Hướng dẫn đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật

Hướng dẫn đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật

Đập cầu lông như thế nào là đúng kỹ thuật?

Đập cầu lông đúng kỹ thuật là cách ghi điểm chủ yếu và cũng được hầu hết các vận động viên yêu thích bộ môn cầu lông này. Tuy nhiên, để đập cầu lông đúng kỹ thuật và chính xác cùng với lực mạnh là không phải đơn giản. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hướng dẫn đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật.

Đập cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Đập cầu là hình thức ghi điểm chủ yếu trong cầu lông. Do đó, nếu bạn có một cú đập cầu tốt thì sẽ dễ dàng ghi được điểm hoặc ít nhất là đối thủ trả cầu yếu ớt và dễ dàng ghi điểm.

Đập cầu lông muốn đúng kỹ thuật đòi hỏi người chơi cần có cách nhảy đập cầu đúng cách. Nói 1 cách khác thì có nghĩa là chúng ta phải bắt nhịp được chính xác với tình huống, xác định được tọa độ rơi xuống của cầu bao xa và bao lâu, di chuyển đón cầu nhanh, chính xác, đủ thời gian phán đoán điểm rơi của cầu sẽ tiếp xúc ra lực tốt nhất khi bật lên. Dưới đây là một số cách đập cầu lông đúng cách được nhiều người quan tâm thực hiện:

Nhảy đập cầu

Kỹ thuật đập cầu lông

 •  Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Cầu được đánh càng trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.

Động tác khi thực hiện kỹ thuật đập cầu

 •  Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.
 •  Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

Phân loại kỹ thuật đập cầu

 • Cũng tương tự như những kỹ thuật cầu lông khác thì kỹ thuật đập cầu cũng được chia làm 2 loại. Đó là kỹ thuật đập cầu thuận tay và kỹ thuật đập cầu trái tay.
 • Người chơi cầu lông muốn đập cầu đúng kỹ thuật đòi hỏi cần có cách nhảy đập cầu đúng cách. Nói 1 cách khác thì có nghĩa là chúng ta phải bắt nhịp được chính xác với tình huống, xác định được tọa độ rơi xuống của cầu bao xa và bao lâu, di chuyển đón cầu nhanh, chính xác, đủ thời gian phán đoán điểm rơi của cầu sẽ tiếp xúc ra lực tốt nhất khi bật lên. Và những yếu tố này phụ thuộc vào khả năng di chuyển của người chơi.

Những yếu tố giúp tăng lực và độ chính xác khi đập cầu

Đập cầu lông muốn mạnh và chính xác đòi hỏi người chơi phải kết hợp rất nhiều yếu tố:

 • Một trong những điều kiện đầu tiên là phải tập để tăng cường lực cổ tay vì cú đập mạnh phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều.
 • Đập mạnh thì cũng dễ đạt được, khó là làm sao đập vào điểm yếu của đối thủ một cách chuẩn xác, đập mạnh mà toàn rúc lưới thì không hiệu quả.
 • Kỹ thuật toàn diện và đúng bài bản vẫn là tốt nhất. Cần kết hợp những kỹ thuật khác vào để đa dạng lối đánh của bạn. Nếu chỉ chú trọng vào đập thôi, đánh đỉnh cao thì chẳng ăn được ai, đánh phong trào thì tốn sức.

Lee Chong Wei nhảy đập cầu trong một trận đấu

 • Cần phải tăng khả năng di chuyển của bạn. Thường xuyên thực hiện các bước di chuyển không có cầu như lên lưới bỏ nhỏ hoặc sang ngang thủ 2 bên rồi lùi về phía sau cuối sân chụm chân để bật lên nhiều lần
 • Đứng cuối sân đón các đường cầu thực hiện động tác đập, từ nhẹ đến mạnh, từ đứng dưới đất đến bật nhẹ lên đập, quen rồi thấy ổn thì bật cao nữa lên để thực hiện động tác, cho đến hết khả năng. Mục đích là tìm ra cảm giác với điểm tiếp xúc cầu đúng nhất với bản thân.
 • Đập cầu lông đúng kỹ thuật không phải dễ dàng thực hiện được mà đòi hỏi người chơi cần kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày để đạt được mục tiêu tốt nhất. Nếu bạn muốn đập cầu lông đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả nhanh bạn cần tìm cho mình người chơi có kĩ năng đập cầu và đỡ cầu tốt để đạt được mục tiêu tập luyện tốt nhất có thể.

Để ghi điểm ngoài sức mạnh cần độ chính xác

Độ chính xác trong một pha đập cầu phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực trong quá trình thực hiện kỹ thuật đập cầu.

 • Tốc độ ra đòn phải thật nhanh tiếp xúc vào cầu điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu vì nó có liên qua đến thói quen của bạn.
 • Khoảng cách phát lực phải thật ngắn đây là yếu tố rất quan trọng để những quả đập có uy lực lớn.Các bác rút ngắn được thời gian từ khi phát lực tời khi tiếp xúc vào cầu thì đó là khoảng cách phát lưc đó. Cái này quan trọng lắm nó còn có phần làm cho đường cầu của các bạn thêm khó đoán.

Đập cầu vặn xoáy bắp tay

Đập cầu vặn xoáy bắp tay

Người ta khẳng định rằng việc vặn xoáy hay xoay vòng quanh trục bắp tay đã tạo ra lực chính trong những động tác đập, còn sức quật của cổ tay chỉ là hỗ trợ mà thôi.

 

Related Posts

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.
Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công nghệ giày cầu lông cực kì hiện đại và trợ giúp cho người chơi trong quá trình thi đấu.
Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu giày cầu lông chất lượng với nhiều mức giá cho người chơi lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 hãng giày cầu lông chất lượng.
Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Với sự phát triển đó thì các giải đấu chuyên nghiệp ra đời và các hãng vợt cầu lông nổi tiếng đã được thành lập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới.
Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có để chơi tốt được bộ môn cầu lông.
Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông là một trong những vật dụng rất quan trọng đối với một người thi đấu cầu lông. Nó có thể ảnh hưởng đến trận đấu và sự an toàn của đôi chân bạn.