Những điều luật bóng đá Futsal thú vị mà không phải ai cũng biết

Những điều luật bóng đá Futsal thú vị mà không phải ai cũng biết

Những điều luật bóng đá Futsal thú vị mà không phải ai cũng biết

Futsal là bộ môn đang cực kì phát triển tại Việt Nam với các giải đấu ở mọi lứa tuổi diễn ra thường xuyên. Chính vì sự phát triển đó mà mọi người đang dành sự quan tâm nhiều hơn cho bộ môn bóng đá này.

Khi các bạn xem những trận cầu Futsal đỉnh cao thì sẽ nghĩ luật thi đấu khá đơn giản. Tuy nhiên có khá nhiều điều luật thú vị sẽ khiến bạn bất ngờ trong bộ môn bóng đá Futsal (bóng đá 5 người).

Không phải lúc nào cầu thủ cũng được chuyền về cho thủ môn

Nếu như bạn là một người đam mê và thường xuyên xem Futsal thì đây là một điều luật khá quen thuộc. Tuy nhiên bạn thường xuyên đi đá chơi và không có trọng tài thì có thể điều luật này khá xa lạ. Đây là một điều luật trong bộ môn Futsal để tránh việc các đội đang dẫn trước sẽ câu giờ.

Điều luật này trong Futsal có thể hiểu là thủ môn chỉ được nhận bóng một lần bên phần sân nhà cho đến khi có một tình huống banh chết. Và khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân trong khoảng thời gian 4s bắt đầu tính từ khi chạm bóng.

Không phải lúc nào thủ môn cũng được nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy tại sao các đội bóng Futsal chuyên nghiệp lại có thể sử dụng chiến thuật Power Play (chiến thuật đá 5 cầu). Nếu như các bạn xem những đội bóng Futsal chuyên nghiệp chơi Power Play thì sẽ dễ dàng nhận ra cầu thủ thay thế vị trí thủ môn lúc nào cũng đứng bên phần sân của đối phương. Khi người thay thế vị trí thủ môn qua bên phần sân đối phương thì các điều luật cầm bóng và nhận bóng của thủ môn sẽ không còn tác dụng.

Cầu thủ thay thế thủ môn trong chiến thuật Power Play luôn đứng bên phần sân đối phương

Luật được chọn đá phạt không hàng rào khi phạm từ lỗi thứ 6 trở đi

Cũng giống như điều luật ở trên thì đây là một điều luật thường chỉ áp dụng trong các giải đấu có trọng tài. Futsal là một thể loại trong bóng đá và thi đấu trong không gian hẹp với mặt sân bằng phẳng, tốc độ bóng lăn khá nhanh. Chính vì thi đấu trong không gian hẹp và ở một cường độ khá cao nên việc va chạm khi tranh chấp bóng diễn ra thường xuyên. Điều luật 6 lỗi này sẽ giúp cho các cầu thủ giữ được cho mình cái đầu lạnh tránh những tình huống phi thể thao.

Luật 6 lỗi này thường sẽ áp dụng cho một hiệp đấu trong bộ môn Futsal. Khi đội bạn phạm bắt đầu từ lỗi thứ 6 trở đi thì đối phương sẽ được hưởng một quả phạt panelty 10m hoặc một quả đá phạt không hàng rào ngay tại vị trí bị phạm lỗi.

Khi phạm từ lỗi thứ 6 trở đi thì sẽ bị một quả phạt Panelty 10m

Điều gì sẽ xảy ra khi đá phạt trực tiếp, phạt góc thẳng về lưới nhà?

Đây là một câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc cả trong Futsal lẫn bóng đá nói chung. Điều luật này được áp dụng trong hầu hết tất cả các bộ môn bóng đá nói chung. Nếu trong tình huống đá phạt trực tiếp hoặc phạt góc mà bạn lỡ chân đá bóng vào lưới nhà thì bàn thắng sẽ không được tính cho đối thủ.

Đây là một điều luật mà FIFA đã đưa ra để tránh đi việc lỡ chân gây tụt tinh thần thi đấu của các cầu thủ lỡ phạm sai lầm và tăng tính Fair Play trong trận đấu. Khi bạn lỡ đá về lưới nhà trong một tình huống đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt góc thì đối thủ sẽ chỉ được hưởng quả đá phạt góc chứ sẽ không được tính bàn thắng.

Nếu bạn lỡ đá phạt trực tiếp về lưới nhà thì đối thủ chỉ được hưởng 1 quả phạt góc

Thời gian sẽ được bấm dừng lại khi bóng ở ngoài phần sân thi đấu (bóng chết)

Nếu như trong bóng đá sân 11 người và 7 người thì thời gian bóng chết sẽ được trọng tài bù lại sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức. Tuy nhiên trong bộ môn Futsal (bóng đá 5 người) thì thời gian sẽ dừng lại nếu như bóng chết và sẽ không có bù giờ.

Vì thời gian thi đấu của bộ môn Futsal chỉ có 20 phút/1 hiệp nên việc dừng thời gian khi bóng chết là hoàn toàn hợp lí. Việc dừng thời gian khi bóng chết cũng đem lại sự hấp dẫn cho bộ môn Futsal này. Trong rất nhiều trận cầu đỉnh cao thì đã có những bàn thắng được ghi ở giây cuối cùng của trận đấu đem lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả.

Đồng hồ bấm giờ sẽ ngưng lại trong những tình huống bóng chết

Thủ môn có thể ghi bàn khi bắt được một trái bóng sống từ đối thủ

Đây là một điều các bạn có thể thường thấy trong những trận cầu căng thẳng trong bộ môn Futsal. Việc ghi bàn trong tình huống này thì bàn thắng chỉ được tính khi thủ môn sử dụng chân. Nếu sử dụng tay ném thì bàn thắng sẽ không được tính. Các bạn bàn thắng chỉ được tính khi banh sống vì khi banh chết thì luật Futsal chỉ cho thủ môn sử dụng tay để phát bóng.

Đã có rất nhiều bàn thắng ấn tượng và có thể nói là quyết định được những thù môn trong Futsal thực hiện. Trong đó có bàn thắng cực kì ấn tượng của thủ thành Futsal số 1 Việt Nam – Hồ Văn Ý thực hiện để đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong VCK World Cup Futsal. Chính bàn thắng đó cũng đã đưa anh vào danh sách top 10 thủ thành Futsal xuất sắc nhất thế giới năm 2018.

Nhờ bàn thắng của Hồ Văn Ý đã đưa đội tuyển Futsal Việt Nam vào VCK World Cup Futsal

Đó là một vài điều khá thú vị trong bộ môn Futsal mà Thethaophui.vn muốn gửi tới cho các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về luật của môn Futsal (bóng đá 5 người) khi có tham gia một giải đấu nào đó.

Xem thêm: Top 5 kỹ thuật bóng đá Futsal cần phải có

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.