Tư duy tự giác trong bóng đá

Tư duy tự giác trong bóng đá

Bất kì ở bộ môn ở ngành nghề nào thì tự giác luôn là một đức tính có thể giúp bạn nâng cao được giá trị bản thân. Bóng đá cũng không phải ngoại lệ, việc tự giác tuân thủ theo chiến thuật của huấn luyện viên là cực kì quan trọng.

Tư duy tự giác trong bóng đá không chỉ là tuân thủ theo chiến thuật mà còn ở nhiều tình huống trên sân. Chính vì vậy nếu như luyện tập được tư duy này thì luôn được đánh giá cao cho dù bạn là người có kỹ năng yếu nhất đội.

Tư duy tự giác trong bóng đá là gì?

Theo từ điển Việt – Việt thì “Tự giác” có nghĩa là “việc bạn tự biết mình phải làm gì khi việc đó đươc định sẵn”. Tương tự như vậy trong bóng đá thì “Tư duy tự giác” là việc bạn phải tự biết và làm theo chiến thuật của huấn luyện viên đề ra, đó là “Tư duy tự giác” của những cầu thủ chuyên nghiệp. Ngoài ra, họ còn phải có tư duy tự giác về những điều mà không có trong chiến thuật nhưng nó có thể giúp cho đồng đội của mình. Ví dụ như việc bạn làm mất bóng và chạy ngay về để hỗ trợ phòng ngự thay vì đứng đó tiếc nuối hay hô hào đồng đội lùi về.

Tư duy tự giác trong bóng đá

Trong bóng đá phong trào không có huấn luyện viên thì “Tư duy tự giác” là việc bạn phải tự biết chạy chỗ để mở khoảng trống cho chính mình và cả đồng đội. Lùi về hỗ trợ phòng ngự khi mất bóng cũng là một “Tư duy tự giác” rất quan trọng trong bóng đá phong trào. Cuối cùng là một điều mà nhiều người chơi phong trào hay mắc phải đó là không chịu thay người cho dù là đã quá mệt và không chạy nổi. Việc bạn không tự giác thay người mặc dù đã quá mệt sẽ khiến cho đồng đội sẽ phải mang một gánh nặng rất lớn như phòng ngự thiếu người, tấn công bị động thiếu khoảng không để triển khai bóng. Đối với bóng đá sân lớn thì gánh nặng này sẽ ít nhưng với sân 5 người thì việc bạn đứng im và chỉ đi bộ thì sẽ là một gánh nặng rất lớn.

Tìm hiểu thêm về Kỹ thuật di chuyển không bóng trong Futsal tại đây.

Sự quan trọng của tư duy tự giác trong bóng đá

Bóng đá sân 11 người hoặc sân 7 người

“Tư duy tự giác” trong sân lớn là việc bạn phải tuân thủ chiến thuật và đảm nhiệm tốt vai trò của bản thân. Ví dụ như bạn chơi ở vị trí hậu vệ cánh thì nhiệm vụ chính của bạn là phòng ngự cho dù bạn lên hỗ trợ tấn công thì vẫn phải lùi về nhanh để đảm bảo vai trò của mình. Có rất nhiều người chơi ở vị trí hậu vệ cánh quá ham mê tấn công mà lại bỏ quên nhiệm vụ phòng ngự.

Tự giác hoàn thành tốt vai trò của vị trí bạn đang đảm nhận trước khi nghĩ đến việc tạo đột biến

Chính vì vậy mà bạn hãy cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ vai trò chính của mình và dần dần sau này nâng cao kỹ năng, tư duy bản thân để có thể trở nên đa dạng hơn.

Bóng đá sân 5 người (hay còn gọi là Futsal)

Đối với sân 5 thì chơi ở bất kì vị trí nào bạn cũng cần phải đảm nhiệm cả hai vai trò tấn công và phòng ngự. Khi tấn công thì hãy có tư duy di chuyển liên tục, đá ít chạm và tuân thủ chiến thuật. Ngược lại, khi phòng ngự thì phải giữ đúng cự li đội hình nếu phòng ngự khu vực và cố gắng theo người khi đội có chiến thuật phòng ngự theo 1-1.

Tư duy tự giác trong bóng đá sân 5 là cực kì quan trọng

Học hỏi tư duy tự giác từ các cầu thủ lớn

Còn có rất nhiều những “Tư duy tự giác” khác mà chúng ta học hỏi được từ nhiều ngôi sao nổi tiếng trong làng túc cầu thế giới để có thể cải thiện khả năng của bản thân.

Tự giác tập luyện

Đối với một cầu thủ chuyên nghiệp thì việc tập luyện diễn ra hàng ngày là điều bắt buộc. Vậy đó là lịch tập luyện bắt buộc của họ chứ đâu phải là tự giác? Nhiều bạn sẽ nghĩ như vậy nhưng câu trả lời ở đây là không.

Nếu như đã theo dõi bóng đá từ lâu thì ít nhiều chắc hẳn bạn cũng biết được việc luyện tập thêm sau những giờ chính thức của một vài cầu thủ nổi tiếng. Ví dụ như Knuckle Ball gắn liền với tên tuổi siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha thì anh ấy đã phải tự tập luyện rất nhiều để có được thành công trong những cú sút với kỹ thuật đó. Vì vậy hãy cố gắng cải thiện kỹ thuật của bản thân để có thể chơi bóng tốt hơn.

Ronaldo là một tấm gương sáng trong việc tự giác tập luyện

Tự giác lùi về phòng ngự sau khi mất bóng

Lùi về khi mất bóng là một điều bắt buộc nếu như bạn chơi Futsal chuyên nghiệp. Tuy nhiên đối với bóng đá sân lớn thì việc lùi về phòng ngự là một điều tự giác, đặc biệt nếu như bạn chơi ở vị trí tấn công. Có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới mỗi khi mất bóng thì họ tự giác đứng dậy và chạy thẳng về để cố gắng đoạt lại quyền kiểm soát có thể kể đến một vài cái tên quen thuộc như Wayne Rooney, Park Ji Sung, …

Tự giác lùi về phòng ngự sau khi mất bóng

Tự giác trong sinh hoạt để đảm bảo thể lực

Đây là một “Tư duy tự giác” rất khó để thực hiện ngay cả đối với các cầu thủ lớn. Việc tự giác trong sinh hoạt hàng ngày như không hút thuốc, không cồn là một điều khó đối với một người chơi bóng thông thường. Tuy nhiên nếu tự giác giảm được những điều đó thì bạn sẽ giữ được một thể lực ổn định hơn để chơi bóng tốt hơn. Bạn có thể lấy Cristiano Ronaldo làm động lực để có thể tập luyện được tư duy này tốt hơn.

Trong sinh hoạt sự tự giác cũng rất quan trọng

“Tư duy tự giác” là một điều cực kì quan trọng trong bóng đá nếu như bạn muốn càng ngày càng nâng cao kỹ năng của bản thân. Hãy cố gắng đặt ra những mục tiêu từ nhỏ đến lớn để bạn có thể dần quen được việc “Tư duy tự giác” trong bóng đá.

Xem thêm: Làm sao để cải thiện tư duy chơi bóng đá Futsal

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.