Những kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn bạn cần biết

Những kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn bạn cần biết

5 kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng bàn

Nếu bạn là người mới chơi bóng bàn hay những người đã chơi bóng bàn lâu năm rồi thì các bạn đều cần phải biết rằng đôi chân trong bóng bàn là hết sức quan trọng. Hôm nay Thể Thao Phủi xin chỉ dẫn các bạn về kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn.

Tính chuẩn xác của bước chân và kỹ thuật đánh bóng sẽ ảnh hưởng rất hiệu quả và chiến thuật của người chơi. Vì vậy nếu muốn chiến thắng trận đấu hãy di chuyển thông minh.

Tại sao di chuyển lại quan trọng trong môn bóng bàn?

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật môn bóng bàn, sự biến hóa về đường bóng, biến hóa về điểm rơi khi đánh bóng cũng càng ngày càng phát triển không ngừng. Điều này đòi hỏi vận động viên bóng bàn cần phải di chuyển bước chân nhanh hơn để đảm bảo tính xác thực của động tác chi trên và phát huy sở trường kỹ chiến thuật cá nhân. Ngược lại, nếu như chuyển di bước không tốt thì không thể bảo đảm cho chi trên thực hành động tác đánh bóng chuẩn xác. Tính chính xác của bước chân và chất lượng đánh bóng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quảcủa việc dùng kỹ thuật sở trường của vận cổ vũ. Vì thế để đánh bóng bàn được tốt, nhất mực phải nắm vững kỹ thuật chuyển di bước.

Kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn

1. Bước đơn

Bước đơn trong bóng bàn

Đặc điểm:

  • Động tác nhanh và đơn giản, khuôn khổ di chuyển nhỏ, quá trình chuyển di bước trung tâm cơ thể luôn vững hiệp với việc sử dụng trong khi bóng đến có cự ly gần với cơ thể.

Thực hành kỹ thuật động tác;

  • Bạn dùng 1 chân làm chân trụ, chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến để di chuyển nhỏ để thực hành những cú phản công chính xác.

2. Bước vượt

Bước vượt trong bóng bàn

Đặc điểm;

  • Ở bước chuyển động này ở trong 1 tốc độ khá nhanh và bước chuyển động của nó lớn hơn so với bước đơn. Thường dùng bước chuyển động này cho những cú đánh hơi xa so với cơ thể.

Thực hành kỹ thuật động tác;

  • Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất, chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến, trọng điểm người chuyển động theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách than tương đối xa hoặ tương đối gần thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.

3. Bước nhảy

Bước nhảy trong bóng bàn

Đặc điểm:

  • Khuôn khổ chuyển động của bước chuyển động tương đối lớn, thường để phản công do những cú đánh nhanh và khá xa so với cơ thể.

Thực hành kỹ thuật động tác;

  • Đầu tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến, sau đó chân còn lại tiếp theo bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.

4. Bước đôi

Bước đôi trong bóng bàn

 Đặc điểm:

  • Bước di chuyển này lớn hơn so với bước vượt và bước đơn. Bước di chuyển này giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định trong các cú đánh. Thường thích hợp cho các cú cắt bóng và đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng.

Thực hành kỹ thuật động tác;

  • Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến, sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.

5. Bước chéo

Bước chéo trong bóng bàn

Đặc điểm:

  • Bước chéo là một phương pháp chuyển di bước có biên độ di động lớn nhất, đốn dùng để ứng phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với thân, cách đánh tiến công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tiến công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống, hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường dùng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt tập kích.

Thực hành kỹ thuật động tác;

  • Trước tiên dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất, bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn, sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.

Related Posts

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.
Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công nghệ giày cầu lông cực kì hiện đại và trợ giúp cho người chơi trong quá trình thi đấu.
Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu giày cầu lông chất lượng với nhiều mức giá cho người chơi lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 hãng giày cầu lông chất lượng.
Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Với sự phát triển đó thì các giải đấu chuyên nghiệp ra đời và các hãng vợt cầu lông nổi tiếng đã được thành lập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới.
Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có để chơi tốt được bộ môn cầu lông.
Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông là một trong những vật dụng rất quan trọng đối với một người thi đấu cầu lông. Nó có thể ảnh hưởng đến trận đấu và sự an toàn của đôi chân bạn.