Hướng dẫn chọn kiểu đan dây vợt Tennis phù hợp

Hướng dẫn chọn kiểu đan dây vợt Tennis phù hợp

Sức bền, tốc độ và kỹ thuật là những gì cần có ở một tay vợt. Nhưng khá ít người biết rằng dây đan vợt Tennis cũng là một yếu tố quan trọng để có thể giành được chiến thắng. Dây vợt và kiểu đan sẽ phù hợp với lối đánh, phong cách của từng người.

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về các thông tin về dây vợt và kiểu đan để làm sao cho phù hợp.

Chất liệu dây đan vợt Tennis

Dây đan vợt Tennis hiện nay được các nhà sản xuất làm ra bằng 4 chất liệu chủ yếu là Synthetic gut, Polyester, Natural gut, Hybrid.

Synthetic gut là loại sợi được dùng khá phổ biến và nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Dây đan vợt có cấu tạo từ Synthetic gut tạo ra những đường bóng xoáy, cảm giác bóng êm và đặc biệt là giá cả phải chăng.

Polyester là loại dây tạo ra giúp nâng cao độ bền. Tuy nhiên, nhiều người chơi cho rằng khi đánh loại dây này sẽ có cảm giác rất cứng, bí bóng. Đây là loại dây phù hợp với những người chơi khỏe có những cú đánh mạnh, cần một loại dây có độ bền cao.

Natural gut là loại dây tự nhiên đã được sử dụng rất lâu từ khi bộ môn Tennis ra đời. Đây được xem là loại dây tốt nhất trong Tennis vì nó đem lại độ đàn hồi cao. Người chơi có thể cảm giác bóng, điều khiển bóng rất hiệu quả với loại dây này. Tuy nhiên, nó có giá thành khá cao.

Dây đan vợt Tennis Natural gut

Hybrid là loại dây 2 sợi khi sử dụng chất liệu khác nhau trên dây dọc và dây ngang. Tuy có giá thành cao hơn đôi chút so với một vài loại dây nhưng nó đem đến sự hiệu quả cao trong độ linh hoạt, độ êm và khả năng kiểm soát cao.

Dây đan vợt Hybrid

Kích cỡ dây đan vợt Tennis

Kích cỡ phổ biến của dây đan vợt Tennis hiện nay là 15 – 19 (15 là dây đan sợi to nhất và 19 là dây đan sợi nhỏ nhất). Dây đan sợi càng to thì độ bền càng cao. Tuy nhiên, nhiều người lại ưa thích những dây đan sợi nhỏ vì nó đem đến độ êm và kiểm soát bóng tốt hơn.

Nếu là người ưa thích những cú đánh uy lực thì dây 17 hoặc 18 sẽ phù hợp với bạn. Ngược lại, bạn là người thích lối đánh điều bóng, kiểm soát bóng thì dây 15 hoặc 16 là lựa chọn tối ưu.

Độ căng dây đan vợt Tennis (số kg căng dây)

Độ căng khi đan dây cũng là một yếu tố rất quan trọng

Độ căng dây cũng là một yếu tố cần lưu tâm tới. Nếu là người mới bước vào tập luyện Tennis thì chỉ nên căng dây với số kg thấp vì nó sẽ trợ lực cho bạn. Tuy nhiên khi căng ở mức thấp thì sự kiểm soát bóng của bạn sẽ bị hạn chế.

Ngược lại, nếu là người chơi lâu và đã quen với kỹ thuật đánh cộng với lực tay khỏe thì mức căng dây cao sẽ giúp bạn có được sự kiểm soát bóng tốt.

Hai kiểu căng dây vợt Tennis thường gặp

Kiểu căng dây 2 nút

Là kiểu căng dây vợt với 2 nút thắt, nghĩa là dây dọc cộng với dây ngang sẽ kết thúc bằng 2 nút thắt.

Kiểu căng dây 4 nút

Là kiểu căng dây vợt với 4 nút thắt. Dây dọc căng và kết thúc với 2 nút thắt và tương tự với dây ngang.

Nếu các bạn đang dùng các loại dây đan vợt Hybrid thì chắc chắn các bạn phải sử dụng kiểu căng dây 4 nút.

Đối với dây đan Hybrid thì buộc phải sử dụng kiểu căng dây 4 nút

Đó là những điều các bạn cần lưu tâm tới khi đan dây vợt Tennis. Mỗi kiểu đan dây vợt Tennis khác nhau sẽ phù hợp với những lối đánh khác nhau và từng kiểu sẽ có ưu hoặc nhược điểm riêng.

Xem thêm: Những kỹ thuật chơi Tennis cơ bản cho người mới

Related Posts

Có bao nhiêu loại sân Tennis?

Có bao nhiêu loại sân Tennis?

Tuy nhiên sân Tennis còn được làm từ nhiều nguyên liệu khác mà có thể các bạn chưa biết đến. Vậy có bao nhiêu loại sân Tennis? Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Những thương hiệu giày Tennis nổi tiếng thế giới

Những thương hiệu giày Tennis nổi tiếng thế giới

Những đôi giày sẽ giúp bạn có thể tránh được những chấn thương trong khi thi đấu. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những thương hiệu giày Tennis nổi tiếng thế giới.
Chơi Tennis có tác dụng gì? Những lợi ích của bộ môn Tennis

Chơi Tennis có tác dụng gì? Những lợi ích của bộ môn Tennis

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn biết chơi Tennis có tác dụng gì và những lợi ích nó mang lại.
Những kỹ thuật chơi Tennis cơ bản cho người mới

Những kỹ thuật chơi Tennis cơ bản cho người mới

Kỹ thuật cơ bản rất quan trọng đặc biệt là với những môn thể thao đối kháng đòi hỏi sức mạnh. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ thuật chơi Tennis cơ bản dành cho những người mới.
Tìm hiểu về môn quần vợt

Tìm hiểu về môn quần vợt

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về môn quần vợt. Môn thể thao đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm ở Việt Nam.
Top 10 tay vợt Tennis nam số 1 thế giới

Top 10 tay vợt Tennis nam số 1 thế giới

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về Top 10 tay vợt Tennis nam nắm giữ vị trí số 1 lâu nhất.