Tìm hiểu về Knuckle Ball trong bóng đá | Cú sút lắc lư

Tìm hiểu về Knuckle Ball trong bóng đá | Cú sút lắc lư

Sút bóng là một kỹ thuật được nhiều người ưa thích và luyện tập vì nó luôn đem lại cảm xúc thăng hoa thông qua vẻ đẹp của những bàn thắng. Knuckle Ball là một kỹ thuật sút bóng nổi lên cùng với tên tuổi của siêu sao bóng đá Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo.

Từ đó, có rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp và kể cả người chơi bóng phong trào tìm hiểu và luyện tập Knuckle Ball. Knukle Ball là một kỹ thuật sút bóng nâng cao tuy nhiên sẽ không quá khó nếu như chăm chỉ tập luyện.

Knuckle Ball là gì?

Khái niệm Knuckle Ball thực chất là được bắt nguồn từ môn bóng chày. Knuckle Ball là tên của một cú ném giao bóng. Quả bóng sẽ được giữ ở giữa các khớp tay sau đó ném. Khi sử dụng kỹ thuật Knuckle Ball thì quả bóng sẽ không có độ xoáy nhưng sẽ có một quỹ đạo lắc lư rất khó đoán.

Knuckle Ball là khái niệm xuất hiện đầu tiên trong bóng chày

Sau này, Knuckle Ball được đem vào môn thể thao vua sau khi Cr. Ronaldo thực hiện cú sút phạt đưa đường bóng đi với quỹ đạo lắc lư. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng kỹ thuật này đã được Juninho sử dụng thường xuyên trong những cú sút phạt của mình. Mãi đến sau này khi Cr. Ronaldo thực hiện cú sút đó trong màu áo của Manchester United thì mọi người mới chú ý đến và gọi nó là Knuckle Ball.

Nguyên lí của cú sút Knuckle Ball

Giống như đã nói ở trên trong bộ môn bóng chày, Knuckle Ball là một đường bóng không xoáy mà bay lắc lư. Trong bóng đá cũng tương tự như vậy, cầu thủ sẽ thực hiện một cú sút mà đưa bóng đi không có độ xoáy mà bay với một quỹ đạo lắc qua lắc lại.

Cú sút Knuckle Ball thành công khi bóng có độ xoáy gần bằng 0

Việc Knuckle Ball có một quỹ đạo bóng bay lắc qua lắc lại như vậy là do một số tính chất vật lí. Khi bạn thực hiện một cú sút đưa bóng đi tĩnh không có độ xoáy thì bề mặt nhẵn sẽ ít tạo ma sát để bám vào không khí. Khi đó quả bóng đá sẽ lắc lư qua lại trên không tạo ra một quỹ đạo rất khó lường.

Cách để thực hiện thành công một cú sút Knuckle Ball

Điểm quan trọng nhất để thực hiện thành công một quả Knuckle Ball thì điểm tiếp xúc là cực kì quan trọng. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn bỏ quên đi những bước còn lại. Kỹ thuật Knuckle Ball cũng sẽ có các bước giống như một cú sút thông thường.

Xem cách sút bóng mạnh và chính xác tại đây.

Chạy đà

Chạy đà là bước khá quan trọng trong bất kì kỹ thuật sút nào. Chạy đà dài, nhanh sẽ đem lại cho bạn một đường bóng với uy lực rất mạnh nhưng độ chính xác sẽ không cao vì bạn sẽ khó kiểm soát điểm tiếp xúc. Ngược lại, chạy đà ngắn chậm thì bạn sẽ có thể kiểm soát được điểm tiếp xúc từ đó độ chính xác trong những cú sút sẽ ổn định hơn nhưng lực sẽ nhẹ hơn.

Chạy đà trong Knuckle Ball khá giống với sút úp mu thông thường

Nếu như bạn mới tập kỹ thuật Knuckle Ball thì hãy chạy đà chậm và chắc để kiểm soát tốt các bước phía sau. Dần dần sau này sẽ tập đẩy tốc độ nhanh hơn và cự ly xa hơn.

Hướng chạy đà cũng là một điều cần lưu ý khi tập luyện kỹ thuật Knuckle Ball. Hướng chạy đà khi thực hiện Knuckle Ball sẽ tương tự như hướng chạy đà của một cú sút úp mu thông thường.

Đặt chân trụ

Bước đặt chân trụ cũng không có gì khác biệt với một cú sút thông thường. Bạn sẽ đặt chân trụ cách bóng một khoảng phù hợp trong khoảng từ 15cm – 20cm. Chân trụ của bạn khi đặt xuống sẽ hơi khuỵu gối để giữ thăng bằng tốt hơn.

Chân trụ vững sẽ giúp bạn cảm nhận tốt điểm tiếp xúc

Vung chân lăng

Đây là một bước khá quan trọng để có thể thành công trong một cú sút Knuckle Ball. Chân lăng của bạn cần phải vung dứt khoát và sau khi tiếp xúc bóng thì chân lăng vẫn sẽ tiếp tục vung thẳng tới theo quán tính. Nếu như bạn là một người mới tập Knuckle Ball thì hãy vung chân lăng với biên độ ngắn để cảm nhận rõ điểm tiếp xúc. Khi đã cảm nhận được điểm tiếp xúc thì hãy nâng dần biên độ vung chân lên để có thể cải thiện lực của quả bóng.

Hãy vung chân lăng với biên độ nhỏ nếu bạn mới tập

Điểm tiếp xúc

Như đã đề cập ở trên thì Knuckle Ball được tạo ra khi bạn đưa quả bóng bay với độ xoáy gần bằng 0 và để làm được điều đó thì điểm tiếp xúc cực kì quan trọng.

Điểm tiếp xúc trên bóng sẽ là nằm ở chính giữa của quả bóng khi đó quả bóng sẽ đi với độ xoáy tiệm cận bằng 0. Đối với điểm tiếp xúc trên chân thì ta sẽ tiếp xúc vào điểm Sweet Spot nằm ở mu bàn chân, cụ thể là phần xương cứng. Bạn có thể sử dụng tay để cảm nhận điểm Sweet Spot trên chân.

Điểm tiếp xúc là điều quan trọng nhất để thành công trong kỹ thuật Knuckle Ball

Knuckle Ball là một kỹ thuật sút bóng nâng cao nhưng nếu bạn chăm chỉ tập luyện thì sẽ có thể thành công. Đây là kỹ thuật sút nếu bạn thành thục thì sẽ trở thành một át chủ bài trong đội bóng.

Xem thêm: Những kiểu tạt bóng cơ bản trong bóng đá

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.