Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Trong cuộc sống cũng như khi chơi bóng rổ, không phải lúc nào bạn cũng có được điều mà bạn mong muốn. Nhiều người chơi ngày nay thường có quan niệm sai lầm rằng bóng rổ là một môn thể thao mang đến cơ hội bình đẳng, nhưng không phải vậy.

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.

Luyện tập chăm chỉ

Có thể bạn đã nghe điều này hàng triệu lần nhưng chúng tôi vẫn muốn nhắc lại một điều: rèn luyện chăm chỉ thực sự sẽ mang lại kết quả tốt. Những cầu thủ bóng rổ yếu kém một phần là do họ thiếu sự chăm chỉ, những người trung bình chỉ rèn luyện khi họ cảm thấy cần thiết nhưng những cao thủ bóng rổ thực sự sẽ luyện tập cật lực mỗi ngày để cải thiện trình độ của mình.

Không thể trở thành cao thủ nếu không tập luyện

Hãy nhìn vào những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới như Michael Jordan, Lebron James và Kobe Bryant. Ngoài tài năng và năng khiếu thì họ còn rất cố gắng hết sức trong suốt quá trình luyện tập, thậm chí là sau khi kết thúc buổi luyện tập. Họ vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ khác và đó là lý do tại sao họ lại được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất. Để làm được như họ, vậy tại sao bạn không cố gắng chăm chỉ và chờ đợi một kết quả tốt chứ, phải không?

Không từ bỏ và tin tưởng vào bản thân

Kiên định trong một khoảng thời gian rèn luyện và học bóng rổ là cách bạn để bạn trở thành một cao thủ bóng rổ ưu tú mà bạn hằng mơ ước. Sẽ có lúc trong sự nghiệp chơi bóng, bạn sẽ cảm thấy chán nản hay thậm chí muốn từ bỏ. Nhưng hãy cứ tin tưởng vào bản thân và tiếp tục cố gắng là sẽ thành công. Tất cả những gì bạn phải làm là bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực và thay thế bằng những suy nghĩ tích cực hơn. Sau đó biến nó thành động lực để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào cần phải hoàn thành.

Cố gắng hết sức mình

Nếu thực hiện được điều này, bạn không chỉ thay đổi được suy nghĩ của mình, cảm thấy tốt về bản thân để tiến gần hơn đến giấc mơ của mình mà còn tăng cường kỷ luật cho bản thân hay tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống ngoài bóng rổ.

Bạn không chỉ cảm thấy tốt về bản thân và tiến gần hơn đến ước mơ của mình, mà còn tăng cường kỷ luật bản thân cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống ngoài bóng rổ.

Bất chấp khó khăn – không từ bỏ đam mê

Hầu như bất cứ cầu thủ nào cũng phải gặp khó khăn cả về tinh thần về thể chất (kể cả cầu thủ giỏi nhất). Những người giữ được bình tĩnh trong các tình huống bất lợi sẽ vượt qua được chúng. Ngược lại, những người không điều khiển được cảm xúc của họ sẽ thực sự thua cuộc. Nói tóm lại, nếu chấp nhận nghịch cảnh và coi đó như một cơ hội để tiến lên phía trước, hoàn thành mục tiêu và phát huy hết khả năng của mình thì họ sẽ thành công. 

Tự tin bản lĩnh

Nếu bạn thắc mắc rằng làm sao để tự tin vào bản thân và khả năng của mình thì câu trả lời luôn là một: luyện tập nhiều hơn và chăm chỉ hơn.

Sự tự tin là yếu tố giúp bạn trở thành cao thủ bóng rổ

Thành công thường đến từ sự tự tin. Nếu bạn thiếu tự tin vào bản thân và khả năng của mình thì đó là do bạn không thực sự chăm chỉ để luyện tập trò chơi đó hoặc bạn đang luyện tập sai cách.

Hãy nhìn cao thủ bóng rổ vĩ đại nhất thế giới – Stephen Curry ném bóng. Anh luôn tin rằng mình sẽ thực hiện thành công cú ném. Ngay cả khi ném trượt thì anh ấy vẫn tin rằng cú ném tiếp theo của anh vẫn vào. Qua đây, chúng ta có thể hiểu rằng cách duy nhất để có được sự tự tin chính là luyện tập đúng cách và rèn luyện thường xuyên hơn.

Rèn luyện tâm trí của bạn

Bản lĩnh thi đấu là điều luôn có ở những cầu thủ lớn

Trong bóng rổ, 80% là tinh thần, 20% còn lại là thể chất. Chính vì thế, tinh thần chính là một trong những khía cạnh được đào tạo nhiều nhất trong bóng rổ.

Những người chơi tận dụng việc rèn luyện trí óc và họ có thể nhận thấy được điều đó trong trò chơi của họ:

  • Giữ được bình tĩnh dưới mọi áp lực
  • Luôn tự tin vào chính bản thân, chơi với một tinh thần minh mẫn giúp đưa ra quyết định rõ ràng.
  • Chơi hết khả năng của mình như một cao thủ bóng rổ thực thụ.
  • Dành ra 5-10 phút mỗi ngày để thiền định và bạn sẽ cảm thấy tinh thần của mình luôn sảng khoái và tỉnh táo.

Phương pháp thiền tốt nhất cho các cầu thủ bóng rổ: tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái để ngồi hoặc nằm, nhắm mắt lại, thở tự nhiên, tập trung sự chú ý của bạn vào hơi thở và thiền trong 5-10 phút mỗi ngày.

Tăng chỉ số IQ bóng rổ của bạn

Bạn không phải là người to nhất, khỏe nhất hay cao nhất nhưng bạn có IQ cao. IQ cũng là một trong những khía cạnh thường bị bỏ quên trong bóng rổ nhưng nó lại quan trọng nhất. Nếu bạn có chỉ số IQ bóng rổ cao, không quan trọng là to lớn hay lực lưỡng thế nào, bạn có thể thi đấu với những người giỏi nhất trong đội bạn.

Luôn học hỏi và cải thiện IQ bóng rổ của bản thân

Lấy Stephen Curry hoặc Kyrie Irving làm ví dụ, họ chắc chắn không phải là cầu thủ thể thao nhất hoặc lớn nhất trên sân. Nhưng họ vẫn có thể ghi 30 điểm một cách dễ dàng trong một trận đấu. Lý do là vì IQ bóng rổ cao của họ luôn đặt họ trước một bước so với hàng phòng ngự.

Có 3 cách chính để tăng IQ bóng rổ của bạn:

  • Chơi với những người chơi bóng rổ giỏi hơn: Hãy tìm kiếm và tiếp xúc với những người giỏi, cố gắng học hỏi cách chơi bóng rổ tốt của họ và nhìn lại bản thân xem có gì cần cải thiện hay không.
  • Xem các video về những cầu thủ có cùng kích thước như bạn. Ví dụ, nếu bạn cao 1m7 thì chúng tôi nên khuyên bạn nên xem các video của những cầu thủ có cùng chiều cao với bạn như Chris Paul và Isaiah Thomas. Tìm hiểu những điểm mạnh của họ trên sân đấu và kết hợp nó vào trong kỹ năng của mình.
  • Học hỏi từ những huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp: Nếu bạn muốn học bài bản, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một địa chỉ đào tạo bóng rổ uy tín. Ở đó, các huấn luyện viên sẽ giúp cải thiện kỹ năng của bạn và biến bạn thành một cao thủ bóng rổ chuyên nghiệp.

Phát huy hết khả năng của bản thân

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội và mỗi một thành viên đều đóng một vai trò khác nhau. Điều quan trọng là phải biết vai trò của bạn trong nhóm để tập trung nhất có thể.

Nếu một một cầu thủ trong nhóm của bạn làm trượt cú ném ra ngoài, bạn sẽ tập trung vào việc bảo vệ quyền kiểm soát bóng và tích cực bảo vệ sự phục hồi để có cơ hội tiếp theo. Hoặc nếu cầu thủ của bạn ghi bóng tốt thì bạn sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội ghi bàn khác. Chính vì vậy, việc hiểu vai trò của bạn như thế nào trong cả một đội bóng là cực kỳ quan trọng.

Bạn phải hiểu rằng cái giá phải trả cho việc đạt được bất cứ điều gì đều rất cao và bạn phải sẵn sàng để trả cái giá đó mới có cơ hội thành cao thủ bóng rổ được. Kết hợp những lời khuyên này của chúng tôi vào trong thói quen luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn trở thành cầu thủ bóng rổ tài ba mà bạn vẫn từng mơ ước nhé.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.
Phát triển IQ trong bóng rổ

Phát triển IQ trong bóng rổ

Trong khi hầu hết người chơi biết rằng có chỉ số IQ bóng rổ cao là quan trọng, họ không dành nhiều thời gian hoặc năng lượng để cải thiện phần này của trò chơi. Một cầu thủ bóng rổ giỏi toàn diện sẽ sở hữu IQ bóng rổ cao vậy nó là gì và làm thế nào để trở thành một cầu thủ bóng rổ có IQ cao?