Công nghệ giày đá bóng không dây liệu có thực sự là bước cải tiến?

Công nghệ giày đá bóng không dây liệu có thực sự là bước cải tiến?

Gần đây thì giày đá bóng không dây không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên công nghệ này vẫn không được trở nên phổ biến trong giới bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Vậy tại sao công nghệ tiện lợi này lại không được nhiều người lựa chọn?

Các bạn hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về giày đá bóng không dây để có thể trả lời những câu hỏi về công nghệ này nhé!

Công nghệ giày đá bóng không dây xuất hiện đầu tiên khi nào?

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng công nghệ giày đá bóng không dây chỉ mới xuất hiện đầu tiên trên đôi Adidas ACE 16+ cách đây 4 năm. Tuy nhiên giày đá bóng không dây đã xuất hiện trước đó 10 năm trong kỳ World Cup 2006.

Trong kỳ World Cup 2006, đôi giày đá bóng Lotto Zhero Gravity đã được chú ý khi xuất hiện trên chân của huyền thoại Cafu. Điều đặc biệt được nhiều người chú ý ở đây đó là Lotto Zhero Gravity không hề có dây buộc. Trong kỳ World Cup đó thì đội hình vô địch của Italy cũng có 3 gương mặt mang đôi giày đá bóng sân cỏ tự nhiên không dây này.

Giày đá bóng không dây Lotto Zhero Gravity trên chân huyền thoại Cafu

Sau kỳ World Cup đó thì Lotto đã trở nên khá phổ biến trên khắp thị trường Châu Âu trong một khoảng thời gian ngắn. Với giá thành không quá cao như Nike hay Adidas thì một vài cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam cũng lựa chọn giày của thương hiệu này để thi đấu.

Mãi đến sau này khi Mesut Ozil mang trên chân đôi Adidas ACE 16+ thì công nghệ giày đá bóng không dây mới được nhiều người biết đến hơn. Và từ đó các nhà sản xuất mới chú ý tới và đưa công nghệ này trở lại.

Đôi Adidas ACE 16+ trên chân của Mesut Ozil

Những ưu điểm được cho là tốt hơn giày đá bóng có dây

Thương hiệu Adidas khi cho ra mắt giày đá bóng không dây thì họ cho rằng những mẫu này nhắm đến các vị trí ở tuyền giữa. Những mẫu giày không dây được cho là sẽ đem lại cảm giác bóng tốt hơn khi không có phần dây buộc.

Các nhà sản xuất cho rằng việc không có phần dây buộc sẽ tăng khả năng kiểm soát bóng

Ngoài ra còn những ưu điểm khác như nhanh gọn vì không cần tốn thêm thời giản buộc dây giày. Thêm vào đó, các bạn không còn phải bận tâm đến việc buộc làm sao để dây giày không bị bung.

Vậy giày đá bóng không dây thực sự có những ưu điểm như vậy?

Việc các nhà sản xuất cho rằng giày đá bóng không dây sẽ đem lại cảm giác và kiểm soát bóng tốt hơn chỉ là một phần nhỏ. Kiểm soát bóng phụ thuộc vào kỹ năng của người chơi chứ việc mang giày không dây không giúp bạn đá hay hơn.

Việc kiểm soát bóng tốt là phụ thuộc 90% kỹ năng của cầu thủ

Và ý kiến cho là mang giày đá bóng không dây sẽ nhanh hơn những đôi có dây thì là sai hoàn toàn. Việc sản xuất một đôi giày không có dây buộc khiến các nhà sản xuất phải làm bằng những chất liệu co giãn, ôm sát. Chính vì vậy khi mang một đôi giày không dây mới sẽ gây ra một chút khó khăn cho bạn để xỏ vào.

Nhược điểm của giày đá bóng không dây

Nhược điểm đầu tiên đó là những đôi giày không dây khá ôm và bó sát vì vậy những bạn thích cảm giác rộng, thoải mái sẽ khó có thể mang được. Nhược điểm tiếp theo đó là khó có thể vệ sinh giày. Nếu như bạn là người thích một đôi giày sạch và thường xuyên vệ sinh thì giày đá bóng không dây không phải là lựa chọn cho bạn. Vì làm bằng các chất liệu vải để đảm bảo độ ôm nên khi giặt hay cho giày tiếp xúc với nước sẽ làm giãn phần upper.

Công nghệ giày đá bóng không dây vẫn chưa thực sự là một bước tiến lớn trong bộ môn thể thao vua khi hiệu quả mà nó mang lại không cao. Chính vì vậy, nhiều người vẫn thích sử dụng giày đá bóng có dây hơn là không dây.

Xem thêm: Sử Dụng Giày Đế Bằng (IC) Trên Sân Cỏ Nhân Tạo

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.