Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Chuyền bóng

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Chuyền bóng

Andrea Pirlo, Xavi, Iniesta là những cầu thủ đã trở nên huyền thoại với những đường chuyền. Họ đã tạo nên một thương hiệu giành riêng cho mình với những đường phất bóng hay chọc khe cho những người đồng đội mang về những bàn thắng tuyệt vời.

Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhất nhưng nhiều người lại bỏ qua chúng và không luyện tập thường xuyên. Nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ giỏi thì chuyền bóng là kỹ thuật đầu tiên và bắt buộc.

Chúng ta có thể sử dụng bất kì bộ phận nào trên cơ thể (dĩ nhiên là không dùng tay) để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng như mu bàn chân, lòng trong, má ngoài, gót, … Trong bài viết này, thethaophui.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách chuyền bóng cơ bản, đó là sử dụng lòng trong và mu bàn chân.

Tư thế và động tác khi chuyền bóng 

Tư thế và động tác khi chuyền bóng khá giống với khi chúng ta thực hiện một cú sút.

Tư thế chuyền bóng của Xavi Hernández

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Chạy đà

Đối với kỹ thuật chuyền bóng, chúng ta chỉ cần chạy đà ngắn khoảng 1 – 2 bước để có thể đặt chân trụ và vung chân lăng tốt, giúp đường chuyền có độ chính xác cao.

Chân trụ

  • Đặt ngang với bóng và cách khoảng một gang tay.
  • Mũi chân trụ hướng về nơi mà bạn muốn chuyền bóng tới.
  • Hơi khuỵu gối chân trụ để giữ thăng bằng khi chuyền bóng.

Điểm tiếp xúc trên chân

Tùy vào bộ phận chúng ta sử dụng để chuyền bóng mà điểm tiếp xúc sẽ khác nhau. Như đã nói ở trên, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách cơ bản nhất đó là sử dụng mu bàn chân và lòng trong.

Chuyền bằng lòng trong

Chúng ta sử dụng lòng trong tạo một góc gần vuông với phần cẳng chân để tiếp xúc với bóng. Đây là cách chuyền bóng đơn giản nhất và cũng đạt độ chính xác cao nhất.

Điểm tiếp xúc khi chuyền bằng lòng trong

Chuyển bằng mu bàn chân

Cách chuyền này thì chúng ta cần duỗi thẳng mu bàn chân ra và tiếp xúc vào bóng. Phần mu bàn chân tiếp xúc với bóng chính là vị trí cột dây giày.

Điểm tiếp xúc khi chuyền bằng mu bàn chân

Điểm tiếp xúc trên bóng 

Đối với điểm tiếp xúc trên bóng, tùy vào chúng ta muốn chuyền sệt hay chuyền bổng sẽ có điểm tiếp xúc khác nhau.

Chuyền sệt

Điểm tiếp xúc nằm ở ngay giữa tâm bóng hoặc ở trên tâm bóng một chút. Những đường chuyền sệt sẽ giúp bạn chuyển bóng chính xác cho đồng đội ở cự ly ngắn. Ngoài ra ở cự ly trung bình, bạn có thể sử dụng đường chuyền chém mu sệt để đưa bóng tới đồng đội nhanh và chính xác.

Chuyền bổng

Điểm tiếp xúc đối với chuyền bổng bằng lòng trong (chuyền vòng) sẽ là hơi chếch ở dưới tâm bóng bên trái lên phần phía trên bên phải một chút (đối với người thuận chân phải) và ngược lại. Những đường chuyền vòng sẽ có độ xoáy, gây bất ngờ cho hàng phòng ngự đối phương.

Điểm tiếp xúc đối với chuyền bổng bằng mu bàn chân (chuyền chém mu) nằm ở dưới tâm bóng. Những đường chuyền chém mu sẽ giúp bóng bay lên cao và rớt xuống có điểm rơi, giúp người nhận dễ dàng khống chế bóng.

Những đường chuyền bổng sẽ hiệu quả nhất ở cự ly trung bình và dài.

Vung chân lăng

  • Chân lăng vung tự nhiên từ sau ra trước. Đối với chuyền vòng thì sau khi tiếp xúc bóng ta sẽ vung chân đưa lên cao để tạo đường bóng xoáy. Còn đối với đường chuyền chém mu, ta vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng.
  • Khóa cổ chân khi tiếp xúc bóng.
  • Điều chỉnh lực vung chân lăng tùy theo cự ly đường chuyền (ngắn, trung bình, dài).

Andrea Pirlo

Đó là những chia sẻ về kỹ thuật chuyền bóng. Nếu các bạn là người mới bắt đầu thì hãy chú ý đến tư thế và động tác sao cho đúng kỹ thuật. Sau khi tư thế và động tác của bạn đã chuẩn xác thì lúc đó mới bắt đầu quan tâm đến độ chính xác.

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.