Những sơ đồ chiến thuật sân 7 hiệu quả

Những sơ đồ chiến thuật sân 7 hiệu quả

Đặc điểm của sơ đồ chiến thuật trong sân 7

Khi bóng đá chuyên nghiệp phát triển thì nó kéo theo bóng đá nghiệp dư hay bóng đá phủi cũng phát triển theo. Hiện nay có rất nhiều giải bóng đá phủi được tổ chức theo mô hình chuyên nghiệp. Và có rất nhiều cầu thủ từ sân phủi phát triển lên bóng đá sân 11 trong màu áo ĐTQG.

Đi liền với sự phát triển trong các giải phủi. Thì tính chuyên nghiệp của các đội bóng cũng như đội hình, cầu thủ, huấn luyện viên cũng phải phát triển để cạnh tranh với các đội khác. Từ đây Chiến thuật và Sơ đồ đội hình đóng một vai trò quan trọng trong bóng đá.

Chiến thuật bóng đá 7 người được vận dụng sáng tạo và khoa học trong các giải đấu nghiệp dư và chuyên nghiệp. Không có xuất phát điểm và được nhiều người đón nhận như bóng đá truyền thống nhưng ngày nay, hình thức này được vận dụng nhiều trong các giải đấu và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Nhiều người khi mới tìm hiểu về bóng đá sẽ không hiểu được bóng đá 7 người có gì đặc biệt.

Bóng đá 7 người là loại hình bóng đá phổ biến với hai đội cạnh tranh nhau trên sân cỏ. Mỗi đội sẽ có 7 người được phép tham dự. Trong đó sẽ bao gồm một thủ môn và 6 cầu thủ chơi ở các vị trí khác nhau trên sơ đồ bóng đá 7 người. Ngoài ra, bóng đá 7 người vẫn sẽ có các cầu thủ dự bị để thay thế cầu thủ chính nếu cầu thủ đó chấn thương hoặc do quyết định của huấn luyện viên.

Để so sánh sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người với bóng đá truyền thống có nhiều điểm khác nhau. Thứ nhất số lượng người chơi giữa hai hình thức thi đấu có sự chênh lệch. Từ 11 người và 1 thủ môn trong bóng đá truyền thống giảm xuống còn 7 người. Thứ hai số lượng tiền về, hậu vệ, trung vệ… Cũng theo đó giảm đi chỉ có thủ môn là vẫn giữ nguyên trong cả hai hình thức.

Thứ ba, trong bóng đá bảy người diện tích sân thi đấu sẽ nhỏ hơn nhằm hạn chế mất sức cho các cầu thủ. Nhờ đó mà kỹ thuật bóng đá 7 người của họ cũng được trau chuốt hơn. Ngoài ra, thi đấu sân 7 người sẽ ít tốn kém chi phí hơn sân 11 người. Mỗi cầu thủ sẽ không phải quán xuyến theo cái nhìn rộng để quan sát đường bóng từ xa. Họ sẽ tập chung được váo chuyên môn và kỹ năng thi đấu trên sân cỏ của mình. Các huấn luyện viên cũng không phải quá đau đầu để nghĩ ra nhiều chiêu bài đánh lừa đối thủ hơn nữa.

Nguyên tắc trong chiến thuật bóng đá 7 người

Đảm bảo các vị trí thi đấu

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong chiến thuật bóng đá 7 người. Điều này có nghĩa là đội hình của bạn phải có cầu thủ tham gia trong các vị trí: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.

Bạn không thể ra quân với toàn bộ tiền đạo. Cũng như không thể ra quân với toàn bộ hậu vệ không biết tấn công. Mỗi vị trí thi đấu đều có một ý nghĩa và một phạm vi hoạt động riêng:

 • Thủ môn: bảo vệ khung thành.
 • Hậu vệ: Hậu vệ hoạt động bên phần sân nhà phía trên thủ môn. Hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành.
 • Tiền vệ: Tiền vệ hoạt động trong khu vực trung lộ giữa hậu vệ và tiền đạo. Đây là vị trí phối hợp giữa phòng ngự và tấn công.
 • Tiền đạo: hoạt động cao nhất tại hàng công. Tiền đạo chủ yếu có nhiệm vụ ghi bàn thắng dưới sự hỗ trợ của tiền vệ.

Vì vậy, bạn hãy đảm bảo rằng chiến thuật bóng đá sân 7 của mình có đầy đủ những vị trí trên nhé.

Đảm bảo tính cân bằng trong chiến thuật

Không chỉ cần đầy đủ vị trí thi đấu, các vị trí này còn phải tạo được thế cân bằng nữa. Thế cân bằng ở đây là cân bằng giữa phòng ngự và phản công. Bạn không thể để quá nhiều cầu thủ chơi tiền đạo, trong khu chỉ để 1 cầu thủ phòng ngự. Điều này là quá nguy hiểm cho đội bóng của bạn.

Hãy tham khảo sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người sau để hiểu rõ hơn về điều này. Một trong những sơ đồ tạo được thế cân bằng nhất là chiến thuật sân 7 321 trong bóng đá 7 người.

Sơ đồ này có nghĩa là, đội của bạn có 1 thủ môn, 3 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo. Với sơ đồ này, hàng phòng ngự của bạn có 3 hậu vệ phần sân nhà. Tham gia tấn công có 3 cầu thủ. Trong đó có 2 tiền vệ và 1 tiền đạo.

Sơ đồ này có một hàng phòng thủ vững chắc, nhưng hàng công cũng rất lợi hại với các pha phản công nhanh.

Khóa học bóng đá ở Hà Nội tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giúp các em học viên nâng cao kỹ thuật đá bóng sân 7 và biết cách sử dụng những chiến thuật trong bóng đá 7 người.

Sử dụng chiến thuật phát huy tối đa thế mạnh của các cầu thủ

Thực tế mỗi đội bóng luôn có những cá nhân khác nhau sở hữu những tài năng khác nhau. Vì vậy bạn cần lựa chọn một sơ đồ trong đó phát huy tối đa những khả năng này.

Chẳng hạn, nếu đội bạn có 2 cầu thủ tấn công sắc sảo và nhanh nhạy, hãy lựa chọn sơ đồ có 2 tiền đạo. Một trong những sơ đồ bạn có thể tham khảo là chiến thuật 3-2-1 sân 7. Sơ đồ chiến thuật đá bóng sân 7 người này cũng cần cầu thủ tiền vệ vô cùng khéo léo để hoạt động nơi trung lộ.

Nếu đội của bạn có những cầu thủ nhanh nhẹn, có thể lực tốt, bạn có thể sắp xếp họ chơi vị trí cánh. Thách thức của bạn là phải tìm ra sơ đồ để hỗ trợ họ phát huy tối đa sở trường.

Trên thực tế, việc lựa chọn sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 không hề đơn giản một chút nào. Vì vậy, bạn có thể phải thử nghiệm các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 7 người trước khi tìm được sơ đồ phù hợp nhất cho đội của mình.

>>>> Xem thêm: Luật thi đấu sân 7 (mới nhất)

Phân tích các loại sơ đồ trong bóng đá 7 người

Có thể nói, chiến thuật bóng đá 7 người là hình thức thi đấu tối ưu. Chính vì vậy, hình thức này rất phổ biến và được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Cũng giống như bóng đá truyền thống, bóng đá 7 người chia ra làm rất nhiều loại sơ đồ chiến thuật khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là các hình thức sau đây:

Sơ đồ 2 – 3 – 1

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1 trong sân 7

Sơ đồ thi đấu này tập trung vào việc coi trọng trung tuyến và triển khai áp đặt thế trận.

Ưu điểm

 • Đối với sơ đồ thi đấu này, hàng tiện vệ sẽ có 3 người. Cầu thủ trung tâm sẽ có vai trò phòng ngự, 2 tiền vệ còn lại giữ trọng trách tấn công 2 bên cánh đồng thời kết hợp với tiền đạo cắm. Với chiến thuật này, 2 tiền vệ sẽ tích cực dốc cánh giúp cho 2 hậu vệ cánh không bị mất sức quá nhiều.
 • 2 hậu vệ cánh được hỗ trợ từ xa bởi hàng tiền vệ phòng ngự nên sẽ phòng thử tốt hơn.
 • Trong hàng tiền vệ 3 người, người ở giữa sẽ giữ vai trò làm thủ lĩnh để điều phối bóng và giữ dịp trận đấu tốt nhất.
 • Tiền vệ cánh có vị trí xuất phát từ giữa sân nên có tốc độ tấn công nhanh. Để thực hiện tốt vai trò này, tiền vệ cánh phải là những cầu thủ có sức bền tốt, tốc độ cao và khả năng di chuyền bóng chính xác cao.
 • Trong sơ đồ này, ai tấn công cánh phải, ai tấn công cánh trái, ai tấn công ở giữa sẽ được phân chia rõ ràng. Ngoài ra, việc có 4 cầu thủ tham gia tấn công nên đội hình thi đấu sẽ rất ổn định và dễ dàng phối hợp với nhau.

Nhược điểm

 • Để áp dụng hiệu quả sơ đồ 2 – 3 – 1 trong chiến thuật đá bóng 7 người, cầu thủ phải có thể lực cực kỳ tốt để lên công về thủ liên tục, nhất là hàng tiền vệ.
 • Cầu thủ tiền vệ trung tâm chính là linh hồn trong sơ đồ chiến 2 – 3 – 1.
 • Do chỉ có một người nên hậu vệ phải có khả năng đeo bám tốt và không để bị qua người. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến vai trò của vị trí trung tâm.

Đội hình 3 – 2 – 1

Biến đổi giữa phòng ngự và tấn công trong đội hình 3-2-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 3 – 2 – 1 coi trọng an toàn và thiên về phòng thủ. Đây cũng là một trong những đội hình cơ bản xây dựng nên thương hiệu bóng đá 7 người.

Ưu điểm

 • Sơ đồ này áp dụng chủ yếu trong 2 trường hợp: tiền vệ trung tâm chỉ chuyên về phát động tốt công hoặc tiền vệ trung tâm làm trụ tốt nhưng phát động không tốt.
 • Sơ đồ này cần 1 cầu thủ lui về để hỗ trợ.
 • Lúc này, cầu thủ tiền đạo có khả năng xoay sở tốt hoặc tạo thành lá chắn để hàng tiền vệ “thừa thắng xông lên”.
  Sơ đồ này cũng tạo sự chắc chắn cho hàng phòng ngự để dễ dàng triển khai bóng lên trên.
 • Chiến thuật bóng đá 7 người theo sơ đồ cây thông 3 – 2 – 1 cũng đặc biệt hiệu quả khi gặp đối thủ nhanh và mạnh hơn.

Nhược điểm

 • Thiếu sự hỗ trợ cho các cầu thủ tấn công.
 • Thiếu không gian để phối hợp với tiền đạo trước khi tiếp cận với khung thành đối thủ.

Sơ đồ đội hình 3 – 1 – 2

Sơ đồ chiến thuật 3-1-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người giúp hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công.

Ưu điểm

 • Sơ đồ này được áp dụng khi tiền vệ trung tâm có thể chơi tốt ở cả vị trí phòng ngự lẫn tấn công. 1 trong số 2 tiền đạo sẽ chạy hút hậu vệ đội bạn và làm tường cho tiền đạo còn lại.

Nhược điểm

 • Trong sơ đồ này, 2 hậu vệ cánh phải cần lên công về thủ liên tục nên phải tuân thủ những yêu cầu khắt khe về thể lực.

Sơ đồ thi đấu 2 – 1 – 2 – 1

2-1-2-1 sơ đồ biến đổi bởi sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Trong chiến thuật này, đội hình bóng đá 7 người thi đấu sẽ chủ động chia hàng tiền vệ thành hai bộ phận. Thứ nhất là tiền vệ tấn công và thứ hai là một tiền vệ thiên về phòng thủ.

Ưu điểm

 • Sơ đồ này sẽ tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Việc phân định rõ ràng một tiền vệ phòng ngự sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, từ đó tiền vệ chỉ cần tập trung tấn công mà không cần hỗ trợ phòng thủ.
 • Các tiền vệ cánh giúp tạo cự ly hàng ngang rộng rãi.

Nhược điểm

 • Nếu 3 cầu thủ tấn công phía trên và 3 cầu thủ phòng thử phía dưới tách nhau sẽ dễ gặp rủi ro.
 • Tiền vệ phòng ngư cần có chiến thuật tốt và phải là người có khả năng phân phối bóng xuất sắc.

Sơ đồ chiến thuật 1 – 1 – 3 – 1

Sơ đồ 1-1-3-1 phù hợp với đội bóng thích tấn công

Thế mạnh là tấn công và phản công nhanh chóng. Đây không phải là sơ đồ bóng đá 7 người quá phổ biến nhưng lại thích hợp với những đội yêu thích lối đánh tấn công.

Ưu điểm

 • Do có thế mạnh về tấn công nên sơ đồ bóng đá 7 người 1 – 1 – 3 – 1 phù hợp với những đội đang muốn hủy diệt trận đấu.
 • Các cầu thủ tập trung vào khu vực trung tâm sân của sân để áp sát khung thành đối thủ.

Nhược điểm

 • Hậu vệ duy nhất phải thật sự giỏi và cứng cỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở hàng phòng thủ.
 • Dễ tạo thành khoảng trống để đối thủ phản công.

Sơ đồ đội hình 2 – 2 – 2 và 1 – 4 – 1

Trong bóng đá 7 người, sơ đồ 2 – 2 – 2 và 1 – 4 – 1 cân bằng cả về tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên ít người sử dụng hình thức này để thi đấu chính thức.

Sơ đồ 2 – 2 – 2

2-2-2 đội hình có sự tấn công và phòng thủ cân bằng

Sơ đồ đội hình 2 – 2 – 2 không mang lại cự ly hàng ngang tốt và dễ tạo ra khoảng trống cho đối thủ tấn công. Sơ đồ này chỉ phát huy hiệu quả khi tất cả các cầu thủ trong đội phải tuân thủ kỷ luật tốt về vị trí chạy hàng dọc, hàng ngang và bọc lót chuẩn xác cho đồng đội.

Sơ đồ 1 – 4 – 1

Sơ đồ 1-4-1 biến đổi từ sơ đồ 2-2-2 giúp đội bóng làm chủ trung tuyến tốt hơn

Đây chính là phiên bản mở rộng của sơ đồ 2 – 2 – 2. Trường hợp trong đội hình có những cầu thủ giỏi đảm nhiệm tốt cả ở vai trò tấn công và phòng thủ, bạn có thể sử dụng 4 tiền vệ để thay phiên nhau giữa các nhiệm vụ. Sơ đồ đội hình này tạo sự linh hoạt và năng động cao nhất trong số các chiến thuật thi đấu.

Ngoài ra, còn một số loại hình thi đấu khác. Dựa theo tương quan lực lượng và phong độ của các cầu thủ, các huấn luyện viên kiến tạo ra đội hình riêng phù hợp nhất với đội bóng của mình.

>>>>> Xem thêm: Shop bán đồ bóng đá rẻ, chất, chính hãng.

 

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.