu không thuần thục thì rất dễ gây ra chấn thương cho chính mình.

Philipp Lahm với tuyệt kỹ xoạc lưỡi liềm

Một vài yếu tố khác để có thể xoạc bóng thành công

Chọn thời điểm

Đây là yếu tố quan trọng nhất để có được một pha xoạc bóng thành công. Việc chọn thời điểm sẽ giúp bạn có được một pha tắc bóng hoàn hảo. Nếu bạn chọn sai chỉ một tíc tắc thì có thể đó sẽ là một pha phạm lỗi hay nặng hơn là bàn thắng cho đối phương.

Sự quyết đoán

Yếu tố tâm lí là rất quan trọng. Bạn cần phải có sự quyết đoán để đưa ra lựa chọn chính xác và thực hiện động tác gọn gàng, dứt khoát.

Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rabona

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.