Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Nếu bạn hỏi tôi về thứ gì đã đem tôi đến với đam mê bóng đá thì câu trả lời sẽ là sự ngẫu hứng và đẹp mắt. Một trong những tác phẩm nghệ thuật tạo nên cảm hứng lớn nhất cho người hâm mộ môn thể thao vua thì chắc chắn rằng, Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá đó.

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?

Để có thể biết được những lỗi sai của bản thân thì đầu tiên bạn sẽ phải nắm được các bước thực hiện kỹ thuật Rabona.

Lỗi sai thường gặp khi mới tập kỹ thuật bóng đá Rabona

Xác định hướng chạy đà

Với bất kì kỹ thuật sút hay chuyền nào thì hướng chạy đà lúc nào cũng là bước tiên quyết nhất. Tuy nhiên có không ít người vẫn bị mắc lỗi cơ bản về việc xác định hướng đà đúng. Nếu như bạn cố gắng để ý các cầu thủ thường xuyên sử dụng kỹ thuật này sẽ có thể nhận ra.

Họ thường sẽ có hướng chạy đà với một góc xấp xỉ 90 độ so với đường bóng. Với hướng đà này thì bạn sẽ cực kì dễ dàng để thực hiện tốt được các bước kế tiếp.

Hướng đà xấp xỉ 90 độ cũng là lí do khiến cho các cú Rabona thường xuất hiện ở hành lang cánh

Đây có lẽ cũng là lí do mà Rabona vẫn thường xuyên được sử dụng bởi những cầu thủ có thể sử dụng cả hai chân. Với hướng đà này thì khi bạn sử dụng chân không thuận thì lực của một cú sút hoặc đường chuyền vẫn sẽ khá hạn chế. Và nếu bạn đã thuần thực được kỹ thuật Rabona thì nó sẽ tạo ra đường bóng tốt hơn nhiều cả về độ chính xác và lực của đường bóng.

Cách đặt chân trụ

Đặt chân trụ là một bước cũng rất nhiều người phạm phải những lỗi sai mà khó có thể để ý thấy và tự sửa được.

Nhiều bạn mới tập thường sẽ có thói quen đặt chân trụ giống như đang thực hiện một kỹ thuật sút thông thường đó là ngang với bóng và cách bóng khoảng 15cm – 20cm. Thực chất việc đặt chân trụ như vậy cũng vẫn có thể thực hiện được kỹ thuật Rabona những sẽ không được hoàn hảo.

Đặt chân trụ đúng sẽ giúp kỹ thuật Rabona trở nên hoàn hảo hơn

Nếu bạn đã từng xem video highlight những cú Rabona của Ricardo Quaresma thì sẽ thấy được chân trụ của anh. Chân trụ để có được một cú Rabona hoàn chỉnh thì các bạn nên đặt chếch lên trên bóng khoảng nửa bàn chân và cách bóng xa hơn thông thường tầm 2cm-3cm.

Hướng của mũi chân trụ

Nếu như bạn đã biết đến các bước thực hiện một cú sút thông thường thì có lẽ cũng sẽ biết hướng mũi chân trụ ảnh hưởng không ít đến độ chính xác của đường bay quả bóng.

Một cú sút thông thường thì bạn muốn đưa bóng đến đâu thì hãy hướng mũi chân đến đó. Nhưng đối với kỹ thuật Rabona thì hướng mũi chân của bạn sẽ chếch xéo một góc 30 – 45 độ so với điểm ngắm về hướng ngược với chân thuận.

Các bạn có thể dễ dàng thấy được hướng mũi chân trụ chếch xéo một góc so với đường bóng bay

Ví dụ như bạn thuận chân phải thì hãy đặt mũi chân chếch xéo về phía bên trái so với hướng mà bạn ngắm đưa trái bóng tới.

Bạn hãy cố gắng tập luyện để có thể xác định và cảm nhận được hướng mũi chân trụ chính xác nhất.

Khuỵu gối và hạ trọng tâm thấp hơn so với sút thông thường

Việc khuỵu gối và hạ trọng tâm thấp hơn khi thực hiện Rabona sẽ giúp bạn có được không gian nhiều hơn cho biên độ vung chân lăng. Nó sẽ tạo ra được lực mạnh hơn và đường bóng của bạn sẽ uy lực hơn nhiều.

Hãy hạ trọng tâm thấp hơn sút bình thường khi thực hiện kỹ thuật Rabona

Điểm tiếp xúc trên chân

Mình biết hiện nay vẫn có rất nhiều bạn thực hiện kỹ thuật Rabona và điểm tiếp xúc đó là mũi bàn chân. Khi tiếp xúc bằng mũi bàn chân thì bạn sẽ thấy lực của đường bóng đi rất mạnh tuy nhiên đó là điều hoàn toàn sai. Việc Rabona bằng mũi tuy tạo lực mạnh cho đường bóng nhưng bạn sẽ khó có thể kiểm soát được độ chính xác của nó.

Điểm tiếp xúc chuẩn nhất đó là phần xương cứng trên mu bàn chân. Nếu bạn thực hiện tốt được điểm tiếp xúc này thì sẽ rất dễ dàng trong việc kiểm soát độ chính xác cũng như hoàn toàn vẫn có thể cải thiện được lực không ít.

Một cú Rabona hoàn chỉnh sẽ kết thúc ở điểm chạm trên mu bàn chân

Đó là những lỗi sai mà nhiều bạn mới tập kỹ thuật bóng đá Rabona thường hay mắc phải. Những lỗi này đều khá dễ dàng nếu như các bạn cố gắng chăm chỉ luyện tập hàng ngày nhé!!

Xem thêm: Những kỹ thuật dứt điểm hiệu quả trong bóng đá

Related Posts

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.
Làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ đồng đội?

Làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ đồng đội?

Bóng đá là một môn thể thao tập thể và việc có được sự tôn trọng từ các đồng đội sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi thi đấu. Vậy làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ các đồng đội của bạn?