4 điều lưu ý khi chơi ở vị trí Fixo trong Futsal

4 điều lưu ý khi chơi ở vị trí Fixo trong Futsal

4 điều lưu ý khi chơi ở vị trí Fixo trong Futsal

Đội trưởng trong một đội bóng Futsal thì Fixo thường sẽ là người đảm nhận trọng trách lớn lao này vì họ chơi ở vị trí có tầm quan sát tốt nhất. Điều này cũng đòi hỏi họ phải có những phẩm chất đặc biệt nhất trên sân.

Fixo là một vị trí không hề dễ dàng để bạn có thể chơi tốt, nó đòi hỏi bạn phải có nhiều yếu tố ngoài những kỹ thuật cơ bản có sẵn. Vậy để chơi tốt ở vị trí này thì cần lưu ý những điều gì?

Đừng chỉ đứng im ở một vị trí dưới cùng

Vị trí Fixo được cho là tương đương với hậu vệ trong bóng đá sân 11 người. Tuy nhiên nếu như hậu vệ trên sân lớn thi đấu đúng theo khu vực được giao thì Futsal lại không như vậy. Trong đội hình thì Fixo đúng là người đứng dưới cùng tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn chỉ thụ động ít di chuyển. Đối với bóng đá sân 5 thì Fixo chỉ đứng dưới khi đội nhà đang trong thế phòng ngự theo khu vực. Ngược lại, đội nhà đang cầm bóng và triển khai thì di chuyển là một điều bắt buộc ở tất cả các vị trí chỉ trừ thủ môn.

Kỹ thuật di chuyển không bóng trong Futsal

Đừng chỉ đứng im một vị trí ở dưới cùng đội hình

Nếu như đội bạn đang chơi theo chiến thuật 3-1 thì việc di chuyển tráo đổi sẽ chủ yếu ở 3 vị trí là 2 Ala và Fixo. Còn trong chiến thuật 4-0 thì lúc này 4 vị trí phải di chuyển đều trên khắp khu vực sân. Hiện nay thì nhiều đội bóng sẽ áp dụng hoán đổi cả hai chiến thuật này để tạo nên đột biến và bất ngờ cho đối thủ.

Hạn chế cầm bóng và đá ít chạm

Mặc dù di chuyển liên tục nhưng bạn vẫn là người đứng ở vị trí cuối cùng thường xuyên nhất. Chính vì vậy, cầm và đi bóng đột phá là một điều cần phải hạn chế nếu không bạn có thể đặt khung thành đội nhà vào tình huống nguy hiểm. Bạn chỉ nên đột phá khi có đồng đội lùi về bọc lót đứng phía sau. Tuy nhiên bạn vẫn nên đá ít chạm nhất có thể để đảm bảo được việc kiểm soát bóng của đội nhà.

Vậy nếu như đối thủ Pressing mạnh thì phải làm như thế nào? Tìm hiểu thêm về Pressing tại đây.

Cố gắng đá ít chạm, hạn chế cầm bóng

Nếu như đồng đội bạn chuyền về và đối thủ lao lên Pressing mạnh mà không hề còn khoảng trống để chuyền bóng thì hãy sử dụng một đường bóng bổng thẳng qua phần sân đối thủ để thoát được Pressing. Ngược lại, nếu như bạn không kịp xử lí một đường bóng bổng lên thì hãy bỏ bóng hoặc đưa bóng ra ngoài khu vực thi đấu chịu một quả đá biên hoặc phạt góc.

Quan sát và nhắc nhở đồng đội

Fixo thường xuyên sẽ thi đấu ở vị trí cuối cùng trong đội hình nên sẽ là người có tầm quan sát bao quát nhất. Chính vì vậy việc nhắc nhở đồng đội khi họ quá tập trung vào bóng mà bỏ quên mất vị trí khi phòng ngự là một điều cần thiết. Có lẽ chính vì điều này mà những Fixo thường sẽ được đeo chiếc băng đội trưởng của đội bóng.

Bạn thường xuyền đứng dưới nên hãy quan sát và nhắc nhở đồng đội

Ngoài ra, bạn là người đứng cuối và có tầm quan sát rộng nên cũng cần phải đọc được tình huống để hỗ trợ bọc lót cho đồng đội. Họ cũng là người thường xuyên nhận được các chỉ thị đến từ ban huấn luyện nên vai trò của Fixo khá quan trọng.

Khả năng phòng ngự phía sau lưng

Nếu bạn thường xuyên xem Futsal thì sẽ biết rằng Pivo là vị trí nhận bóng ở tư thế xoay lưng, tì đè và sử dụng các kỹ thuật xoay người dứt điểm. Những người ở vị trí Pivo này thường sẽ có thể hình rất cao to và vạm vỡ nên sẽ khiến cho Fixo rất khó khăn khi theo kèm.

Phòng ngự phía sau lưng là một kỹ năng rất cần thiết của một Fixo

Khả năng phòng ngự phía sau lưng của những Pivo cao to là một yếu tố cực kì quan trọng nếu như bạn muốn thành một Fixo giỏi. Nếu như áp sát quá nhanh thì bạn rất dễ thành trụ để Pivo xoay, còn nếu quá chậm thì Pivo sẽ xoay người lại được khiến bạn sẽ khó khăn hơn trong việc phòng ngự. Chính vì vậy mà việc nắm vững được những kỹ thuật phòng ngự sau lưng sẽ giúp bạn rất nhiều.

Đó là 4 điều bạn cần lưu ý nếu muốn chơi tốt ở vị trí Fixo trong bộ môn Futsal. Fixo là một vị trí không hề dễ chơi, nó đòi hỏi bạn cần phải có kỹ thuật và cả khả năng phán đoán, đọc tình huống. Hãy cố gắng tập luyện và xem các trận đấu Futsal chuyên nghiệp để học hỏi thêm nhiều điều bổ ích giúp bạn hoàn thiện hơn khả năng của mình.

Xem thêm: 5 điều giúp bạn chơi tốt hơn ở vị trí Ala trong Futsal

Related Posts

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?
Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.