Tìm hiểu về môn quần vợt

Tìm hiểu về môn quần vợt

Quần vợt là môn thể thao đang rất phổ biến trên thế giới. Với lịch sử lâu đời thì quần vợt đã có những giải đấu chuyên nghiệp lớn, nhỏ. Các giải đấu diễn ra hàng năm và quần vợt cũng đã được đưa vào thành môn thi đấu trong Olympic.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về môn quần vợt. Môn thể thao đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm ở Việt Nam.

Lịch sử môn quần vợt

Vẫn chưa có thông tin chắc chắn về nguồn gốc của quần vợt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng đây là môn thể thao được một thiếu ta quân đội Anh sáng chế ra với cái tên Sphairistiké dựa trên một trò chơi cổ của Hy Lạp.

Sau đó, người Anh đã mang trò chơi này sang đảo Bermuda và từ đó được đem sang Mỹ. Người Anh đã đem những môn thể thao của họ truyền bá trên khắp các thuộc địa trên thế giới. Vì thế môn thể thao này đã trở nên rất phổ biến.

Người Anh đã đưa quần vợt ra thế giới

Sân chơi và dụng cụ chơi cần có

Kích thước và các loại mặt sân

Quần vợt được chơi trên sân có hình chữ nhật phẳng với chiều dài là 23,77m và chiều rộng là 10,97m. Các đường kể trên sân để chia ra khu vực dành cho đánh đơn, đánh đôi hoặc giao bóng. Lưới được đặt căng ngang ở chính giữa theo chiều rộng sân song song với 2 đường biên cuối sân. Chiều cao lưới là 914mm ở giữa và 1,07m ở 2 cột lưới.

Sân chơi quần vợt

Mặt sân quần vợt được chia thành 4 loại chính: Sân đất nện, sân cỏ, sân cứng, sân thảm. Mỗi loại mặt sân có độ nảy và tốc độ bóng khác nhau.

Dụng cụ chơi cần có

Hai thứ bắt buộc bạn phải có để chơi quần vợt đó là vợt và bóng.

  • Bóng quần vợt được làm bằng cao su nỉ bên ngoài, rỗng bên trong. Đường kính của bóng trong khoảng 6,35cm – 6,6cm, nặng 56g – 59,4g.
  • Vợt được chia ra thành 3 cỡ: tiêu chuẩn, trung bình và cỡ lớn. Mặt vợt được đan bằng dây ni lông tổng hợp.

Vợt và bóng là 2 dụng cụ không thể thiếu trong quần vợt

Ngoài ra, các giải đấu chuyên nghiệp còn bắt buộc vận động viên tham gia thi đấu phải mang giày để đảm bảo an toàn, tránh những chân thương vì cường độ di chuyển cao.

Xem thêm: Top 10 giày chơi tennis nam tốt nhất 2019

Cách thức chơi và tính điểm

Quần vợt là môn thể thao đối kháng giữa hai người (đánh đơn) hoặc bốn người (đánh đôi – mỗi đội hai người).

Một trận quần vợt bao gồm có điểm, game và set để xác định được người (hoặc đội) thắng chung cuộc.

  • Mỗi điểm được bắt đầu bằng cách phát bóng chéo. Một điểm kết thúc khi một trong hai bên không đánh được bóng qua lưới hoặc đánh qua lưới nhưng ra ngoài.
  • Một game sẽ được tính điểm như sau: 0, 15, 30, 40 và điểm thắng game. Nếu như hai bên có điểm số đều (deuce) ở 40 – 40 thì sẽ thi đấu tiếp đến khi một bên có cách biệt 2 điểm sẽ thắng game.
  • Mỗi set sẽ kết thúc khi có một bên thắng được 6 game nhưng với điều kiện là phải cách biệt 2 game trở lên. Nếu đến tỉ số game là 5 – 5 thì sẽ thi đấu tiếp bên nào đạt được 7 game thì thắng nhưng vẫn phải cách biệt 2 điểm (nghĩa là đạt tỉ số game 7 – 5). Còn nếu 6 – 6 thì sẽ phải thi đấu thêm một game nữa và tính điểm như một set được gọi là Tie Break.
  • Ở loạt Tie Break, bên nào đạt được điểm 6 trước thì thắng nhưng phải cách biệt 2 điểm. Nếu là 6 – 6 thì vẫn sẽ tiếp tục đến khi nào một bên có được cách biệt 2 điểm. Và nếu thắng ở loạt Tie Break thì sẽ giành được chiến thắng ở set đấu đang có tỷ số game 6 – 6 đó.

Cách tính điểm trong Quần vợt khá phức tạp, đặc biệt là luật tính điểm Tie Break.

Luật tính điểm trong quần vợt khá phức tạp

Các giải quần vợt nổi tiếng

Nói đến các giải đấu quần vợt thi không thể không nhắc đến Grand Slam. Grand Slam là tên gọi chung của 4 giải đấu lớn nhất (Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon, Mỹ mở rộng).

Ngoài 4 giải Grand Slam thì các quốc gia còn phải tham dự giải David Cup (dành cho nam) và Fed Cup (dành cho nữ). Và cuối cùng là đợt tranh tài tại Olympic mùa hè được diễn ra bốn năm một lần.

Xem thêm: Gợi ý cách chọn trang phục chơi Tennis phù hợp

 

Related Posts

Có bao nhiêu loại sân Tennis?

Có bao nhiêu loại sân Tennis?

Tuy nhiên sân Tennis còn được làm từ nhiều nguyên liệu khác mà có thể các bạn chưa biết đến. Vậy có bao nhiêu loại sân Tennis? Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Những thương hiệu giày Tennis nổi tiếng thế giới

Những thương hiệu giày Tennis nổi tiếng thế giới

Những đôi giày sẽ giúp bạn có thể tránh được những chấn thương trong khi thi đấu. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những thương hiệu giày Tennis nổi tiếng thế giới.
Hướng dẫn chọn kiểu đan dây vợt Tennis phù hợp

Hướng dẫn chọn kiểu đan dây vợt Tennis phù hợp

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về các thông tin về dây vợt và kiểu đan để làm sao cho phù hợp.
Chơi Tennis có tác dụng gì? Những lợi ích của bộ môn Tennis

Chơi Tennis có tác dụng gì? Những lợi ích của bộ môn Tennis

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn biết chơi Tennis có tác dụng gì và những lợi ích nó mang lại.
Những kỹ thuật chơi Tennis cơ bản cho người mới

Những kỹ thuật chơi Tennis cơ bản cho người mới

Kỹ thuật cơ bản rất quan trọng đặc biệt là với những môn thể thao đối kháng đòi hỏi sức mạnh. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ thuật chơi Tennis cơ bản dành cho những người mới.
Top 10 tay vợt Tennis nam số 1 thế giới

Top 10 tay vợt Tennis nam số 1 thế giới

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về Top 10 tay vợt Tennis nam nắm giữ vị trí số 1 lâu nhất.