Chuyền bóng – Một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ

Chuyền bóng - Một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ

Hướng dẫn chuyền bóng và quy luật chuyền bóng chuẩn nhất

Khi chơi bóng rổ, nhiều người thường tập trung luyện tập chủ yếu là ném rổ ghi điểm. Ít có ai mà tập luyện chuyền bóng.

Cái gì càng cơ bản thì cái đó càng quan trọng. Giống kỹ thuật bắt bóng, kỹ thuật chuyền bóng tuy là kỹ thuật cơ bản nhưng đẳng cấp của bạn sẽ thể hiện qua những đường chuyền bóng đó. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về chuyền bóng nhé.

Kỹ thuật chuyền bóng 

Để học bóng rổ cơ bản, ngoài các kỹ thuật như bắt bóng, nhồi bóng, ném bóng thì chuyền bóng cũng cực kỳ quan trọng. Chuyền bóng có thể được coi là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng trong một trận bóng rổ, đòi hỏi người chơi phải có tốc độ, sự nhanh nhẹn và nhận thức sâu sắc về cách chơi, am hiểu đồng đội cũng như đối thủ của họ.

Chuyền bóng có bản chất đa chiều và nó chỉ hiệu quả khi sử dụng một cách chính xác trên sân bóng rổ tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, ngoài chiến lược (sử dụng trong thời điểm nào, nên thực hiện các động tác nào) thì người chơi cần phải rèn luyện sự kiên nhẫn và thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật này.

Tầm quan trọng của chuyền bóng trong bóng rổ

Bóng rổ được biết đến là một môn thể thao đồng đội vì vậy ngoài tinh thần đoàn kết thì mỗi cá nhân cần phải hiểu rõ những chiến thuật liên kết trong trận đấu của mình. Bằng cách chuyền bóng với tốc độ nhanh chóng, đối thủ sẽ không thể nhìn thấy đường truyền của bạn và dễ dàng ghi điểm hơn.

Chúng ta có thể thấy chiến thuật này được sử dụng rất nhiều trong các giải bóng rổ lành nghề và đặc biệt là giải đấu NBA nổi tiếng thế giới.

Kỹ thuật này cực kỳ quan trọng để dạy các vận động viên trẻ cách xây dựng đội ngũ trong trận đấu – bằng cách dựa vào đồng đội thay vì cố gắng một mình giành chiến thắng trong trò chơi, các vận động viên trẻ có thể nhận ra rằng chỉ có làm việc đội nhóm mới có thể đạt được kết quả cao.

Những quy luật khi chuyền bóng

Chuyền bóng đúng cách

Để thực hiện đúng các bước chuyền bóng, cầu thủ phải thực hiện bài bản những kỹ thuật sau:

  • Dùng sức ở ngón tay và cổ tay để chuyền bóng trong khi đó sức ở cánh tay và thân người làm động tác hỗ trợ.
  • Thực hiện ngay động tác và tư thế chuẩn bị chuyền bóng ngay sau khi bắt bóng từ cầu thủ khác.
  • Tốc độ và lực chuyền bóng mạnh hay nhẹ còn phụ thuộc vào vị trí cầu thủ mà bạn muốn chuyền bóng đến. Chú ý phải quan sát kỹ trước khi chuyền để tránh đường chuyền bị lệch hướng.
  • Bắt nhịp theo tốc độ của đồng đội. Hãy nhớ mỗi một điểm ghi được đều là nhờ thành tích của cả một đội.

Các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản

Có 2 loại chuyền bóng: chuyền thẳng (Air Pass) và chuyền đập đất (Bounce Pass):

  • Chuyền thẳng: đường chuyền bóng thẳng cho cầu thủ khác mà bóng không chạm sàn sân đấu.
  • Chuyền đập đất: đường chuyền bóng có ý định hướng xuống sàn sân đấu và nảy tới người nhận.

Những đường chuyền bóng cơ bản

Chuyền ngang ngực – Chest Pass

Chuyền ngang ngực là đường chuyền bóng với khuỷ tay rộng và lòng bàn tay cầm bóng ngang ngực, ngón tay cầm bóng đặt phía sau hướng chuyền. Khi thực hiện đường chuyền bóng, duỗi thẳng tay và các ngón tay xoay ra hướng xuống dưới. Khi kết thúc động tác, hai lòng bàn tay hướng ra ngoài và ngón tay hướng thẳng xuống.

Chuyền ngang ngực

Lưu ý là người chuyền bóng phải canh bóng hướng tới ngực của người nhận. Những đường chuyền đi thấp hơn hoặc cao hơn đều rất khó để đồng đội bắt.

Chuyền đập đất – Bounce Pass

Đường chuyền đập đất được thực hiện giống với đường chuyền thẳng, nhưng hướng bóng xuống đất. Vị trí bóng chạm đất trước khi nảy lên thông thường sẽ vào khoảng 3/4 khoảng cách từ người chuyền tới người nhận. Song mỗi cầu thủ đều có kinh nghiệm của riêng mình về khoảng cách khi thực hiện những đường chuyền bounce pass.

Chuyền qua đầu – Overhead Pass

Chuyền qua đầu là khi thực hiện đường chuyền, đưa bóng lên trên đầu cao hơn trán bằng cả hai tay và giữ nguyên tay sau khi chuyền bóng. Mục tiêu đường chuyền nhắm tới cằm của người nhận bóng. Tuyệt đối không nên để bóng ra sau đầu vì khả năng bị steal bóng là rất cao nếu chậm trễ trong việc chuyền bóng.

Wrap Around Pass

Wrap Around Pass

Dùng chân không thuận bước qua người phòng thủ trước mặt. Sau đó chuyền bóng bằng tay ngoài, có thể chuyền bóng thẳng hoặc đập đất. Bạn sẽ thường thấy những đường chuyền như thế này vào trong khu vực dưới rổ cho những pha chạy cắt của đồng đội.

Chuyền xa vượt tuyến – Baseball Pass

Chuyền xa vượt tuyến là đường chuyền bắng một tay với chuyển động như ném quả bóng chày và thường được sử dụng để đưa bóng đi xa cả sân cho những pha phản công từ sân nhà. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về khả năng của bạn trước khi thực hiện đường chuyền bóng kiểu này, bởi không khéo bạn sẽ vô tình để bóng rơi vào tay đối thủ và bị phản công.

Dribble Pass

Dribble Pass

Đường chuyền được sử dụng để di chuyển bóng nhanh bằng một tay khi đang nhồi dẫn bóng. Đường chuyền có thể là chuyền thẳng hoặc đập đất.

Chuyền sau lưng – Behind-the-back Pass

Người chơi sẽ đưa bóng ra sau lưng và thực hiện đường chuyền bóng. Đường chuyền này thường được sử dụng với mục đích tránh người phòng thủ khi mà họ cảm thấy những đường chuyền từ trước mặt có rủi ro. Ngoài ra đường chuyền có thể sử dụng để đưa bóng cho người chạy cùng trong những pha phản công nhanh.

Pick and Roll Pass

Đây là đường chuyền được sử dụng khi phối hợp yểm trợ (pick and roll) với người làm tường. Nếu đi bóng về phía bên phải, người chuyền bóng đưa bóng từ bên phải qua phía bên trái nơi người làm tường xoay ra nhận bóng để lên rổ hoặc đột phá. Đường chuyền này được sử dụng để đưa bóng vượt qua các cầu thủ phòng ngự, nên thông thường sẽ ở dạng “hook shot” – loại đường chuyển ưa thích trong NBA.

Những điểm đặc biệt lưu ý khi chuyền bóng

Đầu tiên, một đường chuyền tốt là đường chuyền đồng đội có thể bắt được. Khi chuyền, bước chân tới phía người nhận, trong khi đó, người nhận bóng phải bước chân về phía người chuyền. Giống như ném bóng, đường chuyền cũng cần có độ xoáy.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.