Thời gian thi đấu trong môn bóng rổ

Thời gian thi đấu trong môn bóng rổ

Một trận bóng rổ kéo dài bao lâu?

Thời gian thi đấu là một điều rất quan trọng trong bóng rổ. Bởi nếu bạn không biết thời gian thi đấu cụ thể thì sẽ khó có thể đưa ra một chiến thuật hợp lí.

Vậy trong môn bóng rổ có tổng cộng bao nhiêu hiệp đấu và mỗi hiệp kéo dài bao nhiêu phút? Hãy cùng thethaophui.vn tìm câu trả lời nhé!

Vì có đặc thù thi đấu tương tự bóng đá nên bóng rổ cũng được chia thành nhiều hiệp và mỗi hiệp sẽ có thời gian cụ thể. Theo luật bóng rổ được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) thì thời gian thi đấu chính thức của một trận bóng rổ là 40 phút (không tính thời gian nghỉ). Nếu hết thời gian thi đấu chính thức mà hai đội hòa nhau thì sẽ thi đấu hiệp phụ (hiệp thứ 5).

Đồng hỗ điện tử tính giờ trong môn bóng rổ

Mặc dù thời gian thi đấu chính thức là 40 phút nhưng một trận đấu bóng rổ trên TV mà bạn xem kéo dài đến tận 2 giờ đồng hồ. Vì thời gian thi đấu chính thức chỉ chạy khi bóng đang ở trong sân, thời gian đó sẽ dừng lại nếu có lỗi hoặc bóng bay ra ngoài sân.

Vậy một trận bóng rổ có mấy hiệp? Mỗi hiệp bao nhiêu phút?

Một trận thi đấu bóng rổ có tổng cộng 4 hiệp đấumỗi hiệp 10 phút. Đầu hiệp đấu thứ nhất, trọng tài sẽ ném banh ở vòng tròn giữa sân và hai cầu thủ đại diện sẽ nhảy lên tranh bóng, thời gian được tính từ lúc một trong hai chạm bóng. Hai đội sẽ tiến hành đổi sân sau khi kết thúc hiệp thi đấu thứ 2. Thời gian thi đấu hiệp phụ là 5 phút. Thời gian nghỉ giữa các hiệp:

  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.

Giao bóng đầu mỗi trận đấu trong môn bóng rổ

Trên thực tế không phải giải đấu nào cũng có thời gian thi đấu như vậy, nó sẽ bị thay đổi tùy theo đối tượng hoặc ban tổ chức đưa ra.

  • Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, một hiệp đấu sẽ kéo dài 12 phút.
  • Giải bóng rổ các trường đại học, một hiệp đấu sẽ kéo dài 20 phút.
  • Giải bóng rổ của bậc tiểu học được rút ngắn lại 6 phút/1 hiệp, trung học là 8 phút/1 hiệp.

Ở bậc trung học, thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 cũng thay đổi chỉ còn 10 phút và hiệp phụ là 4 phút.   

Một trận đấu có thể có một hoặc nhiều hiệp phụ để tìm ra đội chiến thắng với điểm số cách biệt. Tất cả các hiệp phụ sẽ thi đấu hướng rổ giống với hiệp 3 và hiệp 4. 

Xem thêm: Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.