Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật bóng rổ cơ bản bạn nên biết

Để có thể thi đấu tốt ở giải chuyên nghiệp hay nghiệp dư, thì ít nhất bạn cũng phải biết luật lệ và áp dụng nó vào thi đấu. Hôm nay, Thể Thao Phủi sẽ giới thiệu cho bạn một số điều luật thi đấu cơ bản trong môn bóng rổ.

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

1. Số lượng vận động viên tham gia thi đấu

 Một đội sẽ được đăng kí tối đa 12 cầu thủ cho một trận đấu. Trong số 12 cầu thủ đó, chỉ có 5 cầu thủ sẽ được thi đấu trên sân.

Số lượng vận động viên tham gia thi đấu

Sẽ không có giới hạn trong việc thay đổi người của một đội bóng.

 2. Thời gian thi đấu

 Có tổng cộng 4 hiệp chính trong một trận đấu bóng rổ. Mỗi hiệp thi đấu sẽ dài từ 10 đến 12 phút (quy định trong giải NBA).

Bảng điểm và thời gian thi đấu trong một trận đấu bóng rổ

Trong trường hợp kết thúc 4 hiệp đấu chính mà có tỷ số hòa, hai đội sẽ phải thi đấu tiếp hiệp phụ. Thời gian một hiệp phụ sẽ kéo dài trong khoảng 5 phút, tỷ số trong hiệp phụ đó sẽ quyết định ai là đội thắng cuộc.

 3. Cách tính điểm số

Phạm vi các khu vực tính điểm khi ném bóng

Nếu người chơi đưa bóng vào rổ trong phạm vi đường biên 3 điểm thì sẽ được tính 2 điểm.

Nếu người chơi đưa bóng vào rổ ngoài phạm vi đường biên 3 điểm thì sẽ được tính 3 điểm.

Một cú ném phạt đưa được bóng vào rổ sẽ được tính là 1 điểm.

 4. Cách di chuyển bóng

Cầu thủ phải đập nảy bóng khi di chuyển

 Các vận động viên có thể chuyền bóng từ điểm này đến điểm khác (chuyền cho đồng đội, hoặc đổi tay). Nếu muốn dẫn bóng thực hiện các tình huống đột phá cá nhân, các vận động viên phải đập nảy bóng khi di chuyển.

Các vận động viên có thể chạy hai bước không cần đập bóng, trước khi ném hoặc chuyền bóng.

Khi dừng đi bóng và cầm bóng lên, vận động viên không được dẫn lại bóng một lần nữa.

Không được phép dẫn bóng quay lại phần sân nhà, khi bóng được một đội dẫn qua vạch giữa sân.

 5. Thời gian giới hạn

 Đây là một trong những điểm khác biệt khi so sánh luật bóng rổ, với các môn thể thao khác. Thời gian tối đa cho một tình huống tấn công là 24 giây. Nên, khi có bóng các vận động viên cần phải triển khai tấn công ngay lập tức. Vì bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đối phương, nếu sau 24 giây đội bóng đó không thực hiện được một pha ném rổ nào.

Thời gian giới hạn của một tình huống tấn công

Các cầu thủ tấn công của chỉ được đứng trong khu vực giới hạn dưới bảng rổ của đối thủ tối đa trong 3 giây. Nếu quá thời gian đó, cầu thủ tấn công sẽ phải đi ra rồi mới được quay lại tiếp. Trong trường hợp một cầu thủ đứng quá 3 giây trong khu vực giới hạn, bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đối phương.

6. Phạm lỗi

Trong luật bóng rổ, khi có những va cham không hợp lệ giữa hai cầu thủ, trọng tài sẽ tính đó là một lỗi cá nhân. Tùy theo quy định của từng giải đấu, sẽ có quyết định đuổi khỏi sân, nếu một cầu thủ vi phạm một số lỗi cá nhân nhất định. Tiêu biểu tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, nếu một cầu thủ phạm 6 lỗi cá nhân, cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu.

Phạm lỗi trong bóng rổ

Một cầu thủ bị phạm lỗi trong lúc thực hiện ném rổ sẽ được hưởng ném phạt tại vị trí bị phạm lỗi. Cầu thủ đó sẽ được hưởng 3 quả ném phạt, nếu lỗi xảy ra ở ngoài đường biên ba điểm. cầu thủ đó sẽ được hưởng 2 quả ném phạt, nếu lỗi xảy ra trong phạm vi đường biên ba điểm. Nếu cầu thủ bị phạm lỗi thực hiện thành công cú ném phạt, cầu thủ đó sẽ được hưởng thêm một tình huống ném phạt và sẽ được tính điểm từ cú ném đó.

Khi một đội phạm lỗi cá nhân 5 lần, tính từ lỗi thứ 6, đối phương sẽ được hưởng ném phạt mà không cần biết đó là lỗi gì. Số lỗi đồng đội đó sẽ được tình lại từ đầu khi bắt đầu hiệp đấu mới.

Bài viết trên chỉ ra cho bạn những điều luật thi đấu cơ bản nhất của bóng rổ. Vẫn rất nhiều điều luật nữa mang tính chuyên môn hơn. Nhưng, nắm rõ những luật bóng rổ cơ bản trên cũng đã khá đủ để bạn có thể hiểu tính tiết diễn ra trong một trận đấu cũng như có thể chơi một cách đúng luật.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.
Phát triển IQ trong bóng rổ

Phát triển IQ trong bóng rổ

Trong khi hầu hết người chơi biết rằng có chỉ số IQ bóng rổ cao là quan trọng, họ không dành nhiều thời gian hoặc năng lượng để cải thiện phần này của trò chơi. Một cầu thủ bóng rổ giỏi toàn diện sẽ sở hữu IQ bóng rổ cao vậy nó là gì và làm thế nào để trở thành một cầu thủ bóng rổ có IQ cao?