Ý Nghĩa Của Vạch Kẻ Trên Sân Bóng Rổ

Ý Nghĩa Của Vạch Kẻ Trên Sân Bóng Rổ

Những vạch kẻ trên sân bóng rổ

Để có thể hiểu rõ về bộ môn bóng rổ, kiến thức về sân đấu là một trong những phần không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu, một sân thi đấu tiêu chuẩn sẽ gồm những gì.

Dưới đây là bài viết chia sẻ những kiến thức cơ bản về sân bóng rổ. Bởi vì, để có thể hiểu rõ về bộ môn bóng rổ. Kiến thức về sân đấu là một trong những phần quan trọng. Hãy cùng TheThaoPhui.vn tìm hiểu về ý nghĩa của những đường kẻ trên sân nhé.

Sidelines (Đường biên dọc)

Đường biên dọc

Là đường biên giúp đo lường chiều dài của một sân bóng rổ. Tại giải bóng rổ nhà nghề NBA Mỹ, chiều dài của một sân đấu được đo là 28.65m.

Endlines/Baslines (Đường biên ngang)

Đường biên ngang

Đây là đường biên đo lường chiều rộng của sân. Tại giải bóng rổ nhà nghề NBA Mỹ, chiều rộng của một sân đấu được đo rơi vào khoảng 15.24m.

Mid Court Line (Đường ngang giữa sân)

Đường ngang giữa sân

Đường ngang ở giữa chia sân làm hai phần bằng nhau. Khi một đội bóng thực hiện một pha tấn công. Nếu bóng được dẫn qua đường ngang, đội đó sẽ không được quay trở lại phần sân nhà của mình nữa. Tại những giải đấu thuộc dạng chuyên nghiệp như NBA. Các đội chỉ có một thời gian giới hạn cho phép khoảng từ 6-10 giây ở sân nhà. Sau đó họ phải vượt qua đường ngang giữa sân trước thời gian giới hạn. Đây là khoảng ước lượng để có thể đủ thời gian thực hiện một đợt tấn công.

Three Point Line (Vạch 3 điểm)

Vạch 3 điểm

Một cú ném vào rổ tư ngoài vạch này sẽ được tính là 3 điểm. Đây cũng là nguyên nhân tại sao nó có tên là như vậy. Tại NBA, khoảng cách vạch 3 điểm sẽ rơi vào khoảng 7.3m. Tùy vào từng giải đấu, khoảng cách của vạch ba điểm tới rổ sẽ có độ dài khác nhau.

Free Throw Line (Vạch ném phạt)

Vạch ném phạt

Khoảng cách giữa vạch Free throw đến bảng rổ rơi vào tầm 4.5m. Vạch này được dùng để xác định khoảng cách ném phạt cho các cầu thủ thi đấu. Bên cạnh đó, vạch ném phạt cũng là ranh giới để xác định khu vực ba giây. Ngoài ra, khi ném phạt, các cầu thủ không được vượt qua hoặc dẫm lên vạch này cho tới khi bóng chạm rổ.

Free Throw Circle (Vòng ném phạt)

Vòng ném phạt

Vòng ném phạt được dùng trong những tình huống jump ball hay ném phạt. Đường kính của vòng ném phạt là 3.6m. Khi ném phạt, các cầu thủ được yêu cầu đứng trong vòng tròn này để ném. Khi tình huống jump ball giữa hai cầu thủ diễn ra. 2 cầu thủ đó sẽ phải đứng trong vòng tròn này. Còn các cầu thủ còn lại sẽ phải ở ngoài cho tới khi bóng chạm tay của một trong hai cầu thủ trong vòng.

Lane Line

Lane Line

Là hai đường nối từ hai đầu vạch ném phạt song song với đường biên dọc. Trong lane line là khu vực 3 giây, nơi trung phong hay di chuyển vào để tìm kiếm cơ hội ghi điểm. Thế nên, khi một cầu thủ ném phạt. Các cầu thủ khác không được vượt qua hai đường này để vào khu vực ba giây cho tới khi bóng chạm rổ.

Center Cirle (Vòng tròn giữa sân)

Vòng tròn giữa sân

Vòng tròn giữa được sử dụng để triển khai những quả jump ball khi bắt đầu trận đấu. Vòng tròn giữa sân có tâm nằm ở chính giữa sân đấu. Ngoài ra, nó có đường kính 3.6m bằng với vòng tròn ném phạt.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.