Tìm hiểu về môn thể thao bơi lội

Tìm hiểu về môn thể thao bơi lội

Bơi lội là gì?

Bơi lội là một là một môn thể thao dưới nước, sử dụng sự vận động của toàn thân, đặc biệt là đạp chân, quạt tay mà con người có thể di chuyển được một quãng đường dưới nước với tốc độ khác nhau.

Môn thể thao Bơi lội có nội dung rất rộng. Hiện nay Bơi lội được chia thành các nội dung khác nhau như bơi thể thao, nhảy cầu, bóng nước, …

Những loại hình bơi lội phổ biến hiện nay

1. Bơi thể thao

Bơi thể thao chính là các kiểu bơi hiện đại được sử dụng trong thi đấu bơi ở các Đại hội Thể dục Thể thao trong nước và quốc tế.

Cùng với sự phát triển của bơi thể thao, nội dung thi đấu hiện nay cũng rất phong phú, bao gồm: bơi sải, bới ngửa, bơi ếch và bơi bướm. Đồng thời tổ hợp cả bốn kiểu bơi (bơi hỗn hợp cá nhân và tiếp sức hỗn hợp) cũng đã trở thành các môn thi đấu chính thức.

Một vận động viên đang luyện tập bơi thể thao

Hiện nay, luật thi đấu bơi chỉ công nhận kỉ lục thi đấu ở bể bơi 50m tiêu chuẩn. Để thích ứng với yêu cầu thi đấu và huấn luyện, mỗi năm về mùa đông còn thi đấu bơi Quốc tế ở bể 25m.

Do thi đấu ở bể bơi ngắn có lợi cho việc kiểm tra hiệu quả huấn luyện mùa đông, nâng cao kĩ thuật quay vòng nên năng lực thi đấu này ngày càng được nhiều nước trong khu vực và thế giới coi trọng.

2. Bơi thực dụng

Bơi thực dụng bao gồm bơi đứng, bơi nghiêng, bơi ếch, bơi ngửa, lặn, kĩ thuật cứu đuối trong nước, bơi vũ trang, bơi vượt sông, biển… Bơi thực dụng là các hoạt động bơi trực tiếp phục vụ cho lao động sản xuất, quân sự và sinh hoạt hàng ngày.

Một buổi bơi biển của Thủy quân lục chiến Mỹ

Ví dụ như trong bơi thực dụng cũng có lúc sử dụng bơi ngửa để cứu đuối hoặc trong bơi thư giãn cũng có lúc người ta dùng kiểu bơi này.

3. Bơi thể thao loại đặc biệt

Bơi cự li dài: Mục đích kiểu bơi này nhằm lập ra các kỉ lục về thời gian và độ dài. Ví dụ như vận động viên người Ý đã lập kỉ lục bơi 225km với thời gian 100 giờ.

Bơi vượt eo biển: Năm 1875, vận động viên M.Weibe của Anh Quốc đã bơi vượt qua eo biển Măng xơ có độ rộng (chiếu theo đường thẳng) 20,51 hải lí, hết 21 giờ 45 phút. Từ những 1950 trở lại đây, bơi vượt eo biển đã thu hút đông đảo các vận động viên tham gia, trong đó có cả các nữ vận động viên.

Môn lặn tốc độ: Môn lặn tốc độ còn gọi là môn thể thao dưới nước, thường tiến hành thi đấu các môn: lặn vòi hơi mắt kính chân vịt cự li 100m, 200m, 400m, 800m, 1500m, 1850m và tiếp sức 4 x 100m, 4 x 200m, cho cả nam và nữ, lặn nín thở (đội mũ bịt mặt mang chân vịt) thi đấu cự li 50m, lặn khí tài (mang bình lặn, mắt kính chân vịt, thi đấu cự li 100m, 400m, 800m)….

4. Bơi lội quần chúng

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu của loài người về sinh hoạt vật chất, văn hoá, vui chơi giải trí cũng không ngừng thay đổi.

Hoạt động bơi lội quần chúng lấy tiêu chí là tăng cường thể chất nhằm làm phong phú cuộc sống tinh thần như bơi hồi phục sức khoẻ, bơi thư giãn, trò chơi dưới nước, bơi tăng cường sức khoẻ, bơi giảm béo… đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới và đã trở thành một bộ phận cấu thành của môn Bơi lội hiện đại.

Một cậu bé đang lặn biển ngắm cá và san hô

Do loại hình bơi lội này không đòi hỏi kĩ thuật cao, tốc độ nhanh, đồng thời lại có hình thức hoạt động đơn giản, đa dạng, do vậy loại bơi này đã ngày càng được nhiều người yêu thích. Loại hình bơi lội đại chúng ngày càng được phát triển nhanh chóng, trở thành một bộ phận quan trọng của môn bơi lội hiện đại.

Xem thêm: Những lưu ý khi cho trẻ học bơi

Related Posts

Những thương hiệu đồ bơi nổi tiếng được nhiều vận động viên lựa chọn

Những thương hiệu đồ bơi nổi tiếng được nhiều vận động viên lựa chọn

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những thương hiệu đồ bơi nổi tiếng được nhiều vận động viên lựa chọn.
Top 5 thương hiệu kính bơi nổi tiếng trên đường đua xanh

Top 5 thương hiệu kính bơi nổi tiếng trên đường đua xanh

Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về những thương hiệu kính bơi nổi tiếng trên các đường đua xanh.
Top 7 thương hiệu mũ bơi nổi tiếng trong làng bơi lội

Top 7 thương hiệu mũ bơi nổi tiếng trong làng bơi lội

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể biết thêm được top 7 thương hiệu mũ bơi nổi tiếng trong làng bơi lội.
Các loại kính bơi phổ biến trong bơi lội

Các loại kính bơi phổ biến trong bơi lội

Nếu bạn là người lựa chọn và thường xuyên đi bơi thì những phụ kiện bơi lội là rất cần thiết, đặc biệt là kính bơi. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết thêm về các loại kính bơi thường được sử dụng.
Cách chọn kính bơi phù hợp cho người mới

Cách chọn kính bơi phù hợp cho người mới

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những tiêu chí để lựa chọn một chiếc kính bơi phù hợp nhất với bản thân.
Hướng dẫn bơi sải – kiểu bơi phổ biến nhất

Hướng dẫn bơi sải – kiểu bơi phổ biến nhất

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp là kiểu bơi có tốc độ nhanh và không cần sử dụng quá nhiều sức. Thethaophui.vn sẽ hướng dẫn cho bạn kiểu bơi sải phổ biến này.