Những vị trí cơ bản trong bóng rổ

Những vị trí cơ bản trong bóng rổ

Những vị trí cơ bản trong môn bóng rổ

Bạn là người mới tập chơi bóng rổ. Bạn chưa biết điểm mạnh của mình phù hợp với vị trí nào trên sân. Qua bài viết này, Thể Thao Phủi giúp bạn chọn vị trí trên sân sao cho phát huy hết khả năng của bạn.

Luật bóng rổ hiện đại yêu cầu tối đa chỉ được 5 cầu thủ mỗi đội bóng ra sân. Trên sân, mỗi cầu thủ sẽ những vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Những vị trí đó đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu những kĩ năng riêng biệt.

5 vị trí cơ bản trong bóng rổ

1/ Point Guard (Hậu vệ dẫn bóng)

Có thể coi Point Guard (PG) nhà nhạc trưởng của cả đội. Đôi lúc, một PG còn được so sánh như một HLV trên sân. Thông thường PG sẽ là người chơi ở vị trí thấp nhất trong đội.

Để chơi được ở vị trí này, bạn cần có kĩ năng dẫn bóng cũng như chuyền bóng tốt. Thêm vào đó, một PG cần biết ưu, và nhược điểm của đồng đội. Có tầm nhìn bao quát, để tạo khoảng trống tung ra những đường chuyền dọn cỗ cho đồng đội.

Stefan Nguyễn Tuấn Tú – chàng hotboy bóng rổ tài năng

PG cũng là người để ý mọi diễn biến trên sân, kể cả việc căn thời gian cho các đợt tấn công. Những yếu tố như: điểm số, số lần phạm lỗi, và hội ý, để thiết kế một đợt tấn công hợp lý nhất.

Những hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng thế giới có thể kể đến như Jason Kidd, Magic Johnson, Steve Nash, hay ở Việt Nam như Nguyễn Phú Hoàng, Ngô Tuấn Trung, Nguyễn Tuấn Tú.

2/ Shooting Guard (Hậu vệ ghi điểm)

Là mẫu cầu thủ có khả năng ném xa tốt nhất trong đội. Vị trí này dành cho mẫu cầu thủ chạy chỗ tốt, tìm ra những khoảng trống trên sân, có thể ném rổ từ xa kể cả khi bị đối phương gây áp lực.

Huyền Thoại Michael Jordan

Ngoài ra, SG cần biết phải biết tận dụng những tình huống yểm trợ để thực hiện những cú ném 3 điểm . Trong những tình huống tấn công mà PG thiết kế, SG cũng có thể là người hỗ trợ.

Những hậu vệ ghi điểm nổi tiếng thế giới có thể kể đến như Michael Jordan, Kobe Bryant.

3/ Small Forward (Tiên phong phụ)

Những vị trí cơ bản khi chơi bóng rổ 3

Là tuyển thủ có kỹ năng chơi bóng toàn diện nhất đội. Small forward (SF) phải có khả năng chơi bóng cả ở vòng trong lẫn ngoài. SF là mẫu cầu thủ xông xáo, mạnh mẽ, tham gia xử lí bóng ở vòng trong nhưng cũng phải có kỹ thuật và tốc độ để xử lý tình huống bóng ở vòng ngoài.

SF có thể so sánh như một con thoi giúp PG thực hiện những pha đột phá vào vòng trong. Với tầm hoạt động rộng, SF có thể ghi điểm ở bất kỳ vị trí nào trên sân. SF cũng là cầu thủ có thể thâm nhập vào trong trong để thực hiện offensive rebound sau những cú ném của đồng đội.

LeBron James - một trong những tiên phong phụ xuất sắc

Một SF giỏi cũng kiêm toàn luôn cả khả năng phòng ngự để có thể giành lợi thế trong những tình huống đối đầu.

4/  (Tiên phong chính)

PF thường hoạt động ở khu vực gần rổ cùng với Post. Do vị trí chơi, nên PF là người có thể lực và thể hình xếp thứ hai trong đội.

Tim Duncan

PF là mẫu cầu thủ có khả năng thực hiện những cú ném tầm trung tốt. PF cũng cần phải khả năng yểm trợ cho đồng đội khi tấn công.

Ngoài ra, còn có nhiệm vụ bắt và cản phá bóng bật bảng khi phòng ngự.

5/ Post hoặc Center (Trung phong)

Là người to và khỏe nhất đội. Cứ điểm hoạt động của Post chỉ nằm ở khu vực dưới rổ. Post cần có khả năng tỳ đè tốt và là người ghi điểm chủ lực ở khu vực gần rổ.

Shaquille O’Neal

Người chơi ở vị trí này ví dụ như như Shaquille O’Neal có thể tạo ra những tình huống yểm trợ tốt để đồng đội có khoảng trống. Trong tình huống phòng thủ, vị trí này cũng đảm nhiệm vai trò phòng ngự khu vực dưới rổ.
Trên đây là những vị trí cơ bản trong bóng rổ thời điểm hiện tại. Thực tế với sự phát triển không ngừng, kĩ năng của các cầu thủ ngày càng trở nên toàn diện. Họ có thể hoán đổi vị trí liên tục, hoặc đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau. Thời điểm hiện tại có rất nhiều siêu sao ném 3 điểm rất tốt nhưng chơi ở vị trí PF hay Post như: Kevin Love, Dirk Nowitzki, Karl-Anthony Towns, DeMarcus Cousins. Hoặc những PG có lối chơi dũng mãnh để hỗ trợ rebound như Tyreke Evans, Russell Westbrook, Lance Stephenson. Nhưng, 5 vị trí trên vẫn là khuôn mẫu để xây dựng đội hình chiến thuật cơ bản trong môn bóng rổ.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.