Rèn Luyện Kỹ Năng, Tâm Lý Khi Thi Đấu Bóng Đá

Rèn Luyện Kỹ Năng, Tâm Lý Khi Thi Đấu Bóng Đá

3 Yếu Tố Quan Trọng Để Thi Đấu Bóng Đá Tốt

Tâm lý thi đấu là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên một cầu thủ lớn. Ở những cầu thủ đương đại như Messi, Ronaldo, Neymar họ luôn phải chịu những áp lực từ dư luận, áp lực từ anti fan, và cả từ CLB chủ quản. Nhưng họ luôn giữ được sự bình tĩnh và thi đấu tốt nhất có thể.

Một cầu thủ không những cần có kĩ thuật, sức mạnh, tốc độ mà còn phải có một tâm lý thi đấu bóng đá vững vàng, tự tin thì mới thành công được.

1/ Rèn luyện kĩ thuật

Trước tiên chúng ta cũng phải nói đến kĩ thuật đã, vì một khi bạn có đầy đủ các kĩ thuật để kiểm soát bóng, lúc bóng được chuyền đến chân bạn sẽ cảm thấy tự tin mà dẫn bóng. Ngược lại, nếu kĩ thuật trên chân bạn chưa đủ tốt, bạn sẽ cảm giác rất lo sợ và lúng túng khi bóng lăn đến chân của mình, không thể quyết định là đi hay chuyền. Vậy nên phải tập luyện, tập luyện và tập luyện nhiều thêm bạn nhé!

Messi là một trong những cầu thủ có kỹ năng toàn diện nhất

Khi thi đấu, hãy nhìn vào chân của đối phương và quả bóng. Khi không có ai kèm thì quan sát đồng đội di chuyển, bình tĩnh và cảm nhận xem nên chuyền bóng, dứt điểm hay đi bóng phải linh hoạt và tùy tình huống cụ thể chứ không thể rập khuôn được. Ở vị trí tiền đạo bạn cần có 2 kĩ năng:

  • Khả năng đọc tình huống: Có nghĩa là trước khi nhận bóng bạn phải quan sát, chạy chỗ, tìm khoảng trống và dứt điểm.
  • Khả năng rê rắt bóng và dứt điểm tốt: Khi nhận bóng bạn phải biết mình làm gì tiếp theo. 

Cần có tốc độ nhanh hơn đối phương, bóng trong chân bạn và bạn có quyền chủ động. Bạn không nên chăm chăm cúi xuống chân nhìn trái bóng mà phải quan sát, che chắn bóng tốt. Như vậy thì khi hậu vệ ập vào thì bạn sẽ xử lý dễ dàng, có thể bạn sẽ qua người trong tình huống đó một cách dễ dàng hoặc bạn sẽ chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn. Và thêm 1 điều nữa là phải tự tin, mất bóng phải đi lấy lại, đừng bao giờ sợ bị la ó hay than phiền, vì nếu thế thì không bao giờ tiến bộ được.

2/ Rèn luyện thể lực

Thể lực là một yếu tố quan trọng đối với mỗi đông viên, Bạn sẽ không thể chơi tốt và giúp ích cho đội nếu như chỉ vừa ra sân chạy 10 phút đã mệt và xin thay người vào nghỉ. Hơn nữa, sẽ rất khó nhìn nếu như bạn vào sân chỉ đi bộ mà không bung sức ra chạy, cố gắng ghi bàn hoặc phòng thủ đối phương phải không nào?

Chúng ta phải thường xuyên rèn luyện thể lực

Những cầu thủ có thể lực không tốt, thường kéo theo một tâm lý không vững vàng mà thiếu vắng 2 yếu tố này sẽ rất khó để đi đến thành công. Chính vì thế, hãy chăm chỉ rèn luyện thể lực cho cơ thể nhiều hơn bằng cách chạy bộ, hít đất, đu xà … Một khi thể lực tốt, cơ thể năng động nhiều năng lượng bỗng nhiên bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều với tâm lý không ngại bất cứ thử thách nào phía trước cả tin tôi đi!

3/ Rèn luyện tâm lý

Cảm giác sợ thua cuộc, nổi lo lắng chấn thương, sự phòng thủ gắt gao, đeo bám, túm áo hay nhổ nước bọt từ phía đối thủ, tiếng ồn ào, chế giễu từ đám đông, sự kỳ vọng của đồng đội, huấn luyện viên, bạn bè, gia đình… đều là những áp lực đè nặng lên đầu với môt cầu thủ bóng đá. Để vượt qua được sự áp lực đó, không cách nào khác ngoài việc rèn luyện tâm lý trước mỗi trận đấu.

Nhờ có tâm ý thi đấu tốt ĐT Việt Nam đang bay cao ở các giải châu Á

Vậy tâm lý học trong bóng đá bao gồm những gì?

  • Sự tập trung và thái độ lạc quan: Nhiều cầu thủ đã “chết đuối” trong cảm giác hoài nghi và chấp nhận thất bại. Hãy luôn suy nghĩ: Chúng ta chẳng còn gì để mất. Nếu chúng ta có thể thư giãn, chúng ta có thể ghi bàn. Và nếu có bàn thắng trước, chúng ta có thể lấy lại thế trận. Chúng ta phải chiến đấu. Chúng ta nợ những cổ động viên. Đừng vội cúi đầu. Chúng ta đã tập luyện rất chăm chỉ để ở đây, đã đánh bại rất nhiều đối thủ lớn. Hãy chiến đấu cho 45 phút cuối. Nếu ghi bàn, chúng ta sẽ có cơ hội. Nếu tin rằng mình làm được, chúng ta có thể làm được. Hãy tự cho mình cơ hội để làm những người hùng.
  • Khát khao chiến thắng: Phải luôn luôn giữ trong mình ngọn lửa của “Tinh thần chiến thắng”. Tinh thần ấy là động lực để các bạn không thôi khao khát tiến lên, đứng vững trước những sóng gió ban đầu, giúp các bạn lội ngược dòng thành công, chiến thắng những cuộc đối đầu cân não. Và tổng hợp những điều trên sẽ giúp bạn vững vàng, tự tin trong mọi quyết định, hành động.
  • Tập luyện với áp lực: Hãy tạo ra các tình huống khiến bạn hồi hộp và sợ hãi ở sân tập. Nhờ việc tập luyện như thế sẽ giúp các bạn thích nghi và chiến thắng áp lực đáng sợ trong trận đấu thật. Lúc đó, sự tự tin vững vàng sẽ giúp bạn tập trung vào trái bóng và ghi bàn thắng.
  • Hiểu rõ bản thân: Bạn cần nhận biết được khi nào bạn tự tin nhất. Chẳng hạn như có các bạn gái xinh đẹp cổ vũ bên ngoài, bố mẹ, anh chị em hoặc là các đồng đội đá cùng với bạn vẫn hay thường khen bạn…
  • Hiểu đối thủ: Bạn muốn tự tin được bạn phải đánh giá thấp đối thủ, bởi vì nếu đối thủ thấp thực sự bạn sẽ có tự tin. Và nếu đối thủ cao hơn bạn, bạn sẽ bộc lộ hết được mọi khả năng kỹ thuật của bản thân. Bởi vì khi đó bạn muốn đua tài cùng đối thủ. Điều quan trọng là bạn phải là người có khả năng thực sự.

Related Posts

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?
Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.