Hướng dẫn cách cầm vượt bóng bàn đúng và hiệu quả

Hướng dẫn cách cầm vượt bóng bàn đúng và hiệu quả

Bất kì một môn thể thao nào cũng vậy, việc nắm vững được những kỹ thuật cơ bản là điều tiên quyết để có thể chơi tốt và hiệu quả. Đối với bóng bàn cũng có rất nhiều kỹ thuật cơ bản như giao bóng, chặn bóng thuận tay, chặn bóng trái tay,… nhưng cách cầm vợt bóng bàn là kỹ thuật cơ bản đầu tiên và quan trọng nhất trước khi muốn thuần thục được các kỹ thuật còn lại.

Vậy có bao nhiêu cách cầm vợt bóng bàn? Hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu về chúng trong bài viết này nhé!

Các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến

Hầu hết các vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp sẽ lựa chọn cách cầm vợt phù hợp với lối đánh mà họ đã định hình. Trên thế giới hiện nay có 2 cách cầm vợt bóng bàn phổ biến:

Cách cầm vợt bóng bàn ngang:

Phù hợp với những bạn mới tập chơi vì đây là cách cầm vợt khá đơn giản và thoải mái. Cách cầm vợt ngang sẽ dễ dàng lối chơi tấn công 2 mặt vợt với những pha cắt bóng, líp bóng hình vòng cung ở phạm vi xa bàn. Cách cầm vợt ngang được những người chơi Châu Âu sử dụng trong tập luyện và thi đấu.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc:

Những người chơi lâu năm có nhiều kinh nghiệm và có trình độ khá thì họ có thể lựa chọn cách cầm vợt dọc. Ưu điểm của việc cầm vợt dọc là giúp người chơi chủ động trong các pha đẩy bóng, chặn bóng trái tay, công bóng phải tay thường sử dụng trong phạm vi gần bàn. Tuy nhiên với cách cầm vợt dọc sẽ không được thoải mái và chắc tay như cầm vợt ngang. Cao thủ của phương pháp cầm vợt ngang này là những vận động viên Trung Quốc và Nhật Bản.

Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt bóng bàn

Cách cầm vợt bóng bàn ngang:

Cách cầm này khá đơn giản, bạn chỉ cần cầm sát vào cán vợt phía trước một cách thoải mái, duỗi thẳng ngón trỏ và ngón cái áp sát vào mặt vợt, ba ngón còn lại nắm tự nhiên vào cán vợt.

Cách cầm vợt bóng bàn ngang

Cách cầm vợt bóng bàn dọc:

Phức tạp hơn một chút so với cách cầm vợt bóng bàn ngang. Bạn hãy tưởng tượng như đang cầm một cây bút để viết, ngón trỏ và ngón cái cầm sát vào cán vợt phía trước tạo thành một thế giống hình gọng kìm để có thể giữ chặt vợt, ba ngón còn lại áp sát tự nhiên vào mặt vợt.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

Một vài lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

Giao bóng với cách cầm vợt dọc

Chọn cách cầm vợt phù hợp với lối chơi. Ví dụ: Nếu bạn thích lối chơi đánh phạm vi gần, quanh bàn thì nên chọn cách cầm vợt dọc. Nếu bạn thích lối chơi đánh xa bàn thì nên chọn cách cầm vợt ngang.

Khi bạn mới chơi thì việc cầm vợt ngang sẽ giúp bạn dễ dàng hơn với việc cảm nhận với bóng. Người mới chơi vẫn có thể chọn việc cầm vợt dọc, nhưng nếu bạn đã quyết định chọn thì chỉ nên luyện tập một cách cầm vợt, nó giúp bạn có thể định hình và tối ưu hóa được lối chơi không nên thay đổi kiểu đánh quá nhiều.

Sau khi đã quen với việc cầm vợt, bạn cần điều chỉnh lực tay cầm vừa phải. Không nên cầm vợt quá lỏng hoặc quá chặt. Cầm vợt quá chặt sẽ ảnh hưởng đến sự linh hoạt của cổ tay. Còn nếu cầm vợt quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bóng.

Hãy cố gắng luyện tập cách cầm vợt bóng bàn đúng cách để có thể linh hoạt với nhiều tình huống và thi đấu hiêu quả hơn nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật gò bóng trong bóng bàn

Theo: blog.yousport.vn

Related Posts

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.
Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công nghệ giày cầu lông cực kì hiện đại và trợ giúp cho người chơi trong quá trình thi đấu.
Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu giày cầu lông chất lượng với nhiều mức giá cho người chơi lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 hãng giày cầu lông chất lượng.
Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Với sự phát triển đó thì các giải đấu chuyên nghiệp ra đời và các hãng vợt cầu lông nổi tiếng đã được thành lập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới.
Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có để chơi tốt được bộ môn cầu lông.
Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông là một trong những vật dụng rất quan trọng đối với một người thi đấu cầu lông. Nó có thể ảnh hưởng đến trận đấu và sự an toàn của đôi chân bạn.