Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm chính xác

Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm chính xác

Hướng dẫn cách ném 3 điểm trong bóng rổ chính xác và đúng chuẩn kỹ thuật

Ném bóng rổ 3 điểm là một trong những kỹ thuật bóng rổ mà bất cứ ai cũng đều muốn thực hiện thành thạo. Tuy nhiên đây là một trong những động tác dường như không phải lúc nào cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Muốn thành thạo kỹ thuật ném bóng 3 điểm, người chơi phải vô cùng kiên trì. Việc luyện tập thường xuyên với cường độ cao sẽ giúp người chơi dễ dàng tạo thói quen ném bóng đẹp mắt. Sau đây là hướng dẫn chơi bóng rổ 3 điểm chi tiết nhất.

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm là gì?

Là một trong những kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hay được sử dụng trong thi đấu. Khi bạn đứng ngoài khu vực 3 điểm (cách rổ 6,25m theo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn) thực hiện thành công cú ném và đội của bạn sẽ ghi được 3 điểm.

Khu vực ném bóng 3 điểm

Để thực hiện được cú ném 3 điểm này, đòi hỏi người chơi cần phải có kỹ thuật tốt. Thực hiện một cách thuần thục, đúng động tác: tư thế đứng ném, hướng người, cánh tay, trọng tâm, bật nhảy, vị trí đứng…

Hướng dẫn cách ném bóng rổ 3 điểm

Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng 3 điểm

Để có thể thực hiện kĩ thuật ném bóng rổ 3 điểm một cách chính xác, bạn phải lần lượt làm theo các bước sau:

Bước 1: Đưa tay cầm bóng lên ngang tầm mắt đồng thời cố định vị trí của tay bằng khung hình chữ L (cánh tay tạo hình vuông góc ở phần khuỷu tay). Đây là một trong những bước căn bản đầu tiên trong kĩ thuật ném bóng rổ mà bạn cần nhớ rõ.

Bước 2: Thả lỏng cơ thể giúp cân bằng lại nhịp thở một cách ổn định, từ đó, bạn mới có thể dồn toàn bộ tâm trí và sức lực của mình vào cú ném. Sau khi thả lỏng cơ thể, bạn phải cố định cổ tay rồi hất với một lực đủ mạnh để ném bóng.

Bước 3: Khuỵu chân xuống khi ném. Động tác này là đà giúp bạn bật cao hơn để cú ném bay xa hơn đồng thời đây cũng là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn tạo ra một lực đẩy để ném bóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn không nên nhún quá sâu và cũng không nên nhún quá nhẹ, một lực nhún vừa phải sẽ là bước đệm tốt để trái bóng bay thẳng vào rổ.

Bước 4: Duỗi thẳng cánh tay và giữ nguyên tư thế đó cho đến khi bóng chạm vành rổ. Động tác này sẽ giúp đường bóng bay cao hơn và xa hơn, đồng thời giúp bạn có được một dáng ném vô cùng đẹp và “ngầu” nữa.

Những lưu ý khi ném bóng bóng rổ 3 điểm

Tạo khung ném

Đây là một công thức để có được kỹ thuật ném bóng rổ chính xác và ổn định. Tức bạn cần tạo một khung ném, đưa tay lên cao cách tay tạo với khuỷu tay một góc 90º(khung chữ L)

Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng 3 điểm

Nhiều bạn mới chơi có thói quen đưa bóng từ dưới lên và ném không có khung gì cả (lúc ném lần đầu mình cũng như thế), điều này làm cho đường bóng bị lệch. Bạn hãy cố định vị trí này thành một khung ném, để khi vào tư thế sẵn sàng ném thì đưa ngay vào vị trí này.

Tập thả lỏng cơ thể, cố định cổ tay, vẩy nhẹ nhàng

Thả lỏng cơ thể sẽ giúp bạn ổn định nhịp thở của bạn khi ném, theo thực tế bạn càng mệt càng thở gấp thì khó giữ ổn định cổ tay, tỷ lệ ném chính xác cũng sẽ giảm theo đáng kể. Vì vậy thả lỏng là điều cần thiết sau đó vẫy nhẹ nhàng để có một cú ném chính xác hoàn hảo.

Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng 3 điểm

Vẩy tay khi thực hiện động tác ném bóng: Động tác cuối cùng này đòi hỏi bạn cần vừa mềm mại và dứt khoát khi thực hiện

Bắt buộc Khụy chân xuống khi ném

Đây là động tác lấy đà mỗi khi bật cao lên ném, cũng là động tác tạo một lực đẩy cho bóng bay cao hơn, tuy nhiên nếu khụy chân xuống quá ít thì khi ném bóng sẽ không lời từ biệt bạn bay qua khỏi bảng rổ (đây là 1 cú air ball). Cho nên lấy đà vừa phải, khụy vừa đủ để tạo một bước đà tốt ném bóng.

Duỗi thẳng và giữ nguyên vị trí tay khi bóng chạm rổ

Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng 3 điểm

Khi cơ thể bạn đã lên tới độ cao phù hợp bạn sẽ duỗi thẳng cánh tay ra và thực hiện động tác vẫy tay một cách dứt khoát, điểm tiếp xúc cuối cùng của động tác này chính là ngón tay định hướng(quyết định hướng trái bóng) thường là ngón trỏ và ngón giữa.

Động tác này giúp tăng độ cao cho đường bóng, tuy nhiên có 95% người chơi bỏ qua nó vì không cần làm vậy họ vẫn ném vào rổ nhưng bạn có biết nó giúp tạo style ném đẹp hơn bao giờ hết.

Hãy tự tin ném ở vị trí 3 điểm

Chắc chắn nhiều lúc kể cả khi tập luyện và thi đấu bạn cũng đều có chút do dự không quyết định ném bóng ở cự ly xa. Ném 2 điểm còn chưa xong nữa là, cũng có thể đúng. Nếu bạn tập luyện thành thạo ném ở cự ly gần rồi hãy chủ động tập luyện việc ném ở cự ly xa. Điều này sẽ giúp khả năng ném bóng của bạn tiến bộ hơn.

Tập luyện thường xuyên

Nhiều người chơi khi tập ném chỉ vừa ném vào thôi là đã cho là ” ok mình ném được rồi ” sau đó không tập nữa. Sau đó khi chơi không thể nào ném vào được rồi đưa ra muôn vàn lý do để nói đổ lỗi. Bạn có biết thiên tài không phải bẩm sinh mà do luyện tập rất nhiều mới thành thiên tài được, bạn không kiên trì tập luyện sẽ không vao giờ ném vào đâu.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.