Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi có thể nói là một điều luật đặc trưng của bộ môn Futsal (hay bóng đá sân 5 người). Hiện nay, có nhiều người chơi bóng đá phong trào vẫn chưa hiểu hết về luật 6 lỗi này nên vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.

Luật 6 lỗi trong Futsal là gì?

Trong bộ luật Futsal được FIFA ban hành ở mục thứ XIV về “Lỗi tổng hợp” có quy định rằng:

  • Chỉ những lỗi phạm và được hưởng quả đá phạt trực tiếp mới tính vào thành 1 lỗi tổng hợp.
  • 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội trong mỗi hiệp phải được ghi vào biên bản khi kết thúc trận đấu.
  • Ở 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội trong mỗi hiệp, khi đá phạt, đối phương được quyền làm hàng rào cách bóng tối thiểu 5m.
  • Bắt đầu từ lỗi tổng hợp thứ 6 trở đi, đối phương sẽ không được quyền làm hàng rào và đội bạn có quyền được chọn đá ở chấm penalty 10m hoặc tại vị trí bị phạm lỗi.
  • Thủ môn không được quyền ra khỏi vòng cấm và phải cách bóng 5m.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng từ lỗi thứ 6 trở đi thì đội nhà sẽ bị một quả phạt không hàng rào tại nơi phạm lỗi hoặc bị một quả penalty 10m, tùy vào lựa chọn của bạn.

Nếu là một thủ môn thì bạn có quyền đứng cao lên khỏi vạch khung thành để khép góc nhưng vẫn phải cách bóng tối thiểu 5m.

Tại sao Futsal lại phải có điều luật 6 lỗi?

Futsal là một môn thể thao biến thể từ bóng đá với đặc trưng thi đấu trong không gian nhỏ hẹp và ở cường độ cao. Không gian nhỏ hẹp và cường độ cao là hai yếu tố khiến cho các cầu thủ thường xuyên phải va chạm với nhau để tranh chấp bóng.

Các cầu thủ Futsal thường rất hay va chạm với nhau vì thi đấu trong không gian hẹp

Chính vì vậy, điều luật 6 lỗi ra đời để giúp cho các cầu thủ giữ được cái đầu lạnh trong khi thi đấu. Nếu như không có điều luật này thì các cầu thủ sẽ có thể sử dụng các tiểu xảo, hành vi phi thể thao để phạm lỗi liên tục cho dù có trọng tài vẫn khiến đối thủ ức chế và khiến cho trận đấu mất đi tính công bằng.

Những điều thú vị bạn cần biết về quả đá phạt 6 lỗi

Được quyền lựa chọn vị trí đá phạt

Nếu như đối phương phạm 6 lỗi thì bạn sẽ có quyền lựa chọn đá phạt không hàng rào tại vị trí bị phạm lỗi hoặc tại chấm penalty 10m. Các cầu thủ thường sẽ lựa chọn chấm panelty 10m khi vị trí bị phạm lỗi cách xa khung thành hơn 10m, hoặc vị trí bị phạm lỗi nằm ở gần 2 biên khiến góc đá phạt bị hẹp lại. Ngược lại, nếu như vị trí bị phạm lỗi cách khung thành nhỏ hơn 10m, nằm ở khu vực giữa sân với góc sút rộng thì đương nhiên bạn sẽ chọn tại vị trí bị phạm lỗi đó sẽ là lợi thế hơn rất nhiều.

Bạn được lựa chọn vị trí khi thực hiện quả phạt 6 lỗi

Thủ môn được quyền đứng cao để khép góc trong các quả penalty 10m

Trong các tình huống penalty 10m thì thủ môn có quyền đứng lên cao để khép góc sút của cầu thủ thực hiện. Chính vì điều này, nên với những quả phạt có vị trí gần đến đâu nhưng khi góc sút hẹp thì tỉ lệ ghi bàn của bạn cũng sẽ là khá thấp. Vì vậy khi góc sút hẹp thì chấm đá phạt 10m là lựa chọn tối ưu và cho tỉ lệ thành bàn cao hơn.

Thủ môn được phép đứng cao để khép góc trong các tình huống đá phạt 6 lỗi

Vị trí đá phạt sẽ là chấm 6m nếu phạm lỗi trong vòng cấm

Lỗi tổng hợp sẽ vẫn được tính khi bạn phạm lỗi trong vòng cấm nhưng sẽ không áp dụng luật về vị trí đá phạt. Các cầu thủ khi bị phạm lỗi trong vòng cấm thì sẽ thực hiện đá phạt ở chấm penalty 6m chứ không được lựa chọn vị trí bị phạm lỗi để thực hiện quả phạt.

Cho dù bạn đã phạm 6 lỗi nhưng khi phạm lỗi trong vòng cấm vẫn sẽ bị một quả phạt penalty 6m

Đối thủ sẽ dè chừng khi phạm tới lỗi thứ 5

Hãy tận dụng điều này để mang lại lợi thế cho đội nhà nếu bạn là một người có tốc độ và kỹ thuật tốt. Khi đối phương phạm tới lỗi thứ 5 thì họ sẽ rất dè chừng khi phòng ngự, nên lúc này bạn hãy tự tin cầm bóng và đột phá nếu có thể.

Hãy tự tin cầm bóng đột phá khi đối thủ đã phạm 5 lỗi

Tỉ lệ thành bàn thắng không cao như bạn nghĩ

Có thể nhiều bạn nghe penalty thì sẽ nghĩ đến khung cảnh phạt đền của sân 11 người và cho rằng tỉ lệ thành bàn là khá cao. Tuy nhiên quả phạt penalty 10m không dễ như bạn nghĩ vì điều luật cho phép thủ môn được đứng cao để khép góc. Thêm vào đó, kích thước khung thành Futsal khá nhỏ và quả bóng Futsal tuy bé hơn nhưng lại có trọng lượng cao hơn. Những cầu thủ thực hiện thường sẽ phải đá quả bóng vào hai góc gần sát cột dọc hoặc đá sệt qua hai chân thủ môn thì mới có xác xuất ghi bàn cao.

Tỉ lệ thành bàn thắng từ chấm đá phạt penalty 10m không cao như bạn nghĩ

Luật 6 lỗi là một điều luật được tạo ra để nâng cao tính công bằng cho các đội bóng khi thi đấu và đảm bảo giữ được sự fairplay trong thể thao.

“Fair-play có thể hiểu là lối chơi đẹp trong thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng để đảm bảo được sự công bằng giữa các đội bóng. Fair-play còn là từ để miêu tả các hành động đẹp, tôn trọng đối thủ, đồng đội để giữ vững nét đẹp trong thể thao.”

Xem thêm: Các vị trí trên sân bóng đá 5 người (Futsal)

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.
Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài – Trivela

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài – Trivela

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ đem lại cho bạn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài hay còn được biết với cái tên Trivela.