Power Play – Chiến thuật bóng đá Futsal

Power Play – Chiến thuật bóng đá Futsal

Power Play – Con dao 2 lưỡi trong bóng đá Futsal

Futsal là bộ môn đang nhận được sự quan tâm của nhiều người chơi bóng đá phong trào, đặc biệt là miền nam, nơi được xem là cái nôi của Futsal Việt. Khi thi đấu trên một kích thước sân nhỏ thì Futsal có rất nhiều chiến thuật, đội hình với lối chơi bóng ngắn và nhanh.

Trong đó, Power Play là một trong số những chiến thuật bóng đá Futsal. Đây được xem là chiến thuật giống như con dao 2 lưỡi.

Nếu thành công thì nó sẽ đem lại cho đội bóng của bạn một cú lộn ngược dòng, ngược lại nếu thất bại thì bạn sẽ vỡ trận với một thất bại ê chề.

Power Play trong Futsal là gì?

Power Play (hay còn gọi là đá 5) trong Futsal là một chiến thuật thường được sử dụng bởi những đội bóng đang trong tình trạng bị dẫn trước và lộn ngược dòng. Power Play trong tiếng Anh có nghĩa là đội bóng của bạn chơi hơn người.

Tuy nhiên trong Futsal, không phải là đội bạn sẽ được chơi hơn người mà là sẽ thay thủ môn bằng một cầu thủ khác và dâng đội hình lên cao đá tấn công, dồn ép đối thủ. Chính điều đó thì chiến thuật này được gọi là con dao hai lưỡi vì khi đó khung thành sẽ bị bỏ trống và khi đối thủ cướp bóng, đội bạn rất dễ bị thủng lưới.

Một cầu thủ sẽ mặc áo thủ môn và đá 5 cầu

Các huấn luyện viên thường cho đội bóng của mình chơi chiến thuật này vào khoảng thới gian khi trận đấu còn 3 – 5 phút cuối.

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi thực hiện chiến thuật Power Play

Phải kiên nhẫn, không được vội vàng

Như đã nói ở trên, Power Play là chiến thuật chơi 5 cầu và khung thành bỏ trống. Nếu bạn không kiên nhẫn triển khai bóng mà vội vàng thì sẽ rất dễ bị thua thêm và vỡ trận.

Không giữ bóng quá 3 giây

Vì là chiến thuật đá với 5 cầu không có thủ môn nên việc bạn phải xử lí bóng nhanh, gọn là điều rất cần thiết. Nếu bạn giữ bóng quá lâu thì đối phương pressing nhanh và bịt đường chuyền thì đội bạn sẽ rất dễ rơi vào tình huống nguy hiểm.

Xoay chuyển vị trí liên tục trên hàng công

Khi đá 5 cầu thì các cầu thủ trên hàng công bạn phải di xoay chuyển vị trí liên tục, tránh việc đứng thụ động rất dễ cho đối thủ bắt bài.

Hạn chế tối đa việc rê dắt bóng

Giống như điều thứ 2, bạn cầm bóng đột phá rê dắt nếu như bị đối thủ ngăn cản và cướp được bóng thì đội nhà sẽ rất dễ bị thủng lưới.

Hạn chế tối đa việc rê dắt bóng khi thực hiện chiến thuật Power Play

Đừng chuyền quá non

Power Play là chiến thuật đòi hỏi lực và độ chính xác của những đường chuyền cao. Nếu bạn chuyền quá non có thể sẽ đưa đồng đội vào tình huống tranh chấp 50-50 rất dễ bị mất bóng.

Hãy chuyền bóng đơn giản nhất có thể

Các bạn đừng sử dụng những đường chuyền bổng khi đó không phải là lựa chọn cuối cùng. Hãy chuyền bóng sệt và chính xác để đồng đội dễ dàng xử lí bóng.

Hãy để ý đồng đội đang cầm bóng

Power Play thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần đồng đội. Các bạn hãy để mắt đến đồng đội đang cầm bóng và hỗ trợ họ khi cần thiết bằng cách di chuyển lại gần để nhận bóng hoặc block đối thủ khi cần thiết.

Cẩn thận vơi những đường căng ngang

Căng ngang là một sự lựa chọn tốt cho một dợt tấn công nhanh. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với những đường căng ngang vì nếu bị cắt thì đối thủ rất dễ đưa bóng vào khung thành đã bỏ trống của đội nhà.

Hãy cẩn trọng khi thực hiện những đường căng ngang

Kết thúc đợt tấn công bằng một cú sút mạnh nhất có thể

Đừng để thủ môn hoặc hậu vệ đối thủ lấy được bóng vì họ sẽ có thể thực hiện cú bấm bóng vào khung thành trống. Hãy kết thúc đợt tấn công bằng một cú sút mạnh nhất có thể của bạn để đưa bóng ra ngoài hoặc vào khung thành đối thủ là an toàn nhất.

Kết thúc một pha tấn công bằng một cú sút mạnh

Đó là những thông tin về chiến thuật bóng đá Futsal, Power Play. Nếu là người chơi Futsal thì đây là chiến thuật rất cần thiết và hữu ích. Tuy nhiên, khi thực hiện chiến thuật này, các bạn phải đảm bảo giữ đúng các nguyên tắc nếu không rất dễ bị vỡ trận.

Xem thêm: Các vị trí trên sân bóng đá 5 người (Futsal)

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.