Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Nếu bạn là một fan hâm mộ của môn thể thao vua thì chắc chắn không xa lạ gì với hai chữ “Hậu vệ”. Vậy hậu vệ có nghĩa là gì và họ có vai trò như thế nào trong một đội bóng.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về vị trí hậu vệ trong bộ môn bóng đá.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cụm từ chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và là từ quốc tế được sử dụng chung trong các giải đấu thế giới.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Có 2 kiểu hậu vệ chính, đó là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không phổ biến, đó là hậu vệ quét.

Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trong một đội bóng thì có rất nhiều các vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có một vai trò và nhiệm vụ riêng riêng. Hầu hết người chơi bóng đều muốn chơi tiền đạo vì đây là vị trí có nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng. Tuy nhiên, nếu không có hậu vệ thì đội bóng của bạn cũng sẽ không thể nào có được chiến thắng cho dù có rất nhiều tiền đạo giỏi.

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Trung vệ là vị trí chơi ở chính giữa hàng phòng ngự của một đội bóng. Những người chơi ở vị trí này thường được gọi là thủ lĩnh hàng phòng ngự. Vì chơi ở trung tâm hàng phòng ngự nên họ phải có được sự giao tiếp tốt với thủ môn để tạo ra rào chắn an toàn cho khung gỗ đội nhà.

Trung vệ thường là những người có thể hình tốt và đòi hỏi phải có được kỹ năng xoạc bóng chính xác, có khả năng đọc tình huống trong trận đấu. Hiện nay có những cầu thủ xuất sắc chơi ở vị trí trung vệ như Van Dijk, Ramos, Piqué, Umtiti, …

Gã đồ tể Ramos

Hậu vệ biên (hậu vệ cánh)

Vị trí hậu vệ biên có khu vực thi đấu rộng hơn so với trung vệ. Khu vực thi đấu của hậu vệ cánh là dọc đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh là ngăn chặn những pha tạt bóng, những đường chuyền vào trong khu vực vòng cấm đội nhà. Ngoài ra khi đội hình đẩy cao thì hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên để thực hiện những đường tạt bóng hoặc những cú sút xa.

Những người chơi ở vị trí này thường có thể lực tốt và tốc độ nhanh. Ngoài ra kỹ thuật xoạc bóng và khả năng quan sát cũng là yếu tố cần thiết. Ngoài ra, khả năng tạt bóng cũng là một yếu tố cần có ở hậu vệ biên. Hiện nay có những hậu vệ cánh nổi tiếng như Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba, …

Hậu vệ cánh Marcelo

Hậu vệ quét

Đây là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ, điển hình là bóng đá Ý vào thập niên 1960. Ngày nay thì vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được xem là một vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường. Hậu vệ quét thường thi đấu ở khu vực phía sau trung vệ và có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương. Và những đường phản công thường được những hậu vệ quét phát động.

Chơi ở vị trí này đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống, kỹ thuật chuyền bóng chính xác để thực hiện những pha phản công nhanh. Những cái tên nổi tiếng ở vị trí này có Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc, …

Vị hoàng đế của bóng đá Đức - Franz Beckenbauer

Đó là những thông tin về vị trí hậu vệ và vai trò, nhiệm vụ của họ trong đội hình thi đấu. Hậu vệ là một vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong một đội bóng. Nếu bạn có thể hình và khả năng phán đoán tốt thì đây là một vị trí rất phù hợp.

Xem thêm: Những sơ đồ chiến thuật đặc trưng bóng đá 11 người (Phần 1)

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.