Tìm hiểu về Yoga

Tìm hiểu về Yoga

Trong thế giới hiện đại, càng ngày càng có nhiều người trở nên stress vì công việc, học tập và nhiều thứ khác. Yoga gia nhập vào Việt Nam như một phương pháp luyện tập không chỉ mang lại sức khỏe mà còn giúp tâm trí được thoải mái.

Yoga đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn để luyện tập. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người chưa biết đến được Yoga là gì và tò mò về nguồn gốc của nó.

Sơ lược về Yoga – phương pháp luyện tập lâu đời của Ấn Độ

Yoga là một họ những phương pháp luyện tập về cả tâm trí và cả thể chất. Những phương pháp này đã ra đời từ thời cổ xưa được bắt nguồn từ Ấn Độ. Và rất nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng Yoga có liên quan đến thế giới tâm linh của Ấn Độ.

Yoga - phương pháp luyện tập lâu đời của Ấn Độ

Yoga ngày nay đã trở thành một môn thể thao giúp luyện tập cả thể chất lẫn tinh thần. Những người luyện tập Yoga đòi hỏi phải có cơ thể linh hoạt, dẻo dai. Yoga cũng như các môn thể thao khác có các bài tập, tư thế từ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy mọi người từ già đến trẻ, trai hay gái đều có thể tập Yoga.

Tám cấp của Yoga cổ điển

Trong Yoga cổ điển có 8 cấp, mỗi cấp có những đặc thù riêng của nó. Hai cấp đầu liên quan đến việc giữ các giới luật, ba cấp tiếp theo nói đến việc luyện tập thân thể và ba cấp cuối hướng dẫn chúng ta cách trau dồi tâm thức.

1. Yama: đề cập đến các tiêu chuẩn giúp người luyện tập kiểm soát hành vi bản thân không phạm đến những điều trái đạo đức. Có 5 Yamas là:

  • Ahimsa: Không bạo lực
  • Satya: Thành thật
  • Asteya: Không trộm cắp
  • Brahmacharya: Tiết dục
  • Aparigraha: Không tham lam

2. Niyama: liên quan đến tính tự giác và đức tin. Thường xuyên đi nhà thờ (nếu bạn là người Công giáo) hoặc đi chùa (nếu bạn là người bên Phật Giáo). Cầu nguyện hoặc thực hiện phương pháp thiền cá nhân của riêng bạn. Có 5 Niyamas là:

  • Saucha: Sự sạch sẽ
  • Samtosa: Sự toại nguyện
  • Tapas: Sự khổ hạnh/khổ luyện mang tính tâm linh
  • Svadhyaya: Đọc thánh thư và tự suy niệm về bản thân
  • Isvara pranidhana: Thờ phụng thượng đế

3. Asana: là các tư thế Yoga. Theo quan điểm Yoga thì thân thể như một ngôi đền tinh thần, chăm sóc cơ thể là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển tâm linh trong mỗi người. Và asana cũng là một bước cần thiết của thiền định.

Một tư thế độ khó cao của cấp Asana

4. Pranayama: dịch thoát nghĩa thì là “sự gia tăng sức sống”, đây được xem là cấp để luyện tập hơi thở. Việc thông suốt quá trình hô hấp giúp bạn nhận ra mối liên kết giữa hơi thở, tâm trí và cảm xúc. Bạn có thể luyện tập cấp này với việc chỉ ngồi một chỗ và tập hít thở hoặc kết hợp với vài tư thế ở cấp asana ở trên.

5. Pratyahara: được hiểu nôm na theo nghĩa “hủy đi cảm xúc”. Ở cấp này đòi hỏi các bạn phải nỗ lực và ý thức được những cám dỗ bên ngoài. Việc này giúp chúng ta quan sát một cách khách quan về thói quen xấu gây hại cho cơ thể và từ đó loại bỏ chúng.

6. Dharana: đây là cấp đầu tiên trong 3 cấp về trau dồi tâm trí. Dharana sẽ giúp bạn luyện tập sự tập trung, giải quyết những xao lãng trong tâm trí. Việc tập trung sự chú ý vào một điểm duy nhất kéo dài tự nhiên sẽ dẫn đến thiền định.

7. Dhyana: sau khi luyện tập được sự tập trung thì cấp tiếp theo là thiền định hay chiêm nghiệm. Ở giai đoạn này, sự tập trung của bạn đã đạt đến cao độ và không bị tác động bơi một hoạt động tâm thức nào khác.

8. Samadhi: cấp cuối cùng của trau dồi tâm trí đó là Samadhi. Samadhi được xem là đỉnh điểm của quá trình thiền định. Nếu đạt được cấp này, bạn có thể thấy được những thứ thuộc về tâm linh, về tạo hóa. Giai đoạn cuối này để đạt được đòi hỏi sự tận tâm không ngừng nghỉ trong việc luyện tập.

Samadhi là đỉnh cao của Yoga

Yoga là bộ môn thể thao, phương pháp luyện tập về thể chất cũng như tâm trí. Những lợi ích mà Yoga đem lại cho người luyện tập rất nhiều. Nếu bạn luyện tập Yoga hãy thật kiên trì tập từng bước từ cơ bản đến nâng cao, khi đó bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Tìm hiểu về các trường phái Yoga (Phần 1)

Related Posts

Hướng dẫn cách chọn thảm tập Yoga tốt và phù hợp nhất

Hướng dẫn cách chọn thảm tập Yoga tốt và phù hợp nhất

Vậy làm sao để chọn riêng cho mình một thảm tập tốt và chất lượng? Đây là câu hỏi được rất nhiều người mới bắt đầu luyện tập Yoga thắc mắc.
Những lợi ích của Yoga cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Những lợi ích của Yoga cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Những lợi ích của Yoga còn rất nhiều và đặc biệt là cho sức khỏe mà còn nhiều người chưa biết. Vậy những lợi ích đó là gì?
Những tác dụng của thảm tập Yoga

Những tác dụng của thảm tập Yoga

Thảm Yoga là một dụng cụ cần thiết với người tập nhưng ít có ai để ý đến tác dụng của nó. Là một dụng cụ hỗ trợ người tập thì chắc chắn tác dụng của nó mang lại cũng không ít.
8 bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả

8 bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả

Dưới đây là các bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả nhưng rất đơn giản mà Thethaophui.vn sẽ đem đến cho các bạn.
Những điều cần lưu ý khi tập Yoga

Những điều cần lưu ý khi tập Yoga

Hôm nay, theothaophui.vn sẽ mách bạn thêm vài lưu ý và sai lầm cần tránh trong Yoga giúp quá trình luyện tập hiệu quả hơn nhé.
Những điều lưu ý khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

Những điều lưu ý khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đã sẵn sàng để luyện tập bộ môn này thì còn chần chờ gì nữa, hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu những lưu ý này nhé.