Tiêu chuẩn quả bóng bàn thi đấu quốc tế

Tiêu chuẩn quả bóng bàn thi đấu quốc tế

Cấu tạo tiêu chuẩn của quả bóng bàn

Trong bộ môn bóng bàn, nhiều người chơi thường quan tâm đến vợt, bàn hay lưới, có khá ít người để ý đến trái banh sử dụng trong môn bóng bàn.

Ở bất kì môn thể thao nào cũng vậy, những dụng cụ sử dụng trong thi đấu đều có tiêu chuẩn riêng. Quả bóng bàn là một thứ không thể thiếu trong bộ môn bóng bàn.

Quả bóng được sử dụng trong bộ môn bóng bàn có đường kính 40mm và được làm từ chất liệu xen-lu-lô (cellulose) hoặc chất nhựa dẻo tương tự. Thường quả bóng bàn có hai màu trắng và vàng.

Hai màu trắng, vàng của quả bóng bàn

Số ngôi sao được in trên quả bóng bàn thể hiện chất lượng và độ nảy của bóng.

Những quả bóng 0 sao và 1 sao thường được sử dụng cho mục đích đào tạo. Đối với những quả bóng này thì chất lượng và giá thành của nó ở mức trung bình.

Quả bóng 2 sao có chất lượng cao hơn 0 và 1 sao những vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để thi đấu các giải đấu quốc tế chuyên nghiệp.

Quả bóng 3 sao là quả bóng tiêu chuẩn có chất lượng tốt nhất và được sử dụng trong các giải đấu quốc tế chuyên nghiệp.

Xu thế bóng bàn 40+

Vào năm 2015 tại giải bóng bàn thế giới tại Tô Châu, Trung Quốc xu thế bóng bàn mới đã được thiết lập, chuyển từ bóng 40 sang 40+.

Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đến năm 2016 mới đưa quả bóng 40+ vào sử dụng trong thi đấu.

Quả bóng bàn 40+

Bóng 40+ có đường kính và dung sai lớn hơn trái bóng cũ 40mm, do đó lực cản không khí cùng với độ ma sát theo tỉ lệ thuận cũng tăng theo, khiến cho tốc độ bóng giảm, đường bóng bay chậm và ít xoáy hơn. Với những thay đổi đó, các tay vợt sẽ kiểm soát bóng dễ hơn và trận đấu sẽ có những đường bóng qua lại khiến cho người xem cảm thấy hứng thú. Và việc độ xoáy của bóng giảm cũng khiến cho những cú giao bóng ăn điểm trực tiếp không còn nhiều như trước.

Về trọng lượng, bóng 40+ cũng tăng lên 0,05g khiếm người chơi phải cần phát thêm lực và tay chân dang rộng hơn. Và có nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng trọng lượng sẽ thuận lợi với những người có lối chơi bóng bạt.

Người chơi có thể dễ dàng nhận thấy việc thay đổi chất liệu khiến độ cứng trái bóng cũng thay đổi. Âm thanh của quả bóng bàn 40+ nghe có vẻ đục chứ không còn thanh, giòn như quả bóng cũ.

Đó là những tiêu chuẩn và một vài thông tin về quả bóng bàn, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về môn bóng bàn. Nếu các bạn có thông tin nào hay về quả bóng bàn thì hãy chia sẻ ở phần bình luận phía bên dưới cho mọi người và thethaophui.vn biết thêm nhé!

Nguồn: blog.yousport.vn

Xem thêm: Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng và hiệu quả

Related Posts

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.
Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công nghệ giày cầu lông cực kì hiện đại và trợ giúp cho người chơi trong quá trình thi đấu.
Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu giày cầu lông chất lượng với nhiều mức giá cho người chơi lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 hãng giày cầu lông chất lượng.
Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Với sự phát triển đó thì các giải đấu chuyên nghiệp ra đời và các hãng vợt cầu lông nổi tiếng đã được thành lập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới.
Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có để chơi tốt được bộ môn cầu lông.
Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông là một trong những vật dụng rất quan trọng đối với một người thi đấu cầu lông. Nó có thể ảnh hưởng đến trận đấu và sự an toàn của đôi chân bạn.