Top 5 kỹ thuật bóng đá cơ bản cần phải có

Top 5 kỹ thuật bóng đá cơ bản cần phải có

Các cầu thủ bóng đá thế giới nổi tiếng luôn có những pha bóng siêu kỹ thuật khiến người xem phải trầm trồ, nhưng để làm được như vậy thì họ đã phải luyện tập những kỹ thuật bóng đá cơ bản hàng ngày. Trong bất kì lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng vậy, bạn cần nắm được những kỹ thuật cơ bản rồi mới bắt đầu dần dần nâng cao trình độ.

Bóng đá là môn thể thao với rất nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Vậy làm sao để có thể chơi tốt môn bóng đá? Câu trả lời là bạn cần nắm vững 5 kỹ thuật bóng đá cơ bản.

Top 5 kỹ thuật bóng đá cơ bản cần phải có để chơi tốt môn bóng đá

Để chơi tốt thì cần phải nắm vững 5 kỹ thuật bóng đá cơ bản sau để có thể đưa tư duy của bạn ra ngoài sân và tăng khả năng chiến thắng cho đội nhà.

1. Đỡ bóng bước một

Đỡ bóng bước một là kỹ thuật bóng đá cơ bản quan trọng nhất. Bởi vì nếu các bạn không đỡ được bóng thì chắc chắn không thể thực hiện được những động tác kỹ thuật khác.

Có 4 cách để đỡ bóng bước một:

 • Đỡ bóng bằng mu bàn chân
 • Đỡ bóng bằng lòng trong bàn chân
 • Đỡ bóng bằng má ngoài bàn chân
 • Đỡ bóng bằng gầm giày

Đỡ bóng bước một là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất

Trong 4 kỹ thuật đỡ bóng bước một thì đỡ bóng bàn lòng trong bàn chân là đơn giản và hiệu quả nhất trong tất cả các sân 5, 7, 11 người.

Đối với đỡ bóng bằng gầm giày thì thường được sử dụng trong bộ môn Futsal (bóng đá sân 5 người), vì đặc trưng ở sân 5 người chơi bóng nhanh nên kỹ thuật đỡ gầm giày luôn là ưu tiên hàng đầu của các cầu thủ.

Hai kỹ thuật đỡ bóng bước một còn lại thì đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật cá nhân, cảm giác bóng tốt mới có thể thực hiện thành công.

2. Chuyền bóng   

Đây là kỹ thuật bóng đá cơ bản quan trọng thứ hai. Nhiều cầu thủ bóng đá thế giới nổi tiếng thế giới đã trở thành linh hồn của đội bóng khi sở hữu những đường chuyền xé toang hàng phòng ngự đối thủ.

Có 2 kiểu chuyền bóng:

 • Chuyền sệt: thường được sử dụng ở cự ly ngắn và trung bình. Bạn có thể chuyền sệt bằng lòng trong, mu hoặc má ngoài, thậm chí có thể chuyền bằng gầm giày khi chơi ở sân Futsal.
 • Chuyền bổng: thường được sử dụng ở cự ly trung bình hoặc cự ly dài. Bạn có thể sử dụng lòng trong, mu hay mà ngoài.

Chuyền bóng là kỹ thuật tạo nên sự khác biệt cho đội bóng

Nếu chơi bóng đá mà bạn không chuyền thì không thể chơi tốt được cho dù kỹ thuật cá nhân có hay đến đâu. Chuyền bóng là kỹ thuật giúp kết nối các thành viên trong đội vì bóng đá là môn thể thao tập thể. Vì thế, bạn hãy chuyền bóng thật nhiều để có thể tăng tính đoàn kết và chơi tốt hơn với đồng đội.

Xem thêm: Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Chuyền bóng

3. Sút bóng 

Kỹ thuật bóng đá cơ bản đứng ở vị trí thứ 3 là sút bóng. Sút bóng là một cách hiệu quả nhất để có thể đưa bóng vào khung thành đối phương. Đây là kỹ thuật khá quan trọng trong bóng đá, đặc biệt là vị trí tiền đạo và tiền vệ.

Có 3 kỹ thuật sút bóng:

 • Sút bằng lòng trong (cứa lòng)
 • Sút bằng mu chính diện (úp mu)
 • Sút bằng má ngoài (Trivela)

Sút bóng là kỹ thuật bóng đá cơ bản không thể thiếu

Trong 3 kỹ thuật thì bạn cần phải có được hai kỹ thuật sút bằng lòng trongsút mu chính diện. Đây là 2 kỹ thuật sút bóng đơn giản và mang lại hiệu quả cao trong khi thi đấu.

Kỹ thuật sút má ngoài là một kỹ thuật nâng cao, đòi hỏi bạn phải có được kỹ thuật cá nhân tốt cùng với cảm giác bóng để có thể tiếp xúc đúng điểm giúp đường bóng đi xoáy và có lực.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

4. Rê bóng

Đây là một kỹ thuật được rất nhiều người ưa thích vì nó thể hiện được trình độ chơi bóng. Rê bóng là một kỹ thuật cần phải có vì nó giúp bạn có thể xử lí bóng khi không có đồng đội để phối hợp.

Có 4 kỹ thuật rê bóng cơ bản:

 • Rê bóng bằng má ngoài
 • Rê bóng bằng mu bàn chân
 • Rê bóng bằng lòng trong
 • Rê bóng bằng gầm giày

Rê bóng - kỹ thuật cần có nhưng đừng quá lạm dụng

Trong bóng đá sân 7 và 11 người thì rê bóng bằng má ngoài cùng với mu bàn chân là 2 kỹ thuật thường được sử dụng nhất.

Đối với sân Futsal và sân có nhân tạo 5 người thì gầm giày được sử dụng rất nhiều. Do mặt đế giày thuận lợi cho việc vê bóng và thực hiện những kỹ thuật bằng gầm.

Kỹ thuật rê bóng giúp cho các bạn thể hiện được trình độ chơi bóng của bản thân, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều nó sẽ làm ức chế đồng đội của bạn dẫn đến tình trạng mất đoàn kết.

Đừng làm dụng quá nhiều, đặc biệt ở vị trí phòng thủ vì bạn là người đứng cuối cùng chỉ trên thủ môn. Nếu lạm dụng làm mất bóng thì bạn sẽ giúp tiền đạo đối phương vào thế đối mặt và đó có thể là bàn thua cho đội nhà.

5. Tâng bóng

Có thể nhiều bạn sẽ có ý kiến là không cần tâng bóng vẫn có thể đá bóng được. Điều này không sai nhưng bạn sẽ không thể chơi tốt được bằng những người biết tâng bóng. Tâng bóng là một kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bắt buộc mỗi cầu thủ phải có.

Có 3 kỹ thuật tâng bóng cơ bản:

 • Tâng bóng bằng mu bàn chân
 • Tâng bóng bằng lòng trong
 • Tâng bóng bằng má ngoài

Tâng bóng là kỹ thuật giúp nâng cao cảm giác bóng

Tâng bóng là kỹ thuật không sử dụng nhiều trong trận đấu nhưng khi tập nó sẽ giúp các bạn tăng được khả năng cảm giác bóng. Từ đó, các bạn có thể luyện tập các kỹ thuật nâng cao khác nhanh hơn và tốt hơn.

Đó là Top 5 kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bạn cần phải có để chơi tốt môn bóng đá. Nếu các bạn đang chơi bóng nhưng không thể nâng cao trình độ thì hãy thử xem bạn còn thiếu kỹ thuật cơ bản nào không. Nếu có hãy cố gắng tập luyện và trình độ của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao hơn. Hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thể chơi bóng tốt hơn nhé!

Xem thêm: Những kỹ thuật bóng đá cơ bản có thể luyện tập tại nhà

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.