Vị trí và vai trò của từng vị trí trong bóng đá Futsal

Vị trí và vai trò của từng vị trí trong bóng đá Futsal

Futsal hiện nay là một bộ môn đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Nam. Các giải đấu Futsal được tổ chức liên tục hàng năm ở mọi lứa tuổi từ phong trào cho tới chuyên nghiệp. Nhiều người cho rằng Futsal sẽ không có một vị trí nào cố định và các cầu thủ có thể đá một cách tự do.

Tương tự như bóng đá truyền thống thì Futsal cũng sẽ có những vị trí và từng vị trí sẽ có vai trò riêng của mình. Tuy nhiên với số lượng cầu thủ ít và không gian thi đấu chật hẹp nên người chơi sẽ di chuyển liên tục khắp mặt sân khiến bạn lầm tưởng rằng sẽ không có vị trí cố định trong bóng đá Futsal.

Các vị trí trong bóng đá Futsal

Giống như các bộ môn thể thao tập thể khác, bóng đá Futsal cũng sẽ có những vị trí và chiến thuật riêng. Tuy nhiên do không gian thi đấu có phần nhỏ hẹp và tốc độ chơi khá cao nên các cầu thủ sẽ phải di chuyển khắp mặt sân. Chính vì điều đó nên có nhiều người tưởng rằng trong Futsal sẽ không có một vị trí cố định.

Đặc trưng di chuyển liên tục khắp mặt sân nên nhiều người lầm tưởng không có vị trí cố định trong Futsal

Ý kiến đó không phải là sai nhưng cũng chưa hẳn là chính xác hoàn toàn. Trong Futsal mỗi cầu thủ sẽ có một vị trí riêng và vai trò cũng sẽ có phần khác nhau. Trong khi thi đấu Futsal, các cầu thủ di chuyển liên tục khắp mặt sân là do đặc điểm thi đấu trong không gian hẹp và ở cường độ cao. Vì điều đó nên nếu bạn không di chuyển liên tục thì sẽ không thể có được khoảng trống để triển khai lối chơi. Trong bóng đá Futsal cơ bản sẽ có 4 vị trí là Pivo, Ala, Fixo và thủ môn.

Vị trí Pivo

Pivo trong bộ môn Futsal thường sẽ là vị trí thi đấu cao nhất trong đội hình có phần khá tương đồng với tiền đạo trong bóng đá truyền thống. Những người thi đấu ở vị trí Pivo thường sẽ phải có được cảm giác đỡ bóng bước một và kỹ thuật xoay người dứt điểm tốt vì họ phải thường xuyên thi đấu xoay lưng với khung thành đối phương. Ngoài ra, nếu Pivo có khả năng tì đè tốt cũng sẽ là một lợi thế trong các tình huống bóng làm tường.

Pivo thường xuyên phải thi đấu quay lưng với khung thành đối phương

Vị trí Ala

Vị trí Ala trong Futsal sẽ tương đương với tiền vệ trong bóng đá truyền thống. Trong Futsal, Ala sẽ là người thường xuyên thi đấu ở hai cánh nên đòi hỏi sẽ phải có một kỹ thuật đi biên và bứt tốc tốt để có thể tạo đột biến. Khả năng sút xa và kỹ thuật di chuyển không bóng cũng sẽ là những điều cần có ở một Ala. Ngoài ra, Ala trong đội hình sẽ là người phải di chuyển nhiều nhất với cường độ cao nên thể lực cũng đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn chơi tốt ở vị trí này.

Huyền thoại Futsal, Falcao là người chơi ở vị trí Ala

Vị trí Fixo

Đây là vị trí thường sẽ chơi thấp nhất trong đội hình và tương đồng với hậu vệ trong bóng đá truyền thống. Những người chơi ở vị trí Fixo thường sẽ được huấn luyện viên giao cho chiếc băng đội trưởng vì họ sẽ là vị trí đứng dưới cùng và quan sát được tất cả. Nhưng người chơi Fixo đòi hỏi phải có được kỹ năng phòng ngự và đọc tình huống tốt cũng như đưa ra những đường chuyền có tính đột biến cao. Ngoài ra, khả năng sút xa và cầm nhịp trận đấu cũng là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn trở thành một Fixo giỏi.

Fixo là một vị trí chuyên về phòng ngự

Vị trí thủ môn

Ở vị trí thủ môn trong Ala thì cũng không có quá nhiều khác biệt so với bóng đá truyền thống. Họ sẽ là người chấn giữ khung thành của đội nhà và nhiệm vụ ngăn không cho trái bóng vào lưới. Ngoài ra, vị trí thủ môn có thể lên cao để trở thành một cầu thủ thứ 5 khi sử dụng chiến thuật Power-Play.

Thủ môn Futsal cũng tương tự như trong bóng đá 11 người

Vai trò của từng vị trí trong bóng đá Futsal

Giống như tất cả các môn thể thao đồng đội thì các vị trí trong Futsal cũng sẽ có vai trò và nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên hầu hết tất cả các cầu thủ khi thi đấu Futsal thì sẽ phải nắm được hết tất cả các kỹ thuật và kỹ năng cơ bản kể cả trong tấn công lẫn phòng thủ, vì khi thi đấu luân chuyển vị trí liên tục có thể bạn là Ala nhưng trong nhiều tình huống sẽ phải lấp vào chỗ trống của Fixo để lót cho đồng đội và ngược lại.

Vai trò của vị trí Pivo

Như ở trên Thethaophui.vn đã giới thiệu cho các bạn thì vai trò chính của Pivo là tấn công và ghi bàn. Pivo sẽ là người chơi thiên về tấn công và tạo ra những tình huống đột biến bằng cách làm tường hoặc xử lí bóng xoay người dứt điểm bất ngờ. Mặc dù vai trò chính là tấn công nhưng Pivo vẫn sẽ có nhiệm vụ lùi về để hỗ trợ phòng thủ vì đặc trưng của bộ môn Futsal.

Người chơi Pivo đòi hỏi phải có kỹ thuật đỡ bước một tốt nhất đội

Vai trò của vị trí Ala

Trong đội hình của một đội bóng Futsal thì Ala là người có vai trò đa dạng nhất. Họ vừa phải đảm bảo được vai trò tấn công, tạo đột biến vừa phải đảm bảo được khâu phòng ngự của đội bóng. Chính vì điều này nên thể lực và sức bền là cực kì quan trọng khi thi đấu ở vị trí này. Ngoài ra, Ala còn là người có kỹ thuật di chuyển không bóng tốt nhất của đội vì họ là nhân tố chính kết nối Fixo và Pivo.

Chơi ở vị trí Ala đòi hỏi một thể lực và sức bền cao

Vai trò của vị trí Fixo

Tuy vai trò của Fixo không đa dạng như Ala nhưng xét về độ quan trọng thì không thể thay thế. Fixo sẽ có vai trò chính là phòng ngự và cầm nhịp trận đấu. Chính vì những vai trò quan trọng như vậy mà họ thường sẽ được giao trọng trách làm người đội trưởng. Ngoài ra, những cú sút xa và những đường chuyền đột biến cũng sẽ là một yếu tố để đánh giá năng lực của một Fixo giỏi.

Fixo có vai trò rất quan trọng trong đội bóng

Vai trò của vị trí thủ môn

Thủ môn sẽ có vai trò chính đó là chấn giữ khung thành, ngăn không cho bóng bay vào lưới đội nhà. Vai trò này khá giống với vị trí thủ môn trong bóng đá truyền thống nhưng lối chơi của họ sẽ khác. Ngoài ra, họ còn có thể đổi một cầu thủ thay vào vị trí thủ môn để áp dụng chiến thuật Power-Play trong Futsal. Power-Play là chiến thuật đặc biệt được sử dụng khi đội nhà đang thua. Lúc này sẽ thay thủ môn bằng một cầu thủ chơi chân tốt để đá 5 cầu. Tuy nhiên chiến thuật này như một con dao hai lưỡi vì lúc này khung thành của đội bạn đang bị bỏ trống.

Chiến thuật Power-Play là một con dao hai lưỡi

Chọn vị trí và thi đấu đúng với sở trường của bản thân sẽ giúp bạn phát huy được tối đa năng lực của chính mình. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng đặc trưng bộ môn Futsal là nhanh và liên tục nên đừng lười di chuyển. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm được về vị trí và vai trò của từng vị trí trong bộ môn bóng đá Futsal.

Xem thêm: Những kỹ thuật di chuyển không bóng hiệu quả trong bộ môn bóng đá Futsal

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.