Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Treo cầu (chặt, cắt, chém cầu)

Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Treo cầu (chặt, cắt, chém cầu)

Hầu hết mọi trận đấu chuyên nghiệp trên thế giới, kỹ thuật treo cầu xuất hiện khá thường xuyên. Kỹ thuật treo cầu là đưa trái cầu từ cuối sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương và rơi thẳng xuống.

Đối với những người chơi cầu lông phong trào thì kỹ thuật treo cầu không có gì xa lạ. Treo cầu là một kỹ thuật cơ bản trong bộ môn cầu lông và đạt được một hiệu quả rất tốt trong các trận đấu.

Cách cầm vợt khi thực hiện kỹ thuật treo cầu

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay cơ bản

Treo cầu sử dụng cách cầm vợt thuận tay cơ bản

  • Đầu tiên, cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Đưa đầu vợt về phía tay phải tức tay thuận của bạn.
  • Tiếp đó, lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay, vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Sau đó, nắm lòng bàn tay lại một cách tự nhiên sao cho ngón cái tựa trên cán vợt, tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ. Các ngón còn lại cầm cán vợt một cách tự nhiên và thoải mái. Chú ý, hãy thả lỏng khi cầm vợt vì khi cầm vợt quá chặt bạn sẽ mất rất nhiều sức.

Xem thêm: Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Hướng dẫn động tác khi thực hiện kỹ thuật treo cầu

Động tác thực hiện kỹ thuật treo cầu tương tự với động tác lốp cầu (phông cầu) chỉ khác ở hướng mở mặt vợt. Tùy thuộc vào vị trí đón cầu của bạn để chọn ra hướng mở mặt vợt sao cho phù hợp nhất.

Động tác treo cầu (nhìn từ trên xuống)

Cách thực hiện:

  • Giai đoạn chuẩn bị: bạn phải phán đoán hướng bay và điểm rơi của cầu, trọng tâm dồn vào chân cùng phía với tay cầm vợt.
  • Giai đoạn đánh cầu: từ tư thế chuẩn bị, nâng cánh tay cầm vợt đưa ra sau, thả lỏng cổ tay, từ từ nâng vợt lên sử dụng lực vừa phải ở khuỷu tay và cổ tay đánh vào trái cầu, đưa trái cầu đi vào phần sân phía trước của đối phương.
  • Giai đoạn kết thúc: tay cầm vợt theo quán tính sẽ tiếp tục vung về phía trước và thu vợt lại về phía thân người tay, đồng thời dùng chân phải làm đà đẩy cơ thể di chuyển về giữa để chuẩn bị cho tình huống kế tiếp.

Xem thêm: Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Lốp cầu (phông cầu)

Có thể điều chỉnh hướng cầu bằng cách mở mặt vợt đối diện với hướng mà bạn muốn treo cầu tới. Ví dụ: Nếu bạn đứng phía thuận tay và muốn treo trái cầu chéo về bên trái phần sân đối phương thì mặt vợt sẽ phải hơi nghiêng về phía bên trái (với người thuận tay phải), đối với người thuận tay trái thì ngược lại.

Một vài lưu ý khi thực hiện kỹ thuật treo cầu

Momota Kento - Nhật Bản

Khi treo cầu, bạn nên chú ý đến lực của cổ tay và khuỷu tay vì nếu bạn đánh một lực mạnh thì sẽ thành một tình huống lốp cầu. Ngược lại, nếu bạn đánh quá nhẹ thì có thể sẽ không đủ lực để đưa cầu qua lưới. Bạn cần phải luyện tập điều chỉnh lực tay của mình thường xuyên để có một cảm giác treo cầu tốt nhất.

Hãy chú ý đến việc mở mặt vợt, cố gắng đưa trái cầu đi sát lưới và rơi vào phần sân phía trước của đối phương để bạn có thể nắm thế chủ động cho tình huống cầu kế tiếp.

Treo cầu là kỹ thuật cơ bản trong bộ môn cầu lông, các bạn hãy cố gắng luyện tập để có thể đa dạng hơn lối đánh của mình và nâng cao kỹ thuật của bản thân nhé!

Related Posts

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.
Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công nghệ giày cầu lông cực kì hiện đại và trợ giúp cho người chơi trong quá trình thi đấu.
Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu giày cầu lông chất lượng với nhiều mức giá cho người chơi lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 hãng giày cầu lông chất lượng.
Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Với sự phát triển đó thì các giải đấu chuyên nghiệp ra đời và các hãng vợt cầu lông nổi tiếng đã được thành lập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới.
Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có để chơi tốt được bộ môn cầu lông.
Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông là một trong những vật dụng rất quan trọng đối với một người thi đấu cầu lông. Nó có thể ảnh hưởng đến trận đấu và sự an toàn của đôi chân bạn.