Kỹ thuật bóng đá (Phần 2)

Kỹ thuật bóng đá (Phần 2)

Những kỹ thuật bóng đá nâng cao

Tiếp nối phần 1, Thể Thao Phủi xin gởi Quý Độc Giả kỹ thuật bóng đá phần 2. Kỹ thuật che bóng, dứt điểm, phối hợp bật nhả, chuyền bóng dài là những kỹ thuật chính trong bài viết này.

Kỹ thuật bóng đá phần 1 đã giới thiệu cho các bạn những kỹ năng cơ bản để thi đấu tốt hơn. Ở phần 2 này, Thể Thao Phủi sẽ hướng dẫn những kỹ năng giúp bạn thi đấu hiệu quả hơn.

1. Chuyền bóng đập nhả 1 2.

Có hai kiểu chuyền chính trong bóng đá, đó là chuyền sệt và chuyền bổng. Chuyền sệt được sử dụng thường xuyên nhất và thường dùng khi khoảng cách chuyền ngắn. Yêu cầu đồng đội đứng đối diện với bạn ở khoảng cách 6 mét. Để chuyền sệt tốt bạn phải dùng má trong hay má ngoài chân thuận, không dùng đầu bàn chân.

Đá bóng ma giúp tăng khả năng chuyền ngắn tốt hơn

 • Trụ chân không thuận theo hướng chuyền, nằm ngay cạnh quả bóng. Sau đó vung chân thuận về phía sau với lực vừa phải. Khi chân thuận tiến về phía quả bóng, bạn phải dùng má trong bàn chân nhắm vào bóng và tiếp tục đá chân theo bóng để đảm bảo bóng đi chính xác.
 • Mục đích là chuyền bóng đến đồng đội mà không làm bóng nảy lên. Một đường chuyền tốt là bóng sẽ lăn đến vị trí đồng đội mà không nảy lên.
 • Chuyền bóng qua lại. Tập chuyền bóng 10-15 phút mỗi ngày. Đảm bảo chuyền bóng đến đúng vị trí đồng đội vì bạn phải chuyền bóng chính xác trong trận đấu. Trong quá trình tập, bạn có thể tăng khoảng cách chuyền bóng từ 6m lên tới 12m.

2. Kỹ Thuật Chuyền Dài

Pogba là một trong những cầu thủ chuyền dài hay nhất hiện tại

Chuyền dài cũng là kỹ thuật chuyền bóng quan trọng. Bạn phải chuyền xa khi đồng đội đứng cách bạn từ 15m trở lên. Thay vì sử dụng má trong bàn chân, bạn sẽ dùng mu bàn chân. Yêu cầu đồng đội đứng cách xa tối thiểu 15m đối diện với bạn. Lùi về phía sau quả bóng vài bước để có lực đá mạnh hơn.

 • Khi bạn di chuyển đến bóng, đặt chân không thuận cạnh quả bóng tương tự như cách chuyền sệt. Vung chân thuận về phía sau với lực tối đa.
 • Khi chân sắp tiếp xúc với bóng, bạn phải dùng mu bàn chân để đá. Động tác này sẽ tạo góc đá và lực đẩy cần thiết để bóng bay xa nhất.
 • Tiếp tục điều chỉnh lực chuyền bóng. Có lẽ bạn không cần dùng hết sức mạnh để thực hiện thành công đường chuyền xa, nhưng bạn phải cố gắng chuyền chính xác tối đa. Tiếp tục tập chuyền bổng với đồng đội tối thiểu 10 phút mỗi ngày.

3. Kỹ Thuật Che bóng (ngăn hậu vệ đối phương cướp bóng)

Eden Hazard với khả năng đi bóng lắt léo và che bóng giữ trụ cực tốt

Khi bạn đang chơi trong trận đấu thì hậu vệ sẽ cố gắng áp sát để cướp bóng. Để chuẩn bị cho tình huống này thì bạn cần tập chung với đồng đội. Ban đầu bạn sẽ rê bóng bình thường trên sân, sau đó đồng đội tiến đến và chạy bên cạnh bạn. Mục tiêu của đồng đội là tắc bóng trong chân bạn, trong khi mục tiêu của bạn là bảo vệ bóng bằng mọi giá.

 • Cách tốt nhất là bạn phải định vị cơ thể ở đúng tư thế. Nếu hậu vệ chạy đến phía bên trái thì bạn di chuyển người sang bên trái để chặn họ.
 • Bạn cũng có thể dùng khuỷu tay đẩy nhẹ họ ra. Tuy nhiên, đừng vung thẳng cánh tay để đẩy hoặc đẩy quá thô bạo, nếu không bạn có thể bị phạt thẻ vàng.
 • Thực hiện bài tập này trên quãng đường 6-10m. Sau đó bạn có thể rê bóng tới lui để có cảm giác tấn công lẫn phòng thủ.

4. Kỹ Thuật Dứt điểm

Messi Và C. Ronaldo có hiệu suất ghi bàn cực khủng

Không có cách nào để tập ghi bàn tốt hơn là tham gia một trận đấu thật sự, nhưng bạn có thể tập một mình hoặc với đồng đội. Đứng cách khung thành khoảng 11 mét, là khoảng cách của quả đá phạt đền. Sử dụng kỹ thuật chuyền bổng cứ như bạn đang “chuyền bóng” vào gôn. Lùi lại 1-2m để lấy đà.

 • Chạy về phía quả bóng. Đặt bàn chân không thuận ở một bên quả bóng. Đưa chân thuận về phía sau để có lực đá mạnh nhất. Khi đưa chân thuận xuống thì bạn phải nhắm đá bóng bằng mu bàn chân.
 • Nhắm vào một vị trí của gôn để sút bóng. Cố gắng sút ba quả liên tục vào một vị trí cụ thể của gôn trước khi chuyển sang vị trí khác. Bạn có thể nhờ một đồng đội đứng ở gôn làm thủ môn để giống với tình huống thực tế hơn.
 • Đá bóng đến các vị trí khác nhau trên sân. Thay đổi lực sút bóng tùy thuộc vào khoảng cách bạn muốn chuyền bóng.

5. Kỹ Thuật Đá Phạt Góc

Angel Di Maria cầu thủ có những quả tạt ảo diệu

Tập đá phạt góc. Khi bóng đi ra khỏi đường biên ngang cuối sân thì đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Mục đích của quả đá phạt góc là đưa bóng bay theo đường cong vào gôn. Đặt bóng ở góc sân gần với nơi bóng đi ra ngoài. Nếu đang tập thì bạn có thể đá phạt góc ở bất kỳ góc nào. Lùi lại tối thiểu ba bước để bạn có đủ không gian lấy đà.

 • Bắt đầu chạy về phía bóng. Khi chạy gần tới bóng, bạn đặt chân trái ở bên trái quả bóng. Vung chân phải về phía sau với lực tối đa.
 • Bạn phải dùng má trong chân phải để đá bóng, tư thế này sẽ giúp bóng đi theo quỹ đạo cong hướng tới gôn.
 • Lặp lại bài tập này nhiều lần đến khi bạn tìm được lực đá và khoảng cách phù hợp. Yêu cầu đồng đội đi ra hứng bóng để đội đầu vào gôn, hoặc nhận bóng và sút vào gôn.

 

 

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.