Kỹ Thuật Dẫn Bóng Rổ Cơ Bản (Dribbling)

Kỹ Thuật Dẫn Bóng Rổ Cơ Bản (Dribbling)

Những Kỹ thuật dẫn bóng rổ đơn giản hiệu quả

Những năm gần đây, bóng rổ trở thành môn thể thao được giới trẻ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Và không chỉ có giới trẻ mà nhiều bậc phụ huynh cũng hướng con em đến với môn thể thao này. Thể Thao Phủi sẽ hướng dẫn Quý Độc Giả kỹ thuật dẫn bóng cơ bản trong bóng rổ.

Dẫn bóng trong bộ môn bóng rổ là một kỹ thuật cơ bản nhưng để dẫn bóng giỏi bạn phải tập luyện nhiều. Không tự nhiên cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp nào mới chơi đã hay hết, họ cũng phải luyện tập rất nhiều để trở thành 1 cầu thủ chuyên nghiệp. Bạn cũng vậy nhé!

TƯ THẾ DẪN BÓNG

Trước hết, khoảng cách hai đầu gối của nên rộng bằng khoảng cách hai vai, chân cần phải ở trong tư thế có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Ngoài ra, trong lúc dẫn bóng không nên đứng thẳng, bởi vì tư thế có khiến đầu gối của bạn bị khóa. Khóa ở đây có thế hiểu là cách di chuyển của bạn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, khi bạn đang đứng thẳng. Đây là điều tối kỵ bạn cần tránh trong quá trình đi bóng, thế nên hãy cố gắng đạt được sự cân bằng trong quá trình dẫn bóng. Bởi vì khi dẫn bóng bạn không có sự cân bằng, bạn có thể bị mất bóng hoặc trường hợp tệ nhất là chấn thương.

Hạ thấp người 2 chân dang rộng

Khi bạn dẫn bóng, độ cao đập nẩy của bóng không nên cao hơn hông của bạn. Bênh cạnh đó, là việc có những động tác cổ tay thật dẻo, để kiểm soát bóng được tốt hơn. Khi ở trong tình trạng phòng thủ, độ cao của bóng không nên vượt quá giữa đùi bạn.

 HỌC CÁCH ĐẬP NẨY BÓNG

Học nẩy bóng giúp tăng khả năng kiểm soát bóng tốt hơn

Có học thì phải có hành, bạn nên sử dụng tất cả khả năng mà mình có để bắt đầu. Thời gian đầu, bạn sẽ làm quen được dần với cảm giác bóng, và sẽ có những điều chỉnh thích hợp về lực đập bóng của mình. Sẽ tốt hơn khi bạn bắt đầu thực hành việc dập bóng từng tay một. Việc đó sẽ giúp bạn có được cảm giác bóng tốt hơn, biết được đâu là bên mình có thể đi bóng tốt, và dễ dàng. Tiếp theo đó, hãy bắt đầu đập nảy 20 lần chia làm 3 hiệp với mỗi tay.

Hãy kiên trì trong giai đoạn bắt đầu, giữ cho đầu gối và ngón chân của bạn luôn ở tư thế chuẩn bị di chuyển. Khi bạn cảm giác đã làm chủ được trái bóng khi đập nẩy một chỗ, thi hãy chuyển sang thực hiện đập này và di chuyển. Khi bạn có thể dễ dàng di chuyển rồi thì hãy bắt đầu chạy.

 ĐỔI TAY TRONG QUÁ TRÌNH DI CHUYỂN

Đổi tay trong khi di chuyển giúp bạn đi bóng dễ dàng hơn

 Thuật ngữ chuyên ngành gọi đây là crossover. Thực hiện dẫn bóng trong sân theo một được zig-zag nào đó.

Xin mô tả lại quá trình tập luyện đi bóng như sau: tiến lên phía trước 1 bước, sau đó tiến sang trái một bước, đồng thời hãy chuyển tay đập nẩy từ phải sang trái khi bạn bước sang phải. Tiếp theo, tiến lên phía trước một bước, sau đó lại tiến sang trái một bước, và thực hiện chuyền lại tay phải. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi bạn hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật crossover này.

QUAN SÁT

Quan sát là một yếu tốt cũng rất quan trọng khi dẫn bóng

Một trong những kỹ năng quan trọng cần phải rèn luyện ngay từ đầu khi bắt đầu chơi bóng rổ, đó là việc dẫn bóng mà không cần nhìn bóng. Đương nhiên, việc này rất khó trong thời gian đầu, nhưng một khi đã quen dẫn đều với cảm giác đập nẩy, bạn có thể đi bóng một cách dễ dàng. Lúc đó, hãy chọn ra một điểm (ví dụ như rổ chẳng hạn) để hướng tầm mắt vào đó, hạn chế việc nhìn bóng nếu không sau này bạn sẽ gặp khó khăn trong việc khống chế bóng khi đang bị kèm. Hãy cố gắng tập quan sát xung quanh thay vì bóng.

 ĐẬP NẢY VÀ DẪN BÓNG

Muốn chơi giỏi cần phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên

Hãy học cách cảm nhận trái bóng ở vị trí nào, khi bạn dẫn bóng. Cảm giác đó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng khống chế bóng, và xử lý những tình huống khó. Trong quá trình dẫn bóng, đừng nên để bóng chạm vào lòng bàn tay cẩu bạn. bởi vì, một người dẫn bóng tốt bao giờ cũng sử dụng những ngón tay để kiểm soát lực đập nảy của trái bóng.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.