Các công nghệ da Upper mềm mại trên giày đá bóng

Các công nghệ da Upper mềm mại trên giày đá bóng

Upper luôn là một bộ phận chính để đánh giá về chất lượng của một đôi giày đá bóng. Với sự phát triển mạnh của của nền công nghiệp thì càng ngày càng có nhiều chất liệu da mềm mại và êm ái được sử dụng làm Upper giày đá bóng.

Giày đá bóng ở thời điểm hiện tại đã được phát triển với rất nhiều công nghệ, đặc biệt là phần da Upper. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu lớn đều đã có riêng một bộ phận để nghiên cứu và phát triển các công nghệ da Upper cực kì mềm mại trên giày đá bóng.

Có bao nhiêu chất liệu da Upper trên giày đá bóng?

Đối với giày đá bóng hiện nay thì chất liệu để làm nên phần Upper chủ yếu được chia làm hai loại chính là da tự nhiên và da nhân tạo. Hai chất liệu da này mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau.

Chất liệu da tự nhiên

Da tự nhiên được xem là một chất liệu tốt và lâu đời nhất trong ngành công nghiệp giày đá bóng. Ưu điểm của da tự nhiên là sự mềm mại và êm ái của nó. Nhiều siêu sao bóng đá thế giới hiện nay vẫn cực kì thích sử dụng những đôi giày đá bóng da tự nhiên này. Có thể nói da tự nhiên là một chất liệu khó có thể thay thế được trong tương lai.

Da tự nhiên là một chất liệu cao cấp được sử dụng khá phổ biến

Tuy vậy, chất liệu da tự nhiên vẫn có khá nhiều khuyết điểm. Điều đầu tiên đó chính là giá thành để sản xuất giày đá bóng da tự nhiên là khá cao. Thêm vào đó, độ bền của da tự nhiên sẽ không bằng so với độ bền da nhân tạo, đặc biệt là khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt và khá dễ rách khi va chạm. Một yếu điểm nữa là những đôi giày da tự nhiên sẽ dày hơn da nhân tạo nên cũng có khối lượng nặng hơn.

Chất liệu da nhân tạo

Chính vì việc giá thành cao thì các nhà nghiên cứu đã cho ra mắt chất liệu da nhân tạo. Ngày nay, chất liệu da nhân tạo được sản xuất với giá thành rẻ hơn và càng ngày càng gần giống với da tự nhiên. Tuy nhiên sự mềm mại của da nhân tạo vẫn không thể bằng được với da tự nhiên.

Da nhân tạo (hay da tổng hợp) càng ngày càng được cải tiến để tiệm cận với da tự nhiên

Các thương hiệu lớn hiện nay vẫn liên tục nghiên cứu về các công nghệ để phát triển chất liệu da nhân tạo cho phần Upper của giày đá bóng. Hiện nay có nhiều chất liệu da Upper hiện đại được mang lên các sản phẩm giày đá bóng cao cấp được các siêu sao bóng đá thế giới ưa thích.

Các công nghệ da Upper mềm mại trên giày đá bóng

Da bê tự nhiên

Da bê (hay còn gọi là da bò non) là chất liệu da tự nhiên có giá thành rẻ nhất và thường được sử dụng trên những đôi giày tầm trung của các thương hiệu lớm, điển hình là đôi Nike Tiempo Academy, Tiempo Pro, Premier Sala và các dòng Copa.3, … Có khá nhiều ý kiến cho rằng da bê dù giá thành rẻ nhưng có độ mềm mại cao hơn một vài chất liệu da tự nhiên khác.

Da bê là một chất liệu da tự nhiên được sử dụng phổ biến trên những mẫu giày tầm trung

Da dê tự nhiên

Đây là một chất liệu da được cho là lên form giày rất đẹp, siêu mềm và mỏng nhẹ. Tuy nhiên với ưu điểm mỏng nhẹ đó thì phần da này khá dễ rách khi va chạm. Bạn có thể bắt gặp chất liệu da dê tự nhiên này trên đôi giày huyền thoại trong làng Futsal Nike Lunar Gato II.

Upper bằng da dê trên đôi Lunar Gato II huyền thoại trong làng Futsal

Da Kangaroo tự nhiên

Da Kangaroo là một chất liệu được sử dụng rất nhiều trên những đôi giày ở tầm cao của các thương hiệu. Chất liệu da này có độ mềm mái, thoải mái và được đánh giá là nhẹ hơn nhiều so các loại da tự nhiên. Những đôi giày da Kangaroo được các cầu thủ đánh giá rất cao về cảm giác bóng. Tuy chất liệu da này khá dễ nhăn nhưng nhiều người sử dụng cho rằng mặt da càng nhăn thì độ mềm mại càng cao. Chất liệu này thường được sử dụng trên những đôi cao cấp như Nike Tiempo Elite, Adidas Copa 19+, X-Munich Continental, …

X-Munich Continental với upper da Kangaroo cao cấp

Công nghệ da Nikeskin

Nghe tên thôi có lẽ bạn đã biết được đây là một công nghệ được phát triển bởi thương hiệu Nike đình đám. Đây là chất liệu da nhân tạo mềm mại với các lớp vân trên bề mặt đem lại sự thoáng mát. Ngoài ra, phần da này còn được kết hợp với một lớp nhựa Polyurethane giúp tăng độ bền và dễ dàng vệ sinh. Thương hiệu Nike phát triển công nghệ này để dem lại một lớp da mỏng hơn, mềm mại hơn, đem lại cảm giác bóng thật hơn để dành riêng cho các cầu thủ có lối chơi tốc độ. Chất liệu Nikeskin này được sử dụng trên những đôi giày như Nike Phantom Venom, Hypervenom Phantom hay một đôi giày Elastico Finale trước đây của họ.

Nikeskin là một công nghệ được Nike nghiên cứu và phát triển

Công nghệ da Flyknit

Tiếp tục là một công nghệ da Upper đến từ thương hiệu Nike. Flyknit được Nike nghiên cứu và phát triển bằng cách sử dụng các chất liệu dư thừa trong quá trình sản xuất, sau đó cắt nhỏ rồi dệt lại bằng công nghệ dệt 3D. Với công nghệ này thì Nike được ủng hộ khá nhiều vì rất thân thiện với mối trường. Khi phần da Flyknit được cho ra mắt thì nó đã gây bất ngờ bởi độ mềm mại và ôm sát bàn chân của nó tựa như một đôi vớ. Công nghệ này hiện nay được mang lên những đôi giày như dòng Mercurial Superfly, Mercurial Vapor.

Công nghệ Flyknit thân thiện với môi trường

Công nghệ da Speedmesh

Speedmesh là một công nghệ da được Adidas đem lên dòng giày tốc độ của họ, Adidas X. Lớp da Speedmesh được làm từ sợi vải dệt theo dạng lưới mang lại độ mỏng, nhẹ nhưng vẫn cực kì bền chắc. Công nghệ này được sử dụng trên những đôi giày dòng X cao cấp như Adidas X 19.1 và Adidas X 19+.

Speedmesh trên những đôi dòng X của Adidas

Công nghệ da Fluroskin

Đây là công nghệ gây sốt vào năm 2020 trên đôi Adidas X Ghosted.1 để cạnh tranh với chất liệu Flyknit của Nike. Fluroskin là công nghệ da được cấu tạo từ chất liệu nhựa tổng hợp đã thất truyền khá lâu. Adidas đã đem chất liệu này quay trở lại với một sự cải tiến hiện đại hơn với độ siêu mỏng nhẹ của nó. Ngoài ra, Adidas còn cho biết họ còn sử dụng thêm công nghệ Vacuum Fit, “Vacuum” có nghĩa là chân không. Có thể nói Fluroskin là chất liệu được tạo ra dành riêng cho lối chơi tốc độ và khẳng định được tên tuổi của Adidas trong ngành phát triển giày đá bóng.

Công nghệ Fluroskin trên siêu phẩm X Ghosted.1

Công nghệ da KA-Fiber Ultra

Nếu như bạn là một người chơi bóng đá phủi tại Việt Nam thì có lẽ thương hiệu Kamito khá quen thuộc. Vào đầu năm 2021, họ đã cho ra mắt mẫu giày Kamito TA11 được cho là siêu phẩm. Phần da KA-Fiber Ultra trên đôi giày khiến cho nhiều người khá bất ngờ với cảm giác mềm mại khi chạm vào. Công nghệ này được Kamito giữ kín về chất liệu nhưng có lẽ da nó được phát triển từ da Microfiber.

KA-Fiber Ultra là công nghệ được Kamito Việt Nam nghiên cứu và sản xuất

Da nhân tạo Microfiber

Microfiber là chất liệu da khá quen thuộc với những anh em chơi bóng đá phong trào tại Việt Nam. Đây là chất liệu da nhân tạo thường được sử dụng trên những đôi giày tầm trung và rẻ tại Việt Nam. Microfiber có ưu điểm là rẻ và bền nên được khá nhiều nhà sản xuất giày tầm trung và giá rẻ sử dụng.

Microfiber là chất liệu quen thuộc trên những đôi giày tầm trung và giá rẻ

Da nhân tạo PU

Da PU là chất liệu thường được sử dụng cho những đôi giày giá rẻ và nó không được êm ái như Microfiber. Tuy nhiên nó có giá thành khá rẻ và dễ vệ sinh nên thường được sử dụng trên những đôi giày tầm thấp.

Mira Lux 19.3 là đôi giày giá rẻ được làm từ da PU

Đó là những chất liệu da Upper được sử dụng phổ biến hiện nay trên những đôi giày đá bóng. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Công cuộc chạy đua trong ngành giày đá bóng vẫn luôn được diễn ra và có thể trong tương lai, chúng ta sẽ có được những lớp da Upper mềm và mỏng nhẹ hơn.

Xem thêm: Giày đá bóng da tự nhiên có ưu và nhược điểm gì?

Related Posts

Tìm hiểu về các chất liệu da giày đá bóng

Tìm hiểu về các chất liệu da giày đá bóng

Khi chọn mua một đôi giày đá bóng thì chắc hẳn chất liệu của Upper sẽ là phần mà nhiều người quan tâm tới nhất. Hãy cùng với Thethaophui.vn tìm hiểu về các chất liệu da sử dụng trên những đôi giày đá bóng.
Giày đá bóng cổ cao, cổ thấp và cổ trung nên chọn loại nào?

Giày đá bóng cổ cao, cổ thấp và cổ trung nên chọn loại nào?

Giày đá bóng cổ cao, cổ thấp và cổ trung, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm được về 3 loại cổ giày đá bóng.
So sánh ba mẫu giày Futsal với mức giá tầm trung ở Yousport.vn

So sánh ba mẫu giày Futsal với mức giá tầm trung ở Yousport.vn

Tuy nhiên đa số sản phẩm giày Futsal đều nằm ở phân khúc giá khá cao trên 1 triệu. Nếu bạn muốn tìm một đôi giày Futsal tầm trung thì sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Bài viết này Thethaophui.vn sẽ so sánh hai mẫu giày Futsal dưới 1 triệu tại hệ thống cửa hàng thể thao chính hãng Yousport.vn.
Top 5 cửa hàng thể thao chính hãng uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 cửa hàng thể thao chính hãng uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên có những của hàng thể thao bán đồ chính hãng, chất lượng cũng có những của hàng bán hàng nhái, kém chất lượng. Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 cửa hàng thể thao chính hãng uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh.
4 đôi giày đá bóng Mizuno thuộc dòng Monarcida HOT nhất hiện nay

4 đôi giày đá bóng Mizuno thuộc dòng Monarcida HOT nhất hiện nay

Những đôi giày đá bóng Mizuno Monarcida được đánh giá khá cao bởi những người chơi bóng đá phủi tại Việt Nam khi nó mang lại hiệu quả thi đấu khá cao. Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn 4 mẫu giày đá bóng Mizuno thuộc dòng Monarcida được ưa chuộng nhất hiện nay.
Top những dòng giày đá bóng nhẹ của các thương hiệu đình đám

Top những dòng giày đá bóng nhẹ của các thương hiệu đình đám

Mỗi thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hầu hết đều sẽ có các dòng giày đá bóng trọng lượng nhẹ tiêu biểu. Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn top những đôi giày đá bóng trọng lượng nhẹ tiêu biểu của các thương hiệu.