Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Cách tăng độ bám cho giày Futsal

Như bạn cũng đã biết, Futsal là bộ môn thi đấu ở cường độ rất cao và các pha bóng diễn ra ở tốc độ nhanh. Chính vì vậy, mà việc chọn một đôi giày có độ bám tốt là cực kì quan trọng, nó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các pha xử lí bóng và vững vàng hơn trong những bước chạy.

Vậy làm sao để chọn đúng một đôi giày Futsal? Nếu như đế giày bạn hơi mòn thì có cách nào để khiến cho độ bám tốt hơn hay không? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Cách chọn giày Futsal chuẩn FIFA

Việc chọn giày Futsal chuẩn FIFA thì Thethaophui.vn đã từng có một bài viết rất chi tiết. Các bạn có thể tham khảo về cách chọn giày Futsal chuẩn FIFA tại đây.

Đế IC là mặt đế chuyên dụng trong Futsal

Có thể tóm gọn lại để giúp các bạn chọn được đôi giày Futsal chuẩn, đó là chọn đúng đế giày, còn về size, form, chất liệu phần Upper thì tương tự như chọn giày bình thường và đôi khi nó còn là sở thích riêng của mỗi người. Một đôi giày chuẩn Futsal đó là phải có bộ đế bằng IC vì nó sẽ mang lại độ bám tốt nhất.

Upper dịch ra có nghĩa là phía trên, trong ngành công nghiệp giày, bạn có thể hiểu đơn giản là từ Upper dùng để nói về phần thân của đôi giày.”

IC là viết tắt của từ Indoor Cleats, dùng để chỉ loại đế giày bằng phẳng được sử dụng cho môn Futsal (hay còn biết đến là sân bóng đá trong nhà).”

Vậy giày đế IC có thể chơi được trên mặt sân cỏ nhân tạo hay không?

Việc sử dụng giày đế bằng IC chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo gây ra khá nhiều tranh cãi trong giới bóng đá phủi. Nhiều người cho rằng giày Futsal sẽ không mang lại độ bám trên mặt cỏ nhân tạo thay vào đó phải sử dụng đế TF.

TF là viết tắt của từ Turf Floor, nghĩa là sàn cỏ, dùng để chỉ loại đế giày đinh dăm mang lại độ bám tốt hơn trên mặt sân cỏ nhân tạo.”

Giày Futsal vẫn chơi tốt được trên mặt sân cỏ nhân tạo

Điều này không đúng hoàn toàn và cũng không phải là một ý kiến sai, đế IC sẽ không có độ bám tốt khi mặt sân có độ ẩm ướt cao, thay vào đó đế TF sẽ mang lại độ bám ổn định hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn thích sử dụng đế IC vì sở thích của họ. Nếu như bạn là một cầu chuyên sử dụng gầm giày thì đế IC sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vì nó mang lại độ bám banh cao.

Cách để tăng và đảm bảo độ bám của giày Futsal

Giữ cho mặt sân khô ráo

Nếu như bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu chuyên nghiệp thì sẽ thấy, mỗi lần các cầu thủ trượt ngã thì ngay sau đó trọng tài sẽ ra hiệu cho nhân viên tới lau sàn. Không chỉ sân cỏ nhân tạo mà mặt sân Futsal khi bị ướt cũng sẽ không đảm bảo được độ bám cho đế giày. Chính vì vậy, nếu muốn đảm bảo được độ bám thì phải giữ được mặt sân khô ráo cho dù là chơi trên sân cỏ nhân tạo hay sân Futsal bằng phẳng.

Mặt sân khô ráo sẽ đảm bảo được độ bám cho đôi giày

Sử dụng nước ngọt để tăng độ bám

Đây là một cách hữu hiệu và đơn giản nhất để bạn có thể tăng được độ bám cho đôi giày. Có lẽ trong đời bạn cũng sẽ ít nhất 1 lần cảm nhận được độ rít khi nước ngọt bị đổ ra sàn hoặc lên tay. Các cầu thủ đã tận dụng tính chất này của nước ngọt để tăng độ bám cho đôi giày. Họ sẽ dùng một cái khăn hoặc bao bố có độ thấm hút cao, đổ nước ngọt vào và dậm chân lên, sau đó chờ phần nước ngọt bám trên đế giày khô lại lúc này độ bám đôi giày sẽ được gia tăng.

Nước ngọt sẽ giúp đế giày của bạn tăng độ bám rất hiệu quả

Hạn chế sử dụng một đôi giày Futsal trên cả mặt sân Futsal, lẫn mặt sân cỏ nhân tạo

Bạn đã quyết định mua một đôi giày Futsal đế đá sân sàn thì hãy cố gắng đừng mang đôi giày đó ra đá sân cỏ nhân tạo. Việc bạn sử dụng song song một đôi giày cho hai mặt sân sẽ làm giảm độ bám của nó trên sân sàn. Khi bạn chơi trên sân cỏ nhân tạo thì đế giày sẽ rất dễ dính những hạt cao su, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ bám khi mang đôi giày này vào sân sàn. Vì vậy, nếu bạn có điều kiện thì nên sử dụng hai đôi giày khác nhau, một cho sân sàn Futsal, một cho sân cỏ nhân tạo.

Hạn chế sử dụng môt đôi giày chung cho cả 2 mặt sân là cỏ nhân tạo và sân sàn futsal

Hạn chế sử dụng đôi giày trên nền xi măng

Rất nhiều bạn chơi bóng đá phong trào thường sẽ mang giày sẵn tại nhà nên chắc chắn mặt đế sẽ tiếp xúc với nền xi măng hoặc nhựa đường. Điều này làm cho phần đế của đôi giày sẽ rất nhanh bị mòn và độ bám sẽ giảm nhanh hơn. Nếu bạn hạn chế được việc sử dụng đôi giày Futsal trên nền xi măng, hay mặt nhựa đường sẽ đảm bảo được độ bám lâu hơn.

Hạn chế sử dụng đôi giày trên nền xi măng

Đó là một vài điều giúp bạn có thể chọn và đảm bảo cũng như tăng được độ bám cho đôi giày Futsal. Những điều này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý tới, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm mẹo để tự tin hơn trong các trận đấu của mình.

Xem thêm: Có nên khâu đế giày đá bóng hay không?

Related Posts

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Những lỗi sai thường thấy khi thực hiện kỹ thuật bóng đá Rabona

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá nâng cao và đòi hỏi người chơi phải nắm chắc được từng bước, để tránh được các chấn thương đáng có và sự muối mặt trên sân bóng. Vậy khi mới tập kỹ thuật Rabona này thì bạn thường mắc phải những lỗi gì?
Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi chơi bóng với những điều nên làm trước, trong và sau khi chơi đá bóng.
4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

4 điều cần lưu ý khi chơi đá bóng dưới trời mưa

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn chơi đá bóng tốt hơn dưới trời mưa với 4 điều cần lưu ý tới.
Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Làm sao để áp dụng kỹ thuật qua người vào trận đấu một cách hiệu quả?

Khi đội bóng của bạn đang gặp bế tắc trong việc tấn công thì bạn có thể tạo đột biến bằng các kỹ thuật qua người. Và để thực hiện thành công được những kỹ thuật qua người thì đòi hỏi nhiều yếu tố và sự khổ luyện.
Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Thi đấu ở vị trí Pivo (tiền đạo) trong bóng đá 5 người (Futsal) cần những gì?

Vị trí Pivo (tiền đạo) trong sân bóng đá 5 người sẽ có lối chơi hơi khác biệt so với sân lớn. Họ sẽ phải thường xuyên xử lí bóng khi xoay lưng với khung thành. Ngoài ra, họ cũng cần phải lùi về để hỗ trợ cho việc phòng ngự.
Làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ đồng đội?

Làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ đồng đội?

Bóng đá là một môn thể thao tập thể và việc có được sự tôn trọng từ các đồng đội sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi thi đấu. Vậy làm thế nào để nhận được sự tôn trọng từ các đồng đội của bạn?