Những chấn thương thường gặp khi chơi bóng rổ và cách phòng ngừa

Những chấn thương thường gặp khi chơi bóng rổ và cách phòng ngừa

Tổng hợp chấn thương thường gặp trong bóng rổ

Bóng rổ luôn đem lại những niềm vui bất tận, nhưng cái gì cũng có hai mặt – nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ chẳng thể lường hết được những nỗi đau dai dẳng do chấn thương vì chơi bóng rổ đâu.

Trong quá trình tập luyện và thi đấu bóng rổ, chấn thương có thể xảy ra với bất cứ bộ phận nào của cơ thể, tuy nhiên, các chấn thương gặp nhiều nhất là chấn thương do quá tải, chấn thương vùng đầu gối và chấn thương mắt cá chân.

Những nhóm cơ tham gia khi chơi bóng rổ

Những nhóm cơ tham gia khi chơi bóng rổ

Theo một nghiên cứu về chấn thương trong 17 mua giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ (NBA)

“Các vận động viên chuyên nghiệp tại NBA có tỷ lệ chấn thương rất cao. Viên xương bánh chè là vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng tới số ngày được thi đấu của các vận động động viên, trong khi bong gân mắt cá chân là chấn thương phổ biến nhất.”

Không có gì đáng ngạc nhiên, đó là những nhóm cơ được sử dụng thường xuyên nhất cũng là nhóm dễ bị chấn thương nhất. Những nhóm cơ đó là gì? Về cơ bản, chúng liên quan đến những hoạt động chạy, nhảy cao, chuyền và bắt bóng.

Khi cúi xuống hay hạ thấp hông xuống tới mức ngồi xổm là khi cơ đùi và cơ mông hoạt động nhiều nhất. Bất kì những bước nhảy nào hoặc những bước di chuyển để chặn đường truyền cũng cần có sự tham gia của cơ bắp chân.

Phòng thủ và vượt qua đối thủ cũng liên quan tới những cơ bắp của cánh tay và vai. Các cơ này đặc biệt ảnh hưởng tới khả năng ném bóng vào rổ từ xa ( ví dụ phạm vi 3 điểm). Và cơ ngực và cơ lưng cũng tham gia khi thực hiện những động tác này.

Ngoài ra, tầm quan trọng là các cơ cốt lõi: đó là sức mạnh của bụng, cơ lưng dưới cung cấp nền tảng để tăng hiệu quả cũng những động tác đổi hướng nhanh chóng và thực hiện những vết cắt bóng sắc nét cũng không thể phủ nhận. Khi các nhóm cơ này hoạt động tốt bạn sẽ có một chế độ phòng thủ ổn định, cảm giác cân bằng được tổng thể và dễ dàng di chuyển.

Do rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể tham gia khi chơi bóng rổ, nên bạn cần có giải pháp để rèn luyện sức mạnh của những nhóm cơ này, phòng ngừa chấn thương.

>>>>>> Quả Bóng Rổ Chính Hãng <<<<<

Những chấn thương thường gặp khi chơi bóng rổ và cách phòng ngừa

Chấn thương bóng rổ ở bàn chân và mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân xảy ra khi bạn vặn, cuộn hoặc xoay mắt cá chân một cách đột ngột, dẫn đến những vết rách một hoặc nhiều dây chằng ở mắt cá chân. Chấn thương như vậy thường dẫn đến đau, sưng hoặc cứng khớp ở mắt cá chân và có thể mất nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng để chữa lành hoàn toàn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Chấn thương mắt cá chân

Trong số những cầu thủ của NBA, đó là Stephen Curry của Golden State Warrior, người bị bong gân mắt cá chân thường xuyên – đã giải quyết ít nhất một phần bằng phẫu thuật và đặt ra chế độ tập luyện chuyên sâu hơn. Đã có những lúc, sự nghiệp của anh thực sự bị lâm nguy vì mức độ nghiêm trọng và tần suất của chấn thương bóng rổ phổ biến nhất này.

Điều trị bong gân mắt cá chân: Sử dụng công thức cơ bản: nghỉ ngơi, chườm đá, băng bó. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm trong một vài ngày, bạn có thể cần chụp X- Quang v và đến gặp bác sĩ. Khi các triệu chứng thuyên giảm, các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp bạn hồi phục hoàn toàn.

Ngăn ngừa bong gân mắt cá chân: Cùng với việc tăng cường tập luyện, sử dụng những đồ bảo hộ khi chơi thể thao cũng rất quan trọng. Mang theo giày chống trượt hoặc đeo băng đeo mắt cá chân là những cách tốt nhất đề bảo vệ mắt cá.

Chấn thương chân/ mắt cá chân khác: Gãy xương cũng là một chấn thương phổ biến khác khi chơi bóng rổ, đặc biệt là ở bàn chân. Bạn sẽ phải dùng thi đầu tạm thời và chỉ quay lại được khi chấn thương đã lành hoàn toàn.

Chấn thương bóng rổ ở hông và đùi

Bầm tím đùi là một chấn thương bóng rổ phổ biến khác, thường là do khuỷu tay hoặc đầu gối của đối phương vô tình đánh vào cơ đùi của người chơi. Trong số những cầu thủ NBA Kawhi Leonard mắc phải, và chấn thương đùi có ảnh hưởng lớn nhất tới giải đấu của anh. Xung đột trong việc điều trị chấn thương này trong mùa giải 2017-18 đã dẫn đến việc Leonard bị trao đổi từ San Antonio Spurs sang Toronto Raptors.

Chấn thương hông

Điều trị bầm tím đùi: Sử dụng công thức cơ bản: nghỉ ngơi, chườm đá, băng bảo vệ đùi. Khi những triệu chứng cấp tính giảm bớt, việc tập luyện nhẹ nhàng bằng vật lý trị liệu có thể giúp người chơi nhanh chóng hồi phục

Ngăn ngừa bầm tím đùi: những chấn thương như thế này thường khó có thể ngăn chặn. Tuy nhiên, bạn có thể theo một chương trình Yoga kéo dài kết hợp cùng với việc tập tạ, rút ra những bài học về nguyên nhân của chấn thương. Ngoài ra có thể sử dụng nẹp đùi để bảo vệ thêm.

Chấn thương bóng rổ đến đầu gối

Như đã đề cập ở trên, hội chứng đau xương bánh chè – cảm giác đau phía sau xương bánh chè, nơi xương bánh chè (xương bánh chè) gặp xương đùi (xương đùi) – là một trong những chấn thương đầu gối phổ biến nhất ở những người chơi bóng rổ. Cơn đau nói chung là kết quả của áp lực khớp quá mức do sự liên kết xương bánh chè kém, ảnh hưởng đến bề mặt khớp phía sau xương bánh chè.

Điều trị hội chứng đau xương bánh chè: Một lần nữa, điều trị ban đầu là nghỉ ngơi (tránh các hoạt động gây đau), chườm đá, đeo băng bảo vệ. Một khi đau và viêm giảm, kết hợp cùng một số bài tập trị liệu đề hồi phục hoàn toàn.

Chấn thương đầu gối

Ngăn ngừa hội chứng đau xương bánh chè: Luyện tập các bài tập trị liệu, Yoga, thiết lập lịch rèn luyện hợp lý. Hoặc đeo đai bảo vệ đầu gối cũng có thể có lợi.

Chấn thương bóng rổ ở cổ tay và bàn tay

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi những lần chuyền bóng và bắt bóng rổ, tranh chấp bóng,…ngón tay bị kẹt là một trong những chấn thương bóng rổ phổ biến nhất. Quả bóng đập vào ngón tay, kẹp ngón tay, tạo ra đau và sưng. Các phương pháp điều trị cũng khá đơn giản và thời gian phục hồi nhanh chóng.

Chấn thương bàn tay

Điều trị ngón tay bị kẹt: Chườm đá, sau đó dính ngón tay bị thương và ngón tay kế bên. Điều này giúp bảo vệ ngón tay trong khi nó lành, và cũng có thể cho phép bạn quay lại trò chơi, nếu vết thương không nghiêm trọng. Nếu đau và sưng không thuyên giảm sau vài ngày, có thể cần chụp X-quang và đánh giá bởi huấn luyện viên hoặc bác sĩ.

Ngăn ngừa ngón tay bị kẹt: Theo dõi một cách sử dụng tay của bạn trước khi hành động như đánh bóng, bắn bóng hay chuyền. Khi không có bóng, hãy mở rộng tầm nhìn của bạn, quan sát hoạt động của các cầu thủ và cả đường bóng. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết đực đường bóng khi đến tay bạn.

Chấn thương bóng rổ ở đầu và mặt

Những vết cắt dài là chấn thương bóng rổ phổ biến ở đầu và mặt. May mắn thay, những vết cắt này hầu như không nghiêm trọng.

Bảo vệ răng hàm mặt

Điều trị vết cắt: Làm sạch, khử trùng vết cắt, dán băng vô trùng để khâu vết thương tạm thời là những cách nên làm đầu tiên. Nếu vết cắt sâu hơn, bạn có thể yêu cầu khâu. Bạn có thể chườm đá nếu thấy đau hoặc sưng. Nếu như chấn thương với phần đầu, bạn cần phải kiểm tra kĩ càng hơn và cảnh giác với những triệu chứng của chấn động.

Phòng ngừa: Vết cắt vào đầu hoặc mặt do va chạm rất khó để ngăn chặn. Chỉ có thể nâng cao tinh thần thi đầu công bằng của các cầu thủ.

Một số lời khuyên chung về phòng ngừa chấn thương khi chơi bóng rổ

  • Luôn khởi động kĩ càng
  • Rèn luyện thể lực, sự dẻo dai của các cơ khớp
  • Luôn sử dụng tốt các kỹ thuật rê, chuyển bóng, phòng thủ
  • Đầu tư đầy đủ phụ kiện bảo hộ
  • Lập tức dừng thi đấu khi xảy ra chấn thương là cách thông minh cho quá trình chữa trị

Trên đây là 5 chấn thương thường gặp khi chơi bóng rổ và cách phòng ngừa. Hi vọng thông tin hữu ích với bạn!

>>>>> Xem thêm: Những yếu tố giúp bạn trở thành cao thủ bóng rổ

Related Posts

Những thương hiệu giày bóng rổ hàng đầu thế giới

Những thương hiệu giày bóng rổ hàng đầu thế giới

Trong giới bóng rổ thì các thương hiệu nổi tiếng có lẽ luôn gắn liền với giải đấu lớn nhất thế giới NBA. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những thương hiệu giày bóng rổ hàng đầu thế giới.
Banh bóng rổ chính hãng giá rẻ GeruStar

Banh bóng rổ chính hãng giá rẻ GeruStar

Những quả banh bóng rổ GeruStar tuy rẻ nhưng có chất lượng khá tốt. Đây là một trong những thương hiệu banh bóng rổ dành cho các bạn học sinh, sinh viên đam mê bộ môn thể thao này.
Top 4 phụ kiện thể thao phổ biến trong môn bóng rổ

Top 4 phụ kiện thể thao phổ biến trong môn bóng rổ

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được top 4 phụ kiện thể thao phổ biến trong môn bóng rổ.
Top 5 quả banh bóng rổ Spalding được nhiều người lựa chọn nhất

Top 5 quả banh bóng rổ Spalding được nhiều người lựa chọn nhất

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 quả banh bóng rổ Spalding chính hãng được nhiều người chơi lựa chọn ở Việt Nam.
Top 3 quả banh bóng rổ Molten chính hãng giá rẻ

Top 3 quả banh bóng rổ Molten chính hãng giá rẻ

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 3 quả banh bóng rổ chính hãng Molten với giá khá rẻ.
Cách chơi bóng rổ an toàn cho trẻ em

Cách chơi bóng rổ an toàn cho trẻ em

Những chấn thương phổ biến bao gồm: bong gân và trầy sát xảy ra chủ yếu ở các bộ phận như mắt cá chân, đầu gối. Các bé gái cũng có tỷ lệ chấn thương nghiêm trọng cao hơn các bé trai.