Kỹ thuật bóng đá (Phần 3)

Kỹ thuật bóng đá (Phần 3)

Những kỹ thuật bóng đá nâng cao phần 2

Kỹ thuật bóng đá (Phần 3) sẽ giúp Quý Độc Giả hoàn thiện khả năng chơi bóng hơn. Với kỹ thuật đánh đầu bạn có thể dứt điểm đa năng hơn, hay các kỹ thuật qua người mà Thể Thao Phủi sẽ mang đến cho bạn.

Chúng ta sẽ cùng đến với những hướng dẫn chi tiết để thực hiện một số kỹ thuật bóng đá qua người hiệu quả. Ngoài ra, Thể Thao Phủi sẽ hướng dẫn các bạn về kỹ thuật đánh đầu tưởng dễ mà khó này.

1. Chơi bóng bằng đầu

Drogba với cú đội đầu duy lực góp phần mang về Cup C1 cho Chelsea

Kỹ năng đội đầu thường được dùng khi đồng đội của bạn đá phạt góc. Để tập đội đầu, bạn yêu cầu đồng đội đứng cách bạn khoảng 3 mét. Họ sẽ cầm bóng hất lên cao về phía đầu bạn. Bắt đầu bằng cách đứng thẳng đội đầu, nghĩa là bạn sẽ chuẩn bị ở tư thế đứng và hơi nghiêng người về sau khi bóng tiến về phía bạn. Khi bóng chuẩn bị chạm đầu thì bạn ngửa đầu ra sau một chút.

 • Đỡ bóng trực tiếp bằng trán. Dùng trán đỡ bóng khi đường đi của bóng vuông góc với cơ thể. Ví dụ, đừng đội đầu nếu bạn đang nghiêng người về phía sau hay cúi người về phía trước quá nhiều. Chỉ đỡ bóng bằng trán khi đầu bạn nằm ở vị trí đứng bình thường.
 • Thực hiện cú nhảy lên đội đầu với cách tương tự, chỉ khác ở chỗ bạn sẽ nhảy lên. Trong lúc nhảy lên, bạn hãy nghiêng người về phía sau và hất đầu về phía trước để chạm vào bóng. Dùng trán đỡ bóng khi đầu bạn nằm ở vị trí bình thường, và khi cơ thể đã đạt đến vị trí cao nhất của cú nhảy.
 • Thực hiện 10 lần cho từng động tác đứng đội đầu và nhảy đội đầu. Bạn không nên tập đội đầu quá nhiều vì theo thời gian, đầu bạn có thể bị tổn thương do chấn động.

2. Kỹ thuật ngoặt bóng Cruyff

Động tạc này rất khó nhưng mang lại hiệu quả rất cao

Mục đích của động tác này là khiến đối phương mất trớn và không thể ngăn chặn bạn. Để luyện tập, bạn rê bóng đi khoảng 3-6 mét để lấy đà. Sau đó bạn giả bộ như kiểu muốn chuyền bóng sang người khác. Đặt chân không thuận phía trước quả bóng khoảng một tấc, sau đó vung chân thuận về phía sau như thể bạn định sút bóng.

 • Thay vì sút bóng thì bạn dùng má trong bàn chân thuận chạm vào bóng. Đá bóng sang một bên, về phía sau bàn chân không thuận bạn đã trụ trước đó.
 • Xoay người thuận hay ngược chiều kim đồng hồ, tùy vào bạn sử dụng chân nào để đá bóng. Xác định vị trí bóng và tiếp tục rê bóng theo hướng mới.
 • Để luyện tập, bạn nhờ một đồng đội cố gắng ngăn cản và cướp bóng. Giữ bí mật kỹ thuật ngoặt bóng này để xem bạn có thể lừa qua họ không. Nên nhớ, động tác này chỉ hiệu quả khi hậu vệ đứng phía trước bạn. Nếu họ đứng sau bạn thì quả bóng sẽ đi thẳng vào chân họ.

3. Kỹ thuật đảo chân

CR7 thường xuyên sử dụng kỹ thuật này để qua người

Cũng như động tác ngoặt bóng Cruyff, mục đích của động tác này là làm đối phương mất cảnh giác. Để luyện tập, bạn sẽ rê bóng đi khoảng 3-6 mét để lấy đà. Đặt bàn chân trái ở bên trái quả bóng, cách bóng khoảng một bàn chân. Vung chân phải về phía sau như thể bạn định sút bóng. Khi đưa chân phải xuống thì bạn đảo bàn chân phải quanh bóng theo chiều kim đồng hồ mà không chạm vào bóng.

 • Sau khi đảo chân xong thì bạn trụ bàn chân phải ở bên phải quả bóng. Đưa bàn chân trái về phía sau và đá bóng sang bên trái.
 • Để lừa đối phương tiến về bên phải thì bạn đảo chân phải quanh bóng và đá bằng bàn chân trái. Để lừa đối phương tiến về bên trái thì bạn đảo chân trái quanh bóng và đá bằng bàn chân phải.
 • Bạn cũng có thể tập đảo hai chân bằng cách đảo chân phải quanh bóng trước, sau đó thực hiện tương tự với chân trái. Sau khi đảo xong hai chân thì bạn trụ chân trái và dùng chân phải đá bóng về bên phải.

4. Kỹ thuật Elastico 

Ronaldinho là bậc thầy của kỹ thuật này

Kỹ thuật này cho phép bạn đánh lừa hậu vệ đối phương và vượt qua họ. Ban đầu bạn rê bóng đi khoảng 3-6 mét để lấy đà. Đặt bàn chân phải ở bên phải quả bóng, cách bóng khoảng một bàn chân. Sau đó sử dụng mặt ngoài bàn chân trái để chạm vào bên phải quả bóng (bây giờ cả hai chân nằm bên phải quả bóng).

 • Quan sát tìm khoảng trống và xác định rõ hướng đột phá. Vì đây là kỹ thuật đảo hướng đánh lừa đối phương, ánh mắt cũng góp phần quan trọng dẫn tới sự thành công. Hãy giả vờ tập trung nhìn về hướng sẽ nhứ bóng để khiến đối phương tin rằng bạn sẽ đi bóng đi vào đó.

 •  

  Giữ bóng gần chân rê bóng, còn chân trụ hơi mở rộng tạo thế vững chắc khi lăng chân rê bóng.

 •  

  Dùng má ngoài chân rê bóng vê bóng sang một hướng, yêu cầu bóng vẫn dính sát phần bàn chân tiếp xúc, sau đó dùng lòng trong gần đầu bàn chân ngoặt nhanh quả bóng theo hướng ngược lại, chân trụ đồng thời nhấc lên chuyển hướng cùng với hướng đi bóng.

5. Kỹ thuật lắc vai động tác giả

Tuấn Anh thường xuyên sử dụng động tác giả này để qua người

Đây có lẽ là động tác đơn giản nhất bạn có thể thực hiện, nhưng rất có hiệu quả. Rê bóng về phía trước khoảng 3-6 mét. Khi bóng gần tới hậu vệ thì bạn nghiêng vai về bên trái cứ như bạn định chạy về phía đó, nhưng bạn sẽ ngoặt bóng 45 độ về bên phải bằng má ngoài bàn chân phải.

 • Bạn có thể thực hiện tương tự cho phía đối diện. Giả bộ nghiêng vai về bên phải, sau đó ngoặt bóng 45 độ về bên trái bằng má ngoài bàn chân trái.
 • Hậu vệ sẽ nghĩ rằng bạn định chạy về hướng đó và bị lừa. Sau khi bạn hoàn thành động tác này thì tiếp tục rê bóng qua đối phương.
 • Nhờ đồng đội đóng vai hậu vệ. Luyện tập đến khi bạn hoàn thành được động tác giả này tối thiểu 10 lần.

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.