Crossover Dribble trong bóng rổ và cách thực hiện

Crossover Dribble trong bóng rổ và cách thực hiện

Crossover Dribble – Kỹ năng qua người hiệu quả

Crossover Dribble là gì và cách thực hiện Crossover Dribble như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Crossover Dribble được biết tới là một trong những động tác bóng rổ thú vị và hấp dẫn nhất trong hai thập kỷ qua. Thật là tuyệt khi bạn có thể vượt qua được hàng phòng ngự của đối thủ để tiến lên và ghi bàn.

1. Crossover Dribble trong bóng rổ

Crossover Dribble (dẫn bóng cắt chéo) là một kỹ thuật phổ biến trong bóng rổ, trong đó cầu thủ giữ bóng sẽ thực hiện các động tác lừa bóng, chuyền bóng nhanh chóng từ tay này sang tay tác qua một lần đập bóng để thực hiện một sự thay đổi hướng.

Crossover Dribble trong một trận đấu tại giải NBA

Để thực hiện thành công động tác, người cầm bóng phải có ánh mắt, mũi chân, tay và đầu xoay cùng về một hướng trước khi đột ngột xoay sang hướng khác để đánh lừa đối phương. Thực hiện một vài lần Crossover Dribble và tiến lên rổ đối phương để ghi điểm.

Hiểu một cách đơn giản thì Crossover Dribble là:

 • Di chuyển quả bóng từ bên này sang bên kia
 • Lấy “đà” từ bên này bên kia

Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì mà bạn làm, quả bóng sẽ di chuyển cùng với bạn. Do đó, mục tiêu là đưa quả bóng đó sang phía bên kia một cách nhanh chóng, bảo vệ nó khỏi hậu vệ đối phương và di chuyển nó trên sân.

2. Cách thực hiện Crossover Dribble

 • Đặt quả bóng trong tay phải của bạn (đối với kỹ thuật này, cho dù bạn thuận tay trái hay tay phải đều không quan trọng, vì bạn phải sử dụng cả hai tay).
 • Sau đó, bước về phía trước bằng chân phải của bạn đồng thời di chuyển quả bóng bằng một cú nhồi từ bên tay phải sang tay trái của bạn.
 • Nếu thực hiện đúng cách, bàn chân trái của bạn sẽ chạm sàn giống như quả bóng đã chạm vào tay bạn.
 • Lặp lại động tác này, bắt đầu với quả bóng trong tay trái của bạn (thay vì tay phải như trên)

Tập luyện Crossover Dribble

Thực hiện động tác này từ từ cho đến khi bạn cảm thấy đủ tự tin để thực hiện các động tác chân cùng cách kiểm soát bóng rổ tốt. Hãy chăm chỉ tập luyện trong một vài tuần và bạn chắc chắn sẽ làm được.

3. Chú ý gì khi thực hiện động tác Crossover Dribble

Giữ khoảng cách khi thực hiện Crossover Dribble

 • Luôn giữ khoảng cách giữa hậu vệ đối phương và bóng cách nhau bằng một cánh tay trái để tránh mọi sự tiếp cận của hậu vệ (họ có thể cướp bóng của bạn)
 • Giữ bóng ở dưới mức đầu gối. Điều này khiến cho hậu vệ khó có thể cướp bóng hoặc chệch hướng của bạn.
 • Nếu cách nhồi bóng rổ của bạn không được tốt lắm thì bạn có thể bị mất kiểm soát bóng, đặc biệt bàn tay yếu trong quá trình trao đổi bóng chéo. Nếu bạn chịu khó tập luyện trong việc kiểm soát và nhồi bóng rổ thì chắc chắn vấn đề này sẽ được cải thiện.

4. Chìa khóa để Crossover Dribble

 • Một người ném bóng giỏi sẽ tự tin vào khả năng của mình, họ tập trung vào tình hình xung quanh hơn là việc anh ta có thể duy trì quyền kiểm soát bóng hay không
 • Xác định tốc độ mà người chơi cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện kỹ thuật này. Bởi nó sẽ không thực sự thành công nếu một người di chuyển ở tốc độ cao nhưng mất đi quyền kiểm soát bóng.

Thực hiện đúng các động tác:

Để hiểu hơn về kỹ thuật này, dưới đây là video về các pha Crossover Dribble đẹp và ấn tượng nhất của Kyrie Irving

Nếu như bạn cảm thấy việc tập luyện Crossover Dribble quá khó thì hãy tham gia ngay một lớp học bóng rổ tại hà nội của chúng tôi. Đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những khúc mắc này.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.